Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ theo công nghệ Semi – Biofloc

Ông Nguyễn Văn Tiện (tỉnh Bình Định) nuôi tôm thể theo công nghệ Semi-Biofloc, sau 3 tháng thu lợi nhuận khoảng 70 đến 100 triệu đồng.

nông dân nuôi tôm
Hộ nuôi tôm cùng cán bộ kỹ thuật. Ảnh: NTN, Tepbac.

Thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) có trên 200 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó chủ yếu là nuôi tôm thẻ chân trắng. Trong những năm gần đây, việc nuôi tôm ngày càng khó khăn, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, chi phí thức ăn tăng cao làm ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người nuôi tôm.

Với mục tiêu giảm thiểu rủi ro dịch bệnh, cải thiện quy trình nuôi thân thiện với môi trường và tăng thêm thu nhập cho người nuôi. Năm 2022, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Hoài Nhơn đã tổ chức triển khai thực hiện mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc” với quy mô 1.500 m2  tại thôn Kim Giao Thiện, xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn. 

Được hỗ trợ 50% kinh phí giống và vật tư, ông Nguyễn Văn Tiện, người nuôi tôm thâm niên tại thôn Kim Giao Thiện đã triển khai thực hiện mô hình. Trong thời gian triển khai mô hình, tình hình dịch bệnh tôm đang có chiều hướng gia tăng ở các vùng nuôi lân cận, thời tiết thay đổi mưa nắng thất thường đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm. Đồng thời giá cả đầu vào tăng cao, trong khi đó giá tôm thương phẩm có chiều hướng giảm, ảnh hưởng lớn đến tâm lý của người nuôi.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm của mình kết hợp áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo công nghệ Semi-Biofloc đã được hướng dẫn như lấy nước, xử lý nước, nuôi cấy vi sinh tạo Biofloc,… nên việc thực hiện mô hình tương đối trơn tru và đạt kết quả khả quan.

thu hoạch tôm thẻ
Tôm sau 3 tháng thả nuôi. Ảnh: NTN, Tepbac.

Qua 3 tháng thả nuôi, tôm sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống cao (80%), trọng lượng trung bình 70 con/kg, sản lượng ước đạt 3,4 tấn/1.500 m2, sau khi tính toán các chi phí ông Tiện thu lại lợi nhuận khoảng 70 đến 100 triệu đồng.

Tại hội thảo tổng kết đánh giá kết quả mô hình, đa số các hộ dân đều đánh giá cao kết quả mô hình đạt được. Ông Tiện cho hay: Việc áp dụng công nghệ Semi – Biofloc trong nuôi tôm thẻ chân trắng đem lại lợi ích nhiều mặt về kinh tế và xã hội. So với việc nuôi tôm trước đây, thì nuôi công nghệ này ít thay nước hơn hẳn và môi trường nước ao nuôi luôn ổn định, do vậy cũng hạn chế được mầm bệnh phát sinh trong suốt quá trình nuôi.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Tú, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Bình Định: Thời tiết trong vụ nuôi diễn biến tương đối phức tạp, các ao nuôi trong vùng đa số đều bị dịch bệnh hoặc là tôm bị chậm lớn, đều phải xả ao sớm. Kết quả triển khai mô hình là thành công bước đầu của việc nuôi tôm trong điều kiện dịch bệnh có chiều hướng gia tăng và giá cả vật tư, thức ăn ngày càng tăng cao. Hi vọng sẽ có nhiều hộ dân áp dụng công nghệ mới này để nâng cao năng suất vụ nuôi, góp phần tăng thu nhập cũng như hạn chế dịch bệnh, đảm bảo môi trường nuôi ngày càng bền vững.

Đăng ngày 31/08/2022
NTN @ntn
Nuôi trồng

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Nuôi tôm kích cỡ lớn - giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở nước ta có những bước tiến vượt bậc. Điển hình là chất lượng và năng suất tôm không ngừng được nâng cao, đặc biệt là trong nuôi tôm cỡ lớn, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong thời điểm giá tôm biến động mạnh.

Tôm thẻ
• 10:28 15/09/2023

Đi tìm mô hình nuôi tôm bền vững theo thời gian

Tại sao một số mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm lại thành công hơn so với các mô hình khác. Và liệu rằng, chúng ta có thể duy trì và áp dụng rộng rãi được những mô hình này hay không?

Ao tôm
• 10:07 14/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 22:04 21/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 22:04 21/09/2023

Ngành tôm khó khăn nhất do nuôi nhỏ lẻ

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 2,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực để phục hồi nhưng việc nắm cơ hội để phát triển vẫn gặp khó khăn lớn ở thực trạng nuôi nhỏ lẻ.

Ao nuôi tôm
• 22:04 21/09/2023

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 22:04 21/09/2023

5 loại cá tốt cho người đau mắt đỏ

Hiện nay, nước ta đang bùng phát dịch đau mắt đỏ. Bên cạnh việc theo dõi, chăm sóc, vệ sinh mắt theo hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh cần bổ sung thực phẩm, nhất là các loại cá giàu Omega - 3 để tăng cường sức khỏe cho đôi mắt. Thông bài bài viết này, sẽ mang đến cho bạn đọc các loại cá tốt cho người bị đau mắt đỏ.

Cá biển
• 22:04 21/09/2023