Thổ Châu phát triển nghề nuôi cá lồng bè

Nghề nuôi cá lồng bè gần hai mươi năm nay đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân xã đảo Thổ Châu, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, do điều kiện địa lý xa xôi, đầu ra của nghề nuôi lồng bè nơi đây hiện chưa ổn định khiến hiệu quả kinh tế bị ảnh hưởng.

Mô hình nuôi lồng bè.
Mô hình nuôi lồng bè ở xã đảo Thổ Châu. Ảnh: Hồng Đạt.

Địa phương đang xúc tiến thành lập hợp tác xã để người dân làm nghề nuôi cá lồng bè ở Thổ Châu có nguồn đầu ra được đảm bảo, ổn định lợi nhuận, cải thiện đời sống gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Thổ Châu Nguyễn Thái Thông cho biết, hiện xã bước đầu thành lập được một tổ hợp tác nuôi cá lồng bè với 5 hộ tham gia. UBND xã và Hội Nông dân hiện xúc tiến thành lập hợp tác xã, giúp nghề nuôi lồng bè Thổ Châu có đầu ra ổn định.


Mô hình nuôi cá lồng bè ở xã đảo Thổ Châu, thành phố Phú Quốc (Kiên Giang). Ảnh: Hồng Đạt.

Hiện do khó khăn về giao thông, 5 ngày mới có một chuyến tàu Phú Quốc - Thổ Châu nên đầu ra sản phẩm cá lồng bè không ổn định, giá cả bấp bênh. Bên cạnh đó, giá cá mồi, thức ăn cho cá bớp chênh lệch, người dân nhiều khi phải mua giá cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Theo ông Nguyễn Thái Thông, trong thời gian chưa thành lập được hợp tác xã, địa phương có thể thành lập thêm tổ hợp tác, tạo điều kiện cho người dân vay vốn trước mắt. Ngân hàng chính sách cũng đang xúc tiến làm hồ sơ cho vay một số hộ nuôi trồng cá lồng bè, khoảng 50 triệu đồng/hộ. Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã Thổ Châu cũng đề nghị với Phòng Kinh tế thành phố Phú Quốc tạo điều kiện hỗ trợ kỹ thuật, cách thức chăm sóc, phòng, chữa bệnh cá bớp cho người dân.

Về phía UBND xã Thổ Châu mong muốn có doanh nghiệp đầu tư hợp đồng với người dân, bao tiêu sản phẩm để người dân ổn định đầu ra, yên tâm sản xuất. Ông Trần Văn Tân, một hộ nuôi cá lồng bè Thổ Châu chia sẻ: "Hiện chưa có hợp tác xã nên việc nuôi lồng bè còn gặp khó khăn giá cá mồi còn cao, giá cả đầu ra bấp bênh. Tôi cùng với bà con đều muốn có hợp tác xã để cùng tập hợp lại, tạo sự liên kết trong việc nuôi cá, từ đó mới ổn định giá cá nguyên liệu, cá mồi và đầu ra, giúp tăng lợi nhuận, phát triển kinh tế gia đình".

Chủ tịch UBND xã Thổ Châu Đỗ Văn Dừng cho biết, nghề nuôi cá lồng bè ở Thổ Châu có từ khoảng năm 2004 với khoảng 3 - 4 hộ làm nghề. Nằm xa cách thành phố Rạch Giá 200km, đời sống người dân xã đảo chủ yếu đánh bắt, nuôi trồng nhiều loài thủy hải sản. Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc và gió Tây Nam nên người dân xã đảo Thổ Châu sinh sống hàng năm chuyển bãi theo mùa. Từ tháng 9 đến tháng 4 Âm lịch, người dân tập trung sinh sống ở Bãi Ngự. Từ tháng 5 đến tháng 8 Âm lịch, người dân tập trung sinh sống ở Bãi Dong.

Việc này ảnh hưởng đến nghề nuôi trồng của các hộ nuôi lồng bè ở Thổ Châu khi không có bãi trú ngụ an toàn, chi phí mỗi lần chuyển bãi tốn kém. Chính quyền xã đề nghị cấp trên cần quy hoạch khu nuôi trồng thủy sản trên đảo, giúp người dân an tâm hơn làm nghề, đảm bảo chăn nuôi trên biển được ổn định.


Ông Trần Văn Tân tại ấp Bãi Ngự, xã đảo Thổ Châu cho cá bớp ăn. Ảnh: Hồng Đạt.

Tại khu vực này, lợi thế nguồn nước biển địa phương sạch, trong, người dân đã triển khai làm lồng bè nuôi các loài cá như: bớp, mú,… Tuy nhiên, theo thời gian, hiện chủ yếu người dân chủ yếu nuôi cá bớp vì loài cá này phù hợp với điều kiện sống ở đây và có giá trị kinh tế cao.

Ông Trần Văn Tân làm nghề nuôi lồng bè từ năm 2017 cho biết, chỉ có cá bớp phù hợp nhất với môi trường nước biển Thổ Châu, cá ít bệnh, sinh trưởng thuận lợi. Cá bớp nuôi khoảng từ 6 - 7 tháng, đạt trọng lượng từ 6 - 7 kg/con là có thể thu hoạch được. Gia đình ông Tân có 4 bè cá, diện tích 32m2/bè, thả nuôi khoảng 1.500 con. Đợt vừa qua giá cá bớp 145.000 đồng/kg, ông Tân bán được khoảng 1 tỷ đồng, trừ chi phí chăm sóc, thức ăn, lợi nhuận đạt được khoảng 300 triệu đồng.

Từ những hộ nuôi ban đầu đạt hiệu quả, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư làm lồng bè nuôi cá bớp, khiến mô hình lồng bè trên xã đảo Thổ Châu dần được mở rộng ra. Hiện, địa phương có 46 hộ nuôi cá lồng bè với diện tích mặt nước khoảng 3 ha.

TTXVN
Đăng ngày 05/07/2021
Hồng Đạt
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Công thức cải thiện FCR nuôi tôm: Bí quyết nằm ở kỹ thuật cho ăn

Chi phí thức ăn thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vụ nuôi, có thể lên tới 60%. Việc tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vấn đề này thường xuất phát từ việc quản lý cho ăn chưa sát với nhu cầu thực tế của tôm trong từng thời điểm.

Nhá tôm ăn
• 12:35 04/12/2025

Tại sao tôm bị mềm vỏ sau mưa?

Những cơn mưa lớn kéo dài thường là nỗi ám ảnh với người nuôi tôm, kéo theo sự biến động môi trường khốc liệt.

Tôm thẻ
• 13:30 03/12/2025

Công nghệ nanobubble và tiềm năng ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản

Công nghệ nanobubble (bong bóng nano) đang nổi lên như một giải pháp đột phá trong ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt trong bối cảnh yêu cầu về tăng năng suất, giảm chi phí và đảm bảo an toàn sinh học ngày càng cao.

Công nghệ nanobubble
• 09:00 25/11/2025

Xu hướng từ rong sụn từng làm mưa làm bão tại thị trường Việt Nam

Rong sụn là thành phần chủ yếu cấu tạo nên Sea Moss Gel, sản phẩm được nhiều người tìm mua nhờ những lợi ích hỗ trợ sức khỏe mà nó mang lại.

Rong sụn
• 04:38 07/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 04:38 07/12/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 04:38 07/12/2025

Giá tôm thẻ tăng vọt, người nuôi ở Đồng Nai phấn khởi

Những ngày đầu tháng 12, giá tôm thẻ chân trắng tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang tăng mạnh, mang lại niềm vui lớn cho người nuôi. Không khí thu hoạch trở nên tất bật khi thương lái từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là phía Bắc, tìm về thu mua tận ao.

Thu hoạch tôm
• 04:38 07/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 04:38 07/12/2025
Some text some message..