Tàu cá nằm bờ vì... ngắn

Không chỉ dài 15 m mới được đánh bắt xa bờ, các trang thiết bị trên tàu cá cũng phải thay đổi mới phù hợp với việc khai thác ở vùng lộng

Tàu cá nằm bờ vì... ngắn
Nhiều tàu thuyền của ngư dân Quảng Bình nằm bờ vì kích thước chưa đủ chuẩn Ảnh: HOÀNG PHÚC

Thời gian gần đây, hàng ngàn tàu cá ở miền Trung đồng loạt nằm bờ do vướng quy định mới của Luật Thủy sản 2017 (hiệu lực từ ngày 1-1-2019) chuyển từ quản lý công suất sang quản lý chiều dài.

Bán không được

Theo đó, tàu cá phải có chiều dài 15 m mới được đánh bắt xa bờ, dưới 15 m chỉ được đánh bắt trong phạm vi 62 hải lý.

Theo ông Cao Văn Minh, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), nghiệp đoàn có 72 tàu nhưng 32 chiếc đang nằm bờ. 40 chiếc còn lại đến năm 2020, khả năng tiếp tục nằm bờ vì chính sách thay đổi. Ông Minh cho biết tàu dưới 15 m cũng không được cho thuê và mua bán.

"Tàu nằm bờ nhưng cũng không cho thuê, mua bán được thì lấy tiền đâu để chuyển đổi ngành nghề. Nhiều nhà mất nguồn thu nhập từ lao động chính" - ông Minh nói và cho biết nghiệp đoàn đã gửi đề nghị lên UBND và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng xem xét nhưng vẫn chưa được trả lời thỏa đáng.

Tại tỉnh Bình Định, hàng trăm chủ tàu cá rất lo sẽ bị xử lý về hành vi làm trái pháp luật hoặc cố ý làm trái quy định. Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Bình Định, tỉnh này có 723 tàu cá công suất từ 90 CV trở lên nhưng dài dưới 15 m, trước đây được cấp giấy phép hoạt động vùng khơi.

"Các tàu này đang hoạt động vùng khơi. Nếu chuyển vào hoạt động vùng lộng sẽ không phù hợp. Muốn chuyển đổi nghề hoặc chuyển đổi vùng khai thác cũng khó khăn do không có hạn ngạch giấy phép khai thác nên gây bức xúc cho ngư dân và ảnh hưởng sinh kế của hàng ngàn gia đình" - ông Hổ nói.

Ông Lê Văn Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, cho biết trong khi chờ chỉ đạo từ các bộ, ngành liên quan, ngành thủy sản tỉnh này vẫn hướng dẫn, cho phép các chủ tàu không đủ chuẩn ra khơi. "Dưới góc độ quản lý, còn có một số quy định chưa phù hợp, chưa đúng thời điểm như tàu cá trên 15 m phải có thợ máy hay quy định giao hạn ngạch cho từng ngành nghề... Việc này, chi cục đã báo cáo Bộ NN-PTNT" - ông Sơn thông tin.

Theo ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, tỉnh này đã đề nghị Bộ NN-PTNT cho ý kiến để giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Đối với 723 tàu cá của tỉnh này có công suất lớn hơn 90 CV nhưng dài dưới 15 m đang hoạt động vùng khơi, tỉnh đề nghị cho phép được tiếp tục hoạt động ở vùng khơi đến khi giấy phép cũ hết hạn và được hưởng chính sách hỗ trợ theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg; đồng thời cho phép hoán cải vỏ để đủ chuẩn khai thác vùng khơi, cấp bổ sung hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản ở vùng khơi cho tỉnh để tỉnh cấp cho các tàu cá này.

"Trang thiết bị trên tàu đủ nhưng chiều dài không đủ điều kiện cấp giấy phép khai thác thủy sản ở vùng khơi thì nên cho thời gian để chủ tàu hoán cải cho phù hợp. Nếu tàu nào không đánh bắt xa bờ nữa thì không cần hoán cải vỏ mà cần thời gian để hoán cải thiết bị" - ông Châu giải thích.

Tăng áp lực ven bờ

Quảng Bình cũng có hàng trăm tàu thuyền không đủ chuẩn và tỉnh vừa đề nghị Bộ NN-PTNT bổ sung 558 hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi.

Nhiều chủ tàu cá cho biết quá trình giám sát kỹ thuật tàu cá đóng mới, hoán cải cho phép có sự sai lệch kích thước chiều dài lớn nhất là đến dưới 10%. Đây là lý do nhiều tàu dài dưới 15 m (theo đăng kiểm) nhưng vẫn dài hơn 15 m qua đo đạc. Mặt khác, Luật Thủy sản năm 2003 quy định vùng hoạt động căn cứ vào công suất tàu nên chủ tàu chỉ quan tâm đến công suất mà không chú ý kích thước, dẫn đến sai lệch.

UBND tỉnh Quảng Bình nêu rõ quan điểm nếu các tàu này không được cấp hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của chủ tàu. Chưa kể, tàu quay về vùng lộng thì sẽ gia tăng áp lực khai thác vùng ven bờ và không thực hiện được chủ trương khuyến khích, vận động ngư dân vươn khơi góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Hiện Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Bình vẫn chưa nhận được hồi âm của Bộ NN-PTNT về số lượng hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi. 

Xử lý cho uyển chuyển

Tại buổi làm việc mới đây với tỉnh Bình Định, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng việc cấp hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản là đúng quy định pháp luật. Nếu có vấn đề thực tiễn đặt ra thì phải có hướng xử lý để bảo đảm quyền lợi của ngư dân, bảo đảm pháp luật và an ninh quốc phòng trên biển. Ông Tiến đã yêu cầu Tổng cục Thủy sản tổng hợp số lượng tàu cá bị vướng thủ tục cấp giấy phép khai thác thủy sản như đã xảy ra ở Bình Định để trình Bộ NN-PTNT rà soát xem có bao nhiêu chiếc, đề xuất xử lý thế nào cho uyển chuyển.

Báo Lao Động
Đăng ngày 17/07/2019
Nhóm PV
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Thực hư sử dụng Ethoxyquin trong sản xuất thức ăn thủy sản

Vừa qua, có nhiều thông tin lan truyền về vấn đề thức ăn thủy sản có chứa ethoxyquin, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã phỏng vấn Cục Thủy sản để làm rõ vấn đề này.

Tôm thẻ
• 10:21 28/05/2023

Chàng trai gác bằng kỹ sư xây dựng, đầu tư nuôi cá Koi

Gác bằng kỹ sư xây dựng, anh Đỗ Nguyễn Hoàng Khang (26 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) nuôi cá Koi, thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Cá koi
• 10:21 28/05/2023

Một số lưu ý khi nuôi thương phẩm sá sùng tại Bình Định

Sá sùng có tên gọi khác là sa trùng, là một loài hải sản họ Sipuncula (họ sá sùng), là loại thực phẩm dinh dưỡng cao, được ví là nhân sâm của biển.

Sá sùng
• 10:21 28/05/2023

Đề nghị "nói thật hết những góc khuất" của ngành tôm

Cho rằng ngành nuôi tôm Việt Nam đang thiếu, yếu và giấu nhiều góc khuất nên để tôm Việt cùng "đường đua" với các nước là bài toán lớn đặt ra. Đi tiên phong trong giải pháp khắc phục là lấy con giống làm mục tiêu đầu tiên.

Vasep
• 10:21 28/05/2023

VASEP lý giải nguyên nhân xuất khẩu cá khô, cá hộp lên ngôi

Trong khi các mặt hàng thủy sản chủ lực sụt giảm kim ngạch xuất khẩu thì cá khô, cá hộp lại ghi nhận tăng, cho thấy sự “lên đời” của nhóm sản phẩm này.

Cá khô
• 10:21 28/05/2023