TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

lắp đặt tủ điện
Các cán bộ đang lắp đặt hệ thống tại một hộ nuôi trong khu vực tỉnh Vĩnh Phúc.

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong bối cảnh hội nhập và phát triển của công nghệ 4.0, các tỉnh thành trên cả nước đã đẩy mạnh chuyển đổi số toàn ngành theo Quyết định số 749/QĐ-TTg được ban hành ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ: Phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". 

Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng thực tế chuyển đổi số vào nuôi trồng thủy sản, góp phần phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng. 

Chủ trì của buổi hội thảo tập huấn vừa đề cập là Ông Đinh Quốc Chiến – Phó Giám đóc TTKN Vĩnh Phúc (tại Vĩnh Phúc) và ông Trần Duy Phong CEO Công ty Tép Bạc (tại TP.HCM). Tham dự hội thảo có 10 đại biểu, trong đó có 6 đại biểu là đại diện HTX hộ nuôi trồng thủy sản trong toàn tỉnh và được tổ chức trực tuyến giữa hai đầu cầu. 

hội thảo
Ông Trần Duy Phong đang thuyết trình cách hệ thống cảm biến tự động vận hành.

Mục đích hội thảo nhằm thay đổi phương thức nuôi mới từ công nghệ số cho người nuôi thủy sản, khắc phục những hạn chế so với nuôi thủy sản truyền thống. Hỗ trợ người nuôi quản lý tốt dịch bệnh và môi trường nước ao nuôi, tiết kiệm nước, nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế trong nuôi trồng thủy sản. Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới sản xuất gắn với xây dựng thương hiệu và liên kết tiêu thụ sản phẩm. 

Tại hội thảo, TTKN Vĩnh Phúc được thông tin về ứng dụng thực tế, cách thức vận hành của hệ thống cảm biến các yếu tố môi trường nước, giám sát liên tục biến động của môi trường nước ngọt trong ao nuôi thâm canh. Hệ thống được vận hành tự động, dễ dàng quản lý từ xa, người nuôi sẽ theo dõi các chỉ số thay đổi trên ứng dụng di động, nhờ đó kiểm soát tốt dịch bệnh, giảm rủi ro, nâng cao hiệu quả nuôi trồng.

máy đo môi trường
Hệ thống cảm biến ngoài ao nuôi thực tế và xem chỉ số qua ứng dụng di động

Hiện Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc đã triển khai xây dựng và vận hành 3 điểm trình diễn ứng dụng hệ thống cảm biến các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá nước ngọt thâm canh cao, quy mô 03 ha. Gấp rút tổ chức tập huấn, tham quan, tổng kết mô hình cho 110 nông dân trong và ngoài điểm trình diễn. 

Mô hình tuy còn mới mẻ với các hộ nuôi nhưng bước đầu đã cho thấy được sự phấn khởi khi tiếp xúc với công nghệ mới. Anh Vũ Hiền Lương - hộ nuôi cá trắm cỏ thâm canh quy mô 0.5 ha tại xã Văn Quán, huyện Lập Thạch chia sẻ “Người dân chúng tôi rất vui khi được cán bộ Nhà nước bên Trung tâm Khuyến nông quan tâm giúp đỡ. Hệ thống được lắp đặt rất nhanh và vận hành khá trơn tru. Các cán bộ hướng dẫn tỉ mỉ cho tôi về cách sử dụng, giám sát và phân tích các chỉ số của môi trường nước trên ứng dụng di động. Hy vọng hệ thống này sẽ giúp người nuôi giải quyết được những vấn đề như kiểm soát chất lượng nước, quản lý dịch bệnh, giảm rủi ro trong quá trình nuôi trồng.”

tủ điện tự động
Hệ thống bao gồm tủ điện điều khiển thiết bị ao nuôi từ xa 

máy quan trắc môi trường
...và máy quan trắc giúp cảm biến, kiểm soát môi trường nước 

Kết quả dự kiến cụ thể tỷ lệ sống đến khi thu hoạch đạt 70%, trọng lượng bình quân đạt 1.8kg/con (năng suất dự kiến sẽ đạt mức 12,600kg/ha), hệ số FCR là 1.8. Hiệu quả kinh tế dự kiến của mô hình sẽ xấp xỉ trên 10% và khả năng nhân rộng mô hình dự kiến cũng đạt xấp xỉ trên 10%.

Theo ông Đinh Quốc Chiến cho biết “Vĩnh Phúc rất tự hào khi là một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số cho thủy sản. Chúng tôi đã không chậm chân trong xu thế đưa công nghệ cao đến từng ao nuôi. Bước tiến kịp thời lần này vừa giúp bà con trong tỉnh cập nhật mô hình nuôi hiện đại, lại vừa thực hiện sát sao mục tiêu trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ”

Chuyển đổi số không phải là xu thế ngắn hạn mà là định hướng cốt lõi sẽ thay đổi toàn diện ngành thủy sản Việt Nam trong tương lai. Với đặc điểm của ngành thì chuyển đổi số chắc hẳn là con đường đầy thách thức, vì vậy các tỉnh cần triển khai sớm và lựa chọn mô hình hiệu quả để tận dụng cơ hội, nếu không có thể sẽ bị thụt lùi trong định hướng phát triển chung.

Gia Mẫn @gia-man
Đăng ngày: 15/11/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc