Thế giới nỗ lực bảo vệ rạn san hô

Theo thông tin từ Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam, Chính phủ Indonesia sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị thế giới về Rạn san hô (WCRC) từ ngày 14 đến 17/5/2014.

rạn san hô

Với chủ đề “Rạn san hô vì sự bền vững của ngành ngư nghiệp, an ninh lương thực và kinh doanh thân thiện với môi trường”, hội nghị hướng đến các việc như: đảm bảo nguồn lực, đồng bộ hóa và thiết lập các chính sách, hành động cụ thể về quản lý và sử dụng tài nguyên rạn san hô. Mặt khác, WCRC 2014 còn muốn xác định và phát triển các giá trị, nhận thức và mục tiêu chung trong bảo tồn và duy trì hệ sinh thái rạn san hô như là di sản thế giới cần được truyền lại cho các thế hệ tương lai.

WCRC 2014 là cơ hội để các quốc gia, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ, các nhà khoa học và các học giả chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về mô hình quản lý các hệ sinh thái rạn san hô, làm cơ sở, căn cứ cho chính sách bảo vệ môi trường biển của các quốc gia. Ngoài ra, WCRC 2014 sẽ là diễn đàn để thảo luận về các phương pháp, cách thức tiếp cận, những tiến bộ khoa học công nghệ mới nhất trong bảo quản và sử dụng tài nguyên rạn san hô.

Hiện nay, các tổ chức bảo vệ môi trường cũng như các chuyên gia hải dương học liên tục đưa ra nhiều cảnh bảo về tình trạng đa dạng sinh học rạn san hô trên thế giới đang trong tình trạng “nguy kịch” do hoạt động của con người như phát triển kinh tế biển, ven biển, ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy, hải sản quá mức. Ngoài ra, các hệ sinh thái này còn bị đe dọa do sự nóng lên của trái đất và đại dương.

Tại Việt Nam, năm 2005, nhóm Công tác Tiểu ban San hô của dự án Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) nhận định: với khoảng 1.222km2 rạn san hô, san hô Việt Nam có độ đa dạng về thành phần loài vào loại cao nhất thế giới. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã cảnh bảo phần lớn trong số rạn san hô ở Việt Nam đang thực sự nguy kịch bởi ô nhiễm môi trường ngày càng tồi tệ và các nguồn lợi thủy sinh cạn kiệt. Một số báo cáo còn xếp Việt Nam vào nhóm các nước và vùng lãnh thổ có tỷ lệ các rạn san hô bị đe dọa nhiều nhất (cùng với Philippines, Trung Quốc, Đài Loan và Indonesia). Với thực trạng này, nếu Việt Nam không ngay lập tức hành động thì những rạn san hô chắc chắn sẽ mất đi. Điều đó đồng nghĩa với “giấc mơ” xây dựng mô hình du lịch dưới đáy biển như các quốc gia khác cũng tan theo sóng nước.

Báo Công Thương, 05/05/2014
Đăng ngày 06/05/2014
Nguyễn Phượng
Môi trường

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Bình Định: Ban hành quy trình kiểm soát, quản lý rác thải nhựa đại dương tàu cá

Sở NN&PTNT Bình Định vừa có Quyết định số 89/QĐ-SNN về việc ban hành quy trình kiểm soát, quản lý rác thải nhựa đại dương của tàu cá trong chuyến biển trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Khai thác thủy sản
• 10:39 05/03/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 09:51 23/02/2024

Rong biển hỗ trợ ngành thủy sản như thế nào?

Rong biển (còn được gọi là tảo biển) là một nguồn tài nguyên biển quan trọng và có nhiều ứng dụng hỗ trợ ngành thủy sản. Dưới đây là một số cách mà rong biển có thể đóng góp vào ngành thủy sản:

Rong biển
• 10:37 04/02/2024

Nuôi biển công nghệ cao mở ra hướng đi khả quan

Mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao sử dụng lồng nuôi chất liệu HDPE trên vùng biển hở được đánh giá là mang lại kết quả khả quan, cá, tôm nhanh lớn và ít dịch bệnh so với nuôi gần bờ, điều này đem đến hy vọng phát triển nuôi biển hướng ra xa bờ.

Nuôi lồng bè
• 09:50 02/02/2024

So sánh các dòng máy cho ăn phổ biến tại Việt Nam

Trong lĩnh vực nuôi tôm tại Việt Nam, một điểm đáng chú ý là sự không ngừng tiến bộ trong việc áp dụng công nghệ vào quy trình sản xuất. Việc sử dụng máy cho ăn đóng vai trò quan trọng không thể thiếu, giúp tối ưu hóa hiệu suất nuôi trồng và tăng cường năng suất.

Cho tôm ăn
• 17:56 05/03/2024

Bình Định: Ban hành quy trình kiểm soát, quản lý rác thải nhựa đại dương tàu cá

Sở NN&PTNT Bình Định vừa có Quyết định số 89/QĐ-SNN về việc ban hành quy trình kiểm soát, quản lý rác thải nhựa đại dương của tàu cá trong chuyến biển trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Khai thác thủy sản
• 17:56 05/03/2024

Xuất khẩu thủy sản tháng 1 tăng 64%

Dấu hiệu phục hồi xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 đã cho kết quả phấn khởi đầu năm 2024, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch tháng 1/2024 đạt 750 triệu USD, tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến thủy sản
• 17:56 05/03/2024

Sử dụng đạm rong bún trong ương cá nâu giống

Đạm bột rong bún một lựa chọn có thể thay thế đạm bột cá trong chế biến thức ăn để ương cá nâu giống. Tỷ lệ sống của cá nâu giống không bị ảnh hưởng mà còn nâng cao được tốc độ tăng trưởng và hiệu suất thức ăn lên so với protein bột cá. Giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong quá trình sản suất thức ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thức ăn thủy sản.

Rong bún
• 17:56 05/03/2024

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 17:56 05/03/2024