TTKN quốc gia – TTKN Tp. Hồ Chí Minh: Tổ chức lớp tập huấn TOT về phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm sú, tôm thẻ theo quy trình VietGAP

Thực hiện công tác đào tạo huấn luyện năm 2016, từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 7 năm 2016 tại Trạm Khuyến nông huyện Nhà Bè, Trung tâm Khuyến nông Tp. Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức lớp tập huấn TOT (đào tạo giảng viên cấp thành phố) với chuyên đề về phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm sú, tôm thẻ theo quy trình VietGAP.

TOT tôm

Đối tượng tham dự lớp học là cán bộ kỹ thuật chuyên ngành thủy sản và khuyến nông viên công tác tại các huyện Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ. Lớp tập huấn với mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động trong công tác khuyến nông cho cán bộ khuyến nông và khuyến nông viên về phương pháp, kỹ năng tập huấn khuyến nông. Đồng thời cung cấp các thông tin kỹ thuật nhằm nâng cao kiến thức của cán bộ làm công tác khuyến nông để hướng dẫn nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc nuôi tôm sú, tôm thẻ theo qui trình VietGAP, hướng đến mục tiêu sản xuất nông nghiệp bền vững, hạn chế ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm, có giá trị thương mại cao và nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất.

Ngoài các vấn đề về các phương pháp khuyến nông, nội dung chủ yếu của lớp tập huấn là việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong nuôi trồng thủy sản như: (Công nghệ tuần hoàn; Biofloc; gia hóa và chọn giống; kỹ thuật chẩn đoán bệnh; sinh học phân tử trong chuyển đổi giới tính; công nghệ nuôi thâm canh vi tảo). Những yêu cầu của quy trình nuôi tôm theo VietGAP: Yêu cầu pháp lý, an toàn thực phẩm, quản lý sức khỏe động vật thủy sản, bảo vệ môi trường và các khía cạnh về kinh tế - xã hội. Hiện tượng ao lão hóa, vai trò của nền đáy ao và quạt nước, bản chất môi trường ao nuôi, chuẩn bị con giống, quản lý môi trường (độ kiềm, pH, tảo), quy trình sử dụng thức ăn và một số lưu ý khi sử dụng kháng sinh… Kết thúc các buổi tập huấn về lý thuyết, các học viên cũng được đi tham quan mô hình thực tế tại huyện Cần Giờ nhằm đem lại hiệu quả của toàn khóa học.

Khuyến Nông TPHCM, 04/08/2016
Đăng ngày 05/08/2016
B.Nhật
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 10:37 12/04/2024

Mật độ vi sinh trong ao bao nhiêu là hợp lý?

Vi sinh được biết đến như một công nghệ mới giúp người nuôi dần thay thế việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm, cũng như có thể giúp tôm tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Vậy mật độ vi sinh nên có trong ao là bao nhiêu? Hãy cùng làm rõ vấn đề dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:42 09/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:51 15/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 16:51 15/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 16:51 15/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 16:51 15/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 16:51 15/04/2024