Thổ Châu phát triển nghề nuôi cá lồng bè

Nghề nuôi cá lồng bè gần hai mươi năm nay đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân xã đảo Thổ Châu, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, do điều kiện địa lý xa xôi, đầu ra của nghề nuôi lồng bè nơi đây hiện chưa ổn định khiến hiệu quả kinh tế bị ảnh hưởng.

Mô hình nuôi lồng bè.
Mô hình nuôi lồng bè ở xã đảo Thổ Châu. Ảnh: Hồng Đạt.

Địa phương đang xúc tiến thành lập hợp tác xã để người dân làm nghề nuôi cá lồng bè ở Thổ Châu có nguồn đầu ra được đảm bảo, ổn định lợi nhuận, cải thiện đời sống gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Thổ Châu Nguyễn Thái Thông cho biết, hiện xã bước đầu thành lập được một tổ hợp tác nuôi cá lồng bè với 5 hộ tham gia. UBND xã và Hội Nông dân hiện xúc tiến thành lập hợp tác xã, giúp nghề nuôi lồng bè Thổ Châu có đầu ra ổn định.


Mô hình nuôi cá lồng bè ở xã đảo Thổ Châu, thành phố Phú Quốc (Kiên Giang). Ảnh: Hồng Đạt.

Hiện do khó khăn về giao thông, 5 ngày mới có một chuyến tàu Phú Quốc - Thổ Châu nên đầu ra sản phẩm cá lồng bè không ổn định, giá cả bấp bênh. Bên cạnh đó, giá cá mồi, thức ăn cho cá bớp chênh lệch, người dân nhiều khi phải mua giá cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Theo ông Nguyễn Thái Thông, trong thời gian chưa thành lập được hợp tác xã, địa phương có thể thành lập thêm tổ hợp tác, tạo điều kiện cho người dân vay vốn trước mắt. Ngân hàng chính sách cũng đang xúc tiến làm hồ sơ cho vay một số hộ nuôi trồng cá lồng bè, khoảng 50 triệu đồng/hộ. Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã Thổ Châu cũng đề nghị với Phòng Kinh tế thành phố Phú Quốc tạo điều kiện hỗ trợ kỹ thuật, cách thức chăm sóc, phòng, chữa bệnh cá bớp cho người dân.

Về phía UBND xã Thổ Châu mong muốn có doanh nghiệp đầu tư hợp đồng với người dân, bao tiêu sản phẩm để người dân ổn định đầu ra, yên tâm sản xuất. Ông Trần Văn Tân, một hộ nuôi cá lồng bè Thổ Châu chia sẻ: "Hiện chưa có hợp tác xã nên việc nuôi lồng bè còn gặp khó khăn giá cá mồi còn cao, giá cả đầu ra bấp bênh. Tôi cùng với bà con đều muốn có hợp tác xã để cùng tập hợp lại, tạo sự liên kết trong việc nuôi cá, từ đó mới ổn định giá cá nguyên liệu, cá mồi và đầu ra, giúp tăng lợi nhuận, phát triển kinh tế gia đình".

Chủ tịch UBND xã Thổ Châu Đỗ Văn Dừng cho biết, nghề nuôi cá lồng bè ở Thổ Châu có từ khoảng năm 2004 với khoảng 3 - 4 hộ làm nghề. Nằm xa cách thành phố Rạch Giá 200km, đời sống người dân xã đảo chủ yếu đánh bắt, nuôi trồng nhiều loài thủy hải sản. Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc và gió Tây Nam nên người dân xã đảo Thổ Châu sinh sống hàng năm chuyển bãi theo mùa. Từ tháng 9 đến tháng 4 Âm lịch, người dân tập trung sinh sống ở Bãi Ngự. Từ tháng 5 đến tháng 8 Âm lịch, người dân tập trung sinh sống ở Bãi Dong.

Việc này ảnh hưởng đến nghề nuôi trồng của các hộ nuôi lồng bè ở Thổ Châu khi không có bãi trú ngụ an toàn, chi phí mỗi lần chuyển bãi tốn kém. Chính quyền xã đề nghị cấp trên cần quy hoạch khu nuôi trồng thủy sản trên đảo, giúp người dân an tâm hơn làm nghề, đảm bảo chăn nuôi trên biển được ổn định.


Ông Trần Văn Tân tại ấp Bãi Ngự, xã đảo Thổ Châu cho cá bớp ăn. Ảnh: Hồng Đạt.

Tại khu vực này, lợi thế nguồn nước biển địa phương sạch, trong, người dân đã triển khai làm lồng bè nuôi các loài cá như: bớp, mú,… Tuy nhiên, theo thời gian, hiện chủ yếu người dân chủ yếu nuôi cá bớp vì loài cá này phù hợp với điều kiện sống ở đây và có giá trị kinh tế cao.

Ông Trần Văn Tân làm nghề nuôi lồng bè từ năm 2017 cho biết, chỉ có cá bớp phù hợp nhất với môi trường nước biển Thổ Châu, cá ít bệnh, sinh trưởng thuận lợi. Cá bớp nuôi khoảng từ 6 - 7 tháng, đạt trọng lượng từ 6 - 7 kg/con là có thể thu hoạch được. Gia đình ông Tân có 4 bè cá, diện tích 32m2/bè, thả nuôi khoảng 1.500 con. Đợt vừa qua giá cá bớp 145.000 đồng/kg, ông Tân bán được khoảng 1 tỷ đồng, trừ chi phí chăm sóc, thức ăn, lợi nhuận đạt được khoảng 300 triệu đồng.

Từ những hộ nuôi ban đầu đạt hiệu quả, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư làm lồng bè nuôi cá bớp, khiến mô hình lồng bè trên xã đảo Thổ Châu dần được mở rộng ra. Hiện, địa phương có 46 hộ nuôi cá lồng bè với diện tích mặt nước khoảng 3 ha.

TTXVN
Đăng ngày 05/07/2021
Hồng Đạt
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 22:03 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 22:03 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 22:03 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 22:03 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 22:03 01/06/2023