Sản xuất thức ăn thủy sản gây hiệu ứng nhà kính đáng kể

Một công bố từ các nhà nghiên cứu tại học viện khoa học Trung Quốc cho thấy việc sản xuất thức ăn thủy sản là một trong những nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính đáng kể nhất của ngành.

thức ăn thủy sản
Sản xuất thức ăn thủy sản gia tăng phát thải khí nhà kính (GHG – Greenhouse Gas).

Tiến trình của cuộc nghiên cứu

Việc mở rộng quy mô nuôi trồng thủy sản đã mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như cung cấp nguồn protein động vật có chất lượng cao phục vụ người dân trên toàn cầu. Tuy nhiên, sự tăng trưởng của ngành công nghiệp sẽ kèm với sự gia tăng tương ứng của phát thải khí nhà kính (GHG – Greenhouse Gas), là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu.

Một nhóm nghiên cứu do viện khoa học Trung Quốc dẫn đầu, đã tiến hành một nghiên cứu để phát hiện mức độ phát thải khí nhà kính do ngành nuôi trồng thủy sản của nước này tạo ra, cho thấy việc sản xuất thức ăn là một trong những yếu tố đóng góp đáng kể nhất vào việc phát thải khí nhà kính của ngành. Nhóm chuyên gia đã tiến hành cuộc khảo sát bằng việc đo lượng phát thải khí nhà kính của bốn quy trình chính trong nuôi trồng thủy sản.

thức ăn cá
Sản xuất thức ăn là yếu tố đóng góp đáng kể nhất vào việc phát thải khí nhà kính của ngành thủy sản. Ảnh: Taku_S

Đầu tiên, họ xem xét việc sử dụng năng lượng – tựa như năng lượng được sử dụng để bơm nước, cung cấp ánh sáng và nguồn năng lượng cho các phương tiện giao thông trong các trang trại nuôi trồng thủy sản. Thứ hai, họ cũng xem xét oxit nitơ (NOx – là một hợp chất hóa học có sự kết hợp giữa Nitơ và Oxy) được tạo ra bởi phân của động vật và từ lượng thức ăn dư thừa trong nước. Tiếp theo, họ nghiên cứu về quy trình sản xuất phân bón tổng hợp được áp dụng để gia tăng năng suất. Yếu tố thứ tư họ xem xét đến là các nguyên liệu thô như bột đậu nành, lúa mì, bột cá được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và khí thải từ quá trình sản xuất, chế biến và vận chuyển của chúng. Sau đó, họ đo lượng khí thải CO2 của mỗi quá trình này trong 10 năm, tiến hành phân tách kết quả theo khu vực và theo 9 nhóm loài cá chính.

Những dữ liệu và kết quả thu được

Kết quả cho thấy việc sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đóng góp nhiều nhất vào việc phát thải khí nhà kính. Phân tích không gian đưa ra nguồn liệu về khu vực Quảng Đông, Hồ Bắc, Giang Tô và Sơn Đông có lượng phát thải cao nhất trong số 31 tỉnh được nghiên cứu, chiếm khoảng 46% tổng lượng phát thải được đo lường. Bên cạnh đó cũng cho thấy hoạt động nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc có cường độ phát thải thấp hơn (2,7) so với giá trị toàn cầu (3,3) do Tổ chức nông lương Liên hợp quốc công bố. Họ tin rằng điều này là do tỷ lệ sản xuất những loài có 2 mảnh vỏ của Trung Quốc cao hơn. Loài này thường lấy chất dinh dưỡng trực tiếp từ nước, loại bỏ nhu cầu về thức ăn chăn nuôi.

nuôi sò điệp
Đối tượng nuôi 2 mảnh vỏ có cường độ phát thải thấp. Ảnh: bungoume

Các ngành nuôi trồng và khai thác thủy sản đã phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc, sản lượng tăng thường đi kèm với GDP khu vực cũng gia tăng. Sự phát triển kinh tế và xã hội nhanh chóng dẫn đến nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm từ ngành nghề nuôi trồng và đánh bắt hải sản ngày càng cao. Điều này sẽ thúc đẩy sự mở rộng của các ngành công nghiệp này ở các tỉnh có GDP khu vực cao hơn.

Tầm quan trọng của cuộc khảo sát 

Các nghiên cứu về định lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính từ ngành nuôi trồng thủy sản rất khan hiếm ở Trung Quốc. Nghiên cứu lần đầu tiên cho thấy mối quan hệ giữa sản lượng tương đối theo thành phần loài và phân bố trong không gian sống. Điều quan trọng là nó cung cấp cơ sở khoa học cho việc giảm phát thải lượng khí nhà kính trong bối cảnh rộng lớn hơn là mở rộng nuôi trồng thủy sản trong tương lai.

nuôi biển
Mô trường - Vẫn luôn là điều trăn trở khi mở rộng nuôi trồng thủy sản. Ảnh: CloudVisual

Các nhà quản lý và chính quyền địa phương nên điều chỉnh tỷ lệ tương đối của sản xuất theo nhóm loài và thay đổi nguồn sử dụng năng lượng để giảm lượng khí thải CO2 của ngành. Tin rằng công việc này rất có ý nghĩa đối với tương lai của ngành nuôi trồng thủy sản Trung Quốc nói riêng và nuôi trồng thủy sản ở các nước đang đối mặt với các vấn đề tương tự, chẳng hạn như Indonesia và Bangladesh nói chung. Đồng thời giảm thiểu lượng khí thải gây hiện tượng nhà kính, biến đổi khí hậu và góp phần bảo vệ môi trường, hệ sinh thái toàn cầu.

Đăng ngày 05/08/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Môi trường

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 15/09/2023

Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
• 14:11 11/09/2023

Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
• 11:17 05/09/2023

Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
• 10:43 22/08/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 23:34 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 23:34 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 23:34 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 23:34 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 23:34 30/09/2023