Tàu cá "mắc cạn" vì ngư dân chưa được vay vốn

Hàng chục dự án đóng mới tàu vỏ sắt và vỏ gỗ vươn khơi của ngư dân Nghệ An đang dậm chân tại chỗ vì chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi theo quy định tại Nghị định 67 của Chính phủ.

sử dụng tàu nhỏ
Ngư dân phải sử dụng tàu nhỏ trong khi dự án đóng tàu lớn vươn khơi đang mắc cạn - Ảnh: Khánh Hoan

Nghị định 67 năm 2014 quy định về các chính sách phát triển thủy sản được kỳ vọng là bà đỡ cho ngư dân để vay vốn đóng tàu vươn khơi.

Theo đó, ngư dân đóng mới tàu vỏ thép được vay vốn tối đa 95% tổng giá trị đầu tư với lãi suất 7%/năm, chủ tàu trả 1%/năm, ngân sách Nhà nước cấp bù 6%/năm; đóng mới tàu vỏ gỗ được vay vốn tối đa 70% tổng giá trị đầu tư với lãi suất 7%/năm, chủ tàu trả 3%/năm, ngân sách Nhà nước cấp bù 4%/năm.

Tuy nhiên, sau gần 1 năm Nghị định 67 có hiệu lực, theo Sở NN-PTNT Nghệ An, trong số 71 tàu đã được UBND tỉnh phê duyệt, đến nay mới chỉ có 11 tàu vỏ gỗ được các ngân hàng giải ngân với số tiền 25 tỉ đồng.

Ông Trần Trung Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Nghi Thiết cho biết, ngư dân chủ yếu sống nhờ biển nhưng cả xã hiện chưa có con tàu nào có công suất lớn để đánh bắt xa bờ. Hơn 120 tàu thuyền loại nhỏ của ngư dân trong xã chỉ quẩn quanh ở vùng lộng, sản lượng đánh bắt ngày càng giảm do nguồn lợi hải sản đang cạn dần.

“Đã có 7 hộ đăng ký vay vốn ưu đãi theo Nghị định 67 nhưng đến nay chưa ai vay được vốn”, ông Sơn nói.

Theo khảo sát của PV Thanh Niên, TX.Hoàng Mai và xã Tiến Thủy (H.Quỳnh Lưu) có 36 dự án đóng mới tàu đã được UBND tỉnh phê duyệt nhưng hiện chưa có chủ tàu nào vay được tiền.

Chính quyền chậm, ngân hàng chần chừ

Ông Hồ Hoàng Nghiệp, Chủ tịch UBND xã Tiến Thủy cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến ngư dân chưa tiếp cận được vốn là do ngân hàng thẩm định chậm. Ngoài ra, theo Nghị định 67, chủ dự án chỉ phải thế chấp tài sản là con tàu nhưng ban đầu, một số ngân hàng lại yêu cầu phải thế chấp thêm tài sản, gây khó cho dân. Sau này, các ngân hàng mới gỡ bỏ quy định này nhưng đã làm chậm thêm tiến độ làm hồ sơ vay vốn của ngư dân.

Ông Hoàng Ngọc Thủy, Trưởng phòng Kinh tế TX.Hoàng Mai cũng khẳng định, ngư dân chưa tiếp cận được vốn vay có phần lỗi từ ngân hàng. “Khi người dân nộp hồ sơ thì ngân hàng bảo chờ thẩm định nhưng không hẹn khi nào thì thẩm định xong nên ngư dân chỉ biết chờ. Ngay từ đầu, thị xã đã cử cán bộ cùng với ngư dân hoàn chỉnh hồ sơ, còn giờ ngư dân vay được hay không là phụ thuộc vào ngân hàng”, ông Thủy nói.

Bà Thành Thị Sâm, Giám đốc Ngân hàng Argribank Chi nhánh Hoàng Mai, nói: “Để đóng 1 con tàu ít nhất ngư dân cũng phải vay 8 tỉ đồng, nghĩa là 1 năm cũng phải trả xấp xỉ 1 tỉ đồng. Trong khi đó, việc đánh bắt ngoài biển lại gặp rủi ro, ngân hàng không giám sát được nên chúng tôi lo không thu được nợ. Vốn này không phải của Chính phủ chuyển về mà là vốn của hệ thống ngân hàng cho vay, cho nên chúng tôi phải thẩm định thật chặt chẽ”.

Ngư dân chậm tiếp cận nguồn vốn cũng xuất phát từ việc Nghị định 67 có hiệu lực từ ngày 25.8.2014, nhưng đến ngày 7.5.2015, UBND tỉnh Nghệ An mới công bố mẫu đóng tàu vỏ gỗ. Trong khi đó, các dự án đóng tàu vỏ sắt vươn khơi chưa được giải ngân là do các mẫu của Bộ NN-PTNT thiết kế không được ngư dân Nghệ An lựa chọn vì không phù hợp với địa phương và ngư dân phải thuê thiết kế lại với giá 120 triệu đồng/mẫu tàu.

Ông Trần Hữu Tiến, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Nghệ An cho biết, UBND tỉnh vừa yêu cầu các địa phương phải quyết liệt hơn nữa trong việc hỗ trợ ngư dân, cử cán bộ giúp dân trong việc hoàn thiện hồ sơ; đồng thời đề nghị Ngân hàng Nhà nước giao chỉ tiêu cho các ngân hàng thương mại trên địa bàn cho ngư dân vay vốn để các ngân hàng có trách nhiệm triển khai, tránh việc đùn đẩy, chần chừ vì ngại cho dân vay.

Báo Thanh Niên, 17/08/2015
Đăng ngày 18/08/2015
K.Hoan-Đ.Trọng

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 18:48 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 18:48 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 18:48 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 18:48 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:48 19/06/2024
Some text some message..