Thả 10 cá thể rùa quý hiếm về biển

Tên của 10 hòn đảo của đảo Cù Lao Chàm thuộc xã Tân Hiệp, TP. Hội An được chính quyền thành phố đặt tên cho 10 con rùa qúy hiếm vừa được thả lại khu vực biển Cù Lao Chàm để phục vụ nghiên cứu khoa học…

rùa vích
Những con rùa quí hiếm được UBND TP. Hội An tiếp nhận thả lại biển Cù Lao Chàm (Ảnh: Hoàng Duy-ĐPTTH Hội An).

Toàn bộ 10 con rùa biển quý hiếm này được một cá nhân đề nghị không nêu tên thu mua lại của ngư dân biển đánh bắt được ở các tỉnh thành ven biển. Đây là những con rùa biển thuộc loại qúy hiếm có tên trong danh sách đỏ và có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Theo các nhà khoa học khẳng định, 10 cá thể rùa này thuộc chủng đồi mồi, có tên khoa học là Eretmochelys imbricata, họ vích Cheloniidae, bộ rùa Testudinata.

Chủ tịch UBND TP. Hội An Lê Văn Giảng cho biết, đây là 10 con rùa qúy hiếm được UBND TP. Hội An tiếp nhận từ một cá nhân là giám đốc một doanh nghiệp trao tặng với mong muốn là thả lại môi trường biển tự nhiên để phục vụ cho nghiên cứu khoa học.

Sau khi tiếp nhận, UBND TP. Hội An quyết định bàn giao cho Ban quản lý khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm gắn thẻ để quản lý, chống đánh bắt sau khi thả lại môi trường tự nhiên trong khu bảo tồn.

Đồng thời, UBND TP. Hội An cũng quyết định lấy tên 10 hòn đảo lớn nhỏ để đặt tên cho từng con rùa quí được thả lại môi trường tự nhiên này.

Ban quản lý khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết: Con lớn nhất nặng 55kg mang tên Hòn Lao. Tám con có trọng lượng từ 7kg đến dưới 50kg mang tên các hòn: Lụi, Lá, Dài, Tai, Nhạn, Nhờn, Ông và Khô mẹ. Con nhỏ nhất nặng 5kg mang tên Hòn Khô con.

Đây là một trong những chương trình bảo tồn rùa biển quý hiếm mà chính quyền Hội An thực hiện và trong tương lai gần, đảo Cù Lao Chàm sẽ là khu vực biển bảo tồn các loại rùa, cá và loài động vật tạo hệ sinh thái đa dạng.

Vietnamnet
Đăng ngày 05/09/2012
Khoa học

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 1)

Mới đây, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS, xem xét tính hiệu quả, sự đổi mới và tác động của sản phẩm đối với ngành.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản
• 17:24 04/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Loài cá xém tuyệt chủng- Nay đã được nhân giống thành công!

Nuôi cá hiếm trên sông không chỉ vì lợi ích kinh tế, một người đàn ông ở miền Tây có mong muốn bảo tồn và nhân giống những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chốt chuột và cá trạch lửa
• 09:50 09/02/2023

Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
• 11:03 01/01/2023

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 10:05 22/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 08:00 15/04/2024

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn cái

Trong ngành nuôi tôm hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình nuôi trồng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một thách thức. Trong số các mô hình nuôi phổ biến, mô hình nuôi tôm toàn cái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và nhà nuôi.

Tôm càng xanh
• 09:55 11/04/2024

Môi trường dinh dưỡng và chu kỳ chiếu sáng đến sự phát triển của tảo

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên không thể thiếu trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng của động vật thân mềm hai mảnh vỏ, giai đoạn ấu trùng của một số loài giáp xác và cá. Đồng thời chúng còn là nguồn thức ăn của động vật phù du, những đối tượng này lại được sử dụng làm thức ăn cho giai đoạn ấu trùng của giáp xác và cá.

Nuôi tảo
• 10:43 05/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 11:59 25/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 11:59 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 11:59 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 11:59 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 11:59 25/04/2024