Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, đặc biệt ở giai đoạn vừa hết noãn hoàng

Trứng nước là gì?

Trứng nước có tên tiếng anh là Moina thuộc bộ Cladocera, còn được gọi là con đỏ hoặc bo bo, thuộc loại giáp xác nhỏ có giá trị dinh dưỡng cao. Về bản chất trứng nước là sứa, tuy nhiên, vì chúng có hình dạng tròn, kích thước siêu nhỏ và trong suốt nên thường được gọi là trứng nước.

Xuất hiện với mật độ cao ở các ao nuôi thủy sản, vũng nước, đầm lầy, đặc biệt là những nơi có nhiều chất hữu cơ. Chúng có khả năng sống ở trong môi trường nghèo oxy và chịu được sự biến đổi nhiệt độ trong ngày từ 5 – 31 độ C. Trứng nước có chu kỳ sống chỉ vài giờ đến vài tháng nên không gây ảnh hưởng lớn đến tôm.

Tác động trực tiếp đến tôm

Tuy vòng đời của trứng nước khá ngắn nhưng nếu mật độ xuất hiện của chúng trong ao tôm trở nên dày đặc có thể gây ra những tác hại như: 

- Làm tôm dễ chết, thiếu ôxy: Trứng nước trong ao tôm xuất hiện dày đặc sẽ là mối đe dọa bởi chúng cạnh tranh oxy với tôm, khiến tôm dễ chết. Mặt khác, chúng còn có khả năng tồn tại trong môi trường thiếu hụt oxy và chịu được sự biến đổi của nhiệt độ. Chẳng hạn, khi thiếu oxy chúng sẽ ngoi lên mặt nước (thường là vào ban đêm và sáng sớm), do đó sẽ rất khó để loại bỏ.

- Làm tôm chậm lớn: Nguồn thức ăn của trứng nước là các chất hữu cơ, các khoáng chất, tảo, phù du… Do đó, chúng sẽ cạnh tranh nguồn thức ăn với tôm, làm giảm chất lượng nước, khiến tôm chậm lớn. Từ đó, ảnh hưởng lớn đến năng suất của vụ nuôi.

- Khiến tôm suy yếu, chết hàng loạt: Trứng nước trong ao tôm có khả năng tiết ra chất nhầy, đây là một điều đáng lo ngại hơn cả. Lớp chất nhầy này sẽ làm giảm sự khuếch tán oxy trong nước. Bên cạnh đó, nếu chất nhầy bám vào thức ăn của tôm sẽ khiến tôm bị suy giảm khả năng bắt mồi, ăn ít và chậm lớn.

Ngoài ra, một số loài trứng nước có độc sẽ làm tôm suy yếu, ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột, gan của tôm. Nghiêm trọng hơn sẽ gây ra hiện tượng tôm chết hàng loạt, mất trắng vụ tôm.

Biện pháp xử lý và phòng ngừa

Diệt trứng nước: Thông thường để diệt trứng nước trong ao nuôi tôm người nuôi thường dùng Chlorin để diệt khuẩn hoặc dùng vợt để vớt nhưng mất nhiều thời gian và cũng không tiêu diệt được hết trứng nước trong ao nuôi tôm. 

Trứng nướcÁp dụng cách diệt trứng trong ao đất bằng cách sử dụng lưới chỉ, sợi lớn, ít thấm nước và có độ chắc cao, bền bỉ, tránh oxy hóa

Nên chọn loại lưới sợi 3.6 ly, kích thước lỗ 2.5cm, chiều dài lưới nên bằng chiều dài dàn quạt nước, chiều cao lưới sẽ lớn hơn độ sâu nước khoảng 15cm. Dùng tầm tre hoặc tầm vong nẹp 2 đầu lưới, căng thẳng trước mỗi dàn quạt nước trong ao nuôi tôm cách quạt khoảng 1.5 m.

Với cách diệt trứng nước trong ao nuôi tôm như vậy khi quạt nước hoạt động trứng nước sẽ bị cuốn vào theo dòng chảy và va đập vào lưới, lúc này trứng nước sẽ bị vỡ, một số con sẽ dính vào lưới. Do đó, định kỳ từ 7 – 10 ngày dùng bàn chải vệ sinh lưới để loại bỏ xác trứng bám vào lưới.

Với ao bạt, để diệt trứng nước trong ao nuôi tôm, nên thay nước, lọc sạch, cấp nước qua lưới lọc dày vào ao nuôi. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra môi trường nước nuôi. Phòng ngừa trứng nước trong ao, bà con cần cải tạo, sên vét đáy ao đúng kỹ thuật và cần lưu ý:

- Tiến hành cấp nước vào ao qua túi lọc dày nhằm hạn chế đáng kể lượng trứng nước xâm nhập vào ao nuôi.

- Sau khi cấp nước cần tăng cường cường chạy quạt nước cho ao để trứng nước và các ấu trùng nở hết.

- Sử dụng Chlorine để diệt ấu trùng gây hại trong ao với liều lượng theo hướng dẫn của chuyên gia.

- Sử dụng chế phẩm sinh học để tạo môi trường nuôi tôm trước khi thả và trong quá trình nuôi.

Đăng ngày 24/06/2024
Nhất Linh @nhat-linh
Môi trường
Bình luận
avatar

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 15:23 23/07/2024

Nhận biết tảo có hại trong ao tôm (tảo giáp)

Sự phát triển của tảo giáp trong ao tôm luôn là nỗi lo đối với người nuôi, bởi đây là loài tảo có hại, thường gây ra một số bệnh phổ biến trên tôm như: Tắc nghẽn đường ruột, ruột đứt khúc, phân đứt khúc, rớt cục thịt và nổi đầu về đêm. Do đó, việc nhận biết và kịp thời xử lý sẽ giúp bà con đảm bảo được năng suất vụ nuôi.

Tảo
• 10:23 22/07/2024

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 07:02 24/07/2024

Áp dụng chế tài khi ngư dân khai thác thủy sản trái phép từ 1/8/2024

Từ ngày 1/8/2024, một số hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản trước đây chỉ bị xử phạt hành chính sẽ bị xử lý hình sự theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP. Điều này nhằm tăng cường sức răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm và thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Tàu cá Việt Nam
• 07:02 24/07/2024

Bật mí những thức ăn của nghêu khi nuôi trên bãi triều ven sông

Nuôi nghêu trên bãi triều ven sông không chỉ là một ngành nghề truyền thống mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao và chất lượng tốt, việc hiểu rõ về thức ăn của nghêu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy những loại thức ăn nào là tốt nhất cho nghêu? Làm thế nào để cung cấp đủ và đúng loại thức ăn cho nghêu?

Bãi nuôi nghêu
• 07:02 24/07/2024

Hậu quả và tác hại xấu khi mua tôm giống không rõ nguồn gốc

Việc chọn tôm giống chất lượng đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo thành công của các vụ nuôi tôm. Tuy nhiên, tình trạng mua tôm giống không rõ nguồn gốc đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại trong ngành thủy sản Việt Nam.

Tôm giống
• 07:02 24/07/2024

Sale siêu hời - Mừng vụ mới

Khuyến mãi hấp dẫn! Bạn đang cần? Ghé Farmext eShop ngay!

Chương trình khuyến mãi hot
• 07:02 24/07/2024
Some text some message..