Tác động của catecholamine với tính độc hại của Vibrio Parahaemolyticus

Tác động của catecholamine với tính độc hại của Vibrio Parahaemolyticus
Catecholamine Hình minh họa

Nghiên cứu nhằm xác định tác động của catecholamine với Vibrio Parahaemelyticus tác nhân gây hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND)trên tôm.

Catecholamine là những hoocmon tương tự nhau được sản xuất bởi tủy thượng thận, phần bên trong của tuyến thượng thận. Catecholamine gồm ba chất chính là dopamine, epinephrine (adrenaline) và norepinephrine.

Bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) là một bệnh phổ biến trên tôm và gây thiệt hại đáng kể cho ngành tôm trên toàn thế giới. Năm 2013, các chủng Vibrio parahaemolyticus đặc hiệu đã được tìm thấy là tác nhân gây hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm.

Gần đây, các báo cáo về sự phát hiện của catecholamine đã là làm giảm tính độc hại của các vi khuẩn gây bệnh khác nhau, bao gồm Vibrio anguillarum, Vibrio campbellii Vibrio parahaemolyticus gây bệnh cho con người.

Trong một báo cáo mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của catecholamine đến tính độc hại của chủng V. parahaemolyticus gây ra bệnh AHPND phân lập từ sự bùng phát ở Việt Nam. Các nhà khoa học thấy rằng các catecholamines norepinephrine và dopamine (50 μM) làm tăng vận động của V. parahaemolyticus (P <0,05).

Hơn nữa, vận động do catecholamine gây ra có thể được trung hòa bởi chất đối kháng thụ thể catecholamine prokaryotic LED209. Catecholamine làm tăng đáng kể tính độc hại của V. parahaemolyticus lên tôm chân trắng (Penaeus vannamei) và LED209 là chất đối kháng vô hiệu hóa hiệu ứng này (P <0,05).

Vibrio parahaemolyticus, catecholamine prokaryotic, catecholamine, LED 209

Catecholamine prokaryotic LED209

Qua nghiên cứu catecholamine với Vibrio Parahaemelyticus  các nhà khoa học cho biết  LED209 đã làm tăng khả năng sống sót của tôm đối với V. parahaemolyticus sau khi được xử lý catecholamine, cho thấy các loại hợp chất này có thể làm giảm tổn thất do AHPND trong tôm. 

Nguồn: http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0044848616304963

LỆ THỦY Lược dịch
Đăng ngày: 22/08/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc