Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, đặc biệt ở giai đoạn vừa hết noãn hoàng

Trứng nước là gì?

Trứng nước có tên tiếng anh là Moina thuộc bộ Cladocera, còn được gọi là con đỏ hoặc bo bo, thuộc loại giáp xác nhỏ có giá trị dinh dưỡng cao. Về bản chất trứng nước là sứa, tuy nhiên, vì chúng có hình dạng tròn, kích thước siêu nhỏ và trong suốt nên thường được gọi là trứng nước.

Xuất hiện với mật độ cao ở các ao nuôi thủy sản, vũng nước, đầm lầy, đặc biệt là những nơi có nhiều chất hữu cơ. Chúng có khả năng sống ở trong môi trường nghèo oxy và chịu được sự biến đổi nhiệt độ trong ngày từ 5 – 31 độ C. Trứng nước có chu kỳ sống chỉ vài giờ đến vài tháng nên không gây ảnh hưởng lớn đến tôm.

Tác động trực tiếp đến tôm

Tuy vòng đời của trứng nước khá ngắn nhưng nếu mật độ xuất hiện của chúng trong ao tôm trở nên dày đặc có thể gây ra những tác hại như: 

- Làm tôm dễ chết, thiếu ôxy: Trứng nước trong ao tôm xuất hiện dày đặc sẽ là mối đe dọa bởi chúng cạnh tranh oxy với tôm, khiến tôm dễ chết. Mặt khác, chúng còn có khả năng tồn tại trong môi trường thiếu hụt oxy và chịu được sự biến đổi của nhiệt độ. Chẳng hạn, khi thiếu oxy chúng sẽ ngoi lên mặt nước (thường là vào ban đêm và sáng sớm), do đó sẽ rất khó để loại bỏ.

- Làm tôm chậm lớn: Nguồn thức ăn của trứng nước là các chất hữu cơ, các khoáng chất, tảo, phù du… Do đó, chúng sẽ cạnh tranh nguồn thức ăn với tôm, làm giảm chất lượng nước, khiến tôm chậm lớn. Từ đó, ảnh hưởng lớn đến năng suất của vụ nuôi.

- Khiến tôm suy yếu, chết hàng loạt: Trứng nước trong ao tôm có khả năng tiết ra chất nhầy, đây là một điều đáng lo ngại hơn cả. Lớp chất nhầy này sẽ làm giảm sự khuếch tán oxy trong nước. Bên cạnh đó, nếu chất nhầy bám vào thức ăn của tôm sẽ khiến tôm bị suy giảm khả năng bắt mồi, ăn ít và chậm lớn.

Ngoài ra, một số loài trứng nước có độc sẽ làm tôm suy yếu, ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột, gan của tôm. Nghiêm trọng hơn sẽ gây ra hiện tượng tôm chết hàng loạt, mất trắng vụ tôm.

Biện pháp xử lý và phòng ngừa

Diệt trứng nước: Thông thường để diệt trứng nước trong ao nuôi tôm người nuôi thường dùng Chlorin để diệt khuẩn hoặc dùng vợt để vớt nhưng mất nhiều thời gian và cũng không tiêu diệt được hết trứng nước trong ao nuôi tôm. 

Trứng nướcÁp dụng cách diệt trứng trong ao đất bằng cách sử dụng lưới chỉ, sợi lớn, ít thấm nước và có độ chắc cao, bền bỉ, tránh oxy hóa

Nên chọn loại lưới sợi 3.6 ly, kích thước lỗ 2.5cm, chiều dài lưới nên bằng chiều dài dàn quạt nước, chiều cao lưới sẽ lớn hơn độ sâu nước khoảng 15cm. Dùng tầm tre hoặc tầm vong nẹp 2 đầu lưới, căng thẳng trước mỗi dàn quạt nước trong ao nuôi tôm cách quạt khoảng 1.5 m.

Với cách diệt trứng nước trong ao nuôi tôm như vậy khi quạt nước hoạt động trứng nước sẽ bị cuốn vào theo dòng chảy và va đập vào lưới, lúc này trứng nước sẽ bị vỡ, một số con sẽ dính vào lưới. Do đó, định kỳ từ 7 – 10 ngày dùng bàn chải vệ sinh lưới để loại bỏ xác trứng bám vào lưới.

Với ao bạt, để diệt trứng nước trong ao nuôi tôm, nên thay nước, lọc sạch, cấp nước qua lưới lọc dày vào ao nuôi. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra môi trường nước nuôi. Phòng ngừa trứng nước trong ao, bà con cần cải tạo, sên vét đáy ao đúng kỹ thuật và cần lưu ý:

- Tiến hành cấp nước vào ao qua túi lọc dày nhằm hạn chế đáng kể lượng trứng nước xâm nhập vào ao nuôi.

- Sau khi cấp nước cần tăng cường cường chạy quạt nước cho ao để trứng nước và các ấu trùng nở hết.

- Sử dụng Chlorine để diệt ấu trùng gây hại trong ao với liều lượng theo hướng dẫn của chuyên gia.

- Sử dụng chế phẩm sinh học để tạo môi trường nuôi tôm trước khi thả và trong quá trình nuôi.

Đăng ngày 24/06/2024
Nhất Linh @nhat-linh
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Đề xuất lộ trình loại bỏ HCFC và HFC trong chuỗi lạnh thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch hành động nhằm loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone và gây hiệu ứng nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành thủy sản được xác định là trọng điểm chuyển đổi công nghệ, hướng tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng môi chất lạnh HCFC và HFC trong chế biến và bảo quản.

Thủy sản
• 09:00 15/01/2026

Xâm nhập mặn 2026: Mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu

Khác với quy luật hạn hán khốc liệt của những năm El Niño, đầu năm 2026, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại vướng phải thách thức nghịch lý La Niña: Nước thượng nguồn đổ về nhiều, mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu vào nội đồng do triều cường cực đoan.

Tôm
• 08:52 08/01/2026

Cảnh báo những loại cá dễ thành ổ chứa ký sinh trùng và kim loại nặng

Nhiều loài cá quen thuộc trên mâm cơm lại chính là vật chủ trung gian của sán lá gan và nơi tích tụ thủy ngân do đặc tính ăn tạp dưới đáy bùn. Dưới đây là những loại cá tiềm ẩn rủi ro cao mà người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua và chế biến.

Cá da trơn
• 09:35 06/01/2026

Làm sao giảm nạn dùng điện tận diệt cá?

Trong khi chính quyền các địa phương đang nỗ lực xử lý hành vi dùng xung điện tận diệt thủy sản, thì trên không gian mạng, các loại máy kích cá vẫn được rao bán công khai, tràn lan như rau ngoài chợ. Sự dễ dãi trong quản lý mua bán đang vô tình tiếp tay cho hành vi hủy diệt môi trường và coi thường pháp luật.

Dụng cụ kích cá
• 11:16 02/01/2026

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 12:59 17/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 12:59 17/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 12:59 17/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 12:59 17/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 12:59 17/01/2026
Some text some message..