TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
Các cán bộ đang lắp đặt hệ thống tại một hộ nuôi trong khu vực tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong bối cảnh hội nhập và phát triển của công nghệ 4.0, các tỉnh thành trên cả nước đã đẩy mạnh chuyển đổi số toàn ngành theo Quyết định số 749/QĐ-TTg được ban hành ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ: Phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". 

Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng thực tế chuyển đổi số vào nuôi trồng thủy sản, góp phần phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng. 

Chủ trì của buổi hội thảo tập huấn vừa đề cập là Ông Đinh Quốc Chiến – Phó Giám đóc TTKN Vĩnh Phúc (tại Vĩnh Phúc) và ông Trần Duy Phong CEO Công ty Tép Bạc (tại TP.HCM). Tham dự hội thảo có 10 đại biểu, trong đó có 6 đại biểu là đại diện HTX hộ nuôi trồng thủy sản trong toàn tỉnh và được tổ chức trực tuyến giữa hai đầu cầu. 

hội thảo
Ông Trần Duy Phong đang thuyết trình cách hệ thống cảm biến tự động vận hành.

Mục đích hội thảo nhằm thay đổi phương thức nuôi mới từ công nghệ số cho người nuôi thủy sản, khắc phục những hạn chế so với nuôi thủy sản truyền thống. Hỗ trợ người nuôi quản lý tốt dịch bệnh và môi trường nước ao nuôi, tiết kiệm nước, nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế trong nuôi trồng thủy sản. Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới sản xuất gắn với xây dựng thương hiệu và liên kết tiêu thụ sản phẩm. 

Tại hội thảo, TTKN Vĩnh Phúc được thông tin về ứng dụng thực tế, cách thức vận hành của hệ thống cảm biến các yếu tố môi trường nước, giám sát liên tục biến động của môi trường nước ngọt trong ao nuôi thâm canh. Hệ thống được vận hành tự động, dễ dàng quản lý từ xa, người nuôi sẽ theo dõi các chỉ số thay đổi trên ứng dụng di động, nhờ đó kiểm soát tốt dịch bệnh, giảm rủi ro, nâng cao hiệu quả nuôi trồng.

máy đo môi trường
Hệ thống cảm biến ngoài ao nuôi thực tế và xem chỉ số qua ứng dụng di động

Hiện Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc đã triển khai xây dựng và vận hành 3 điểm trình diễn ứng dụng hệ thống cảm biến các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá nước ngọt thâm canh cao, quy mô 03 ha. Gấp rút tổ chức tập huấn, tham quan, tổng kết mô hình cho 110 nông dân trong và ngoài điểm trình diễn. 

Mô hình tuy còn mới mẻ với các hộ nuôi nhưng bước đầu đã cho thấy được sự phấn khởi khi tiếp xúc với công nghệ mới. Anh Vũ Hiền Lương - hộ nuôi cá trắm cỏ thâm canh quy mô 0.5 ha tại xã Văn Quán, huyện Lập Thạch chia sẻ “Người dân chúng tôi rất vui khi được cán bộ Nhà nước bên Trung tâm Khuyến nông quan tâm giúp đỡ. Hệ thống được lắp đặt rất nhanh và vận hành khá trơn tru. Các cán bộ hướng dẫn tỉ mỉ cho tôi về cách sử dụng, giám sát và phân tích các chỉ số của môi trường nước trên ứng dụng di động. Hy vọng hệ thống này sẽ giúp người nuôi giải quyết được những vấn đề như kiểm soát chất lượng nước, quản lý dịch bệnh, giảm rủi ro trong quá trình nuôi trồng.”

tủ điện tự động
Hệ thống bao gồm tủ điện điều khiển thiết bị ao nuôi từ xa 

máy quan trắc môi trường
...và máy quan trắc giúp cảm biến, kiểm soát môi trường nước 

Kết quả dự kiến cụ thể tỷ lệ sống đến khi thu hoạch đạt 70%, trọng lượng bình quân đạt 1.8kg/con (năng suất dự kiến sẽ đạt mức 12,600kg/ha), hệ số FCR là 1.8. Hiệu quả kinh tế dự kiến của mô hình sẽ xấp xỉ trên 10% và khả năng nhân rộng mô hình dự kiến cũng đạt xấp xỉ trên 10%.

Theo ông Đinh Quốc Chiến cho biết “Vĩnh Phúc rất tự hào khi là một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số cho thủy sản. Chúng tôi đã không chậm chân trong xu thế đưa công nghệ cao đến từng ao nuôi. Bước tiến kịp thời lần này vừa giúp bà con trong tỉnh cập nhật mô hình nuôi hiện đại, lại vừa thực hiện sát sao mục tiêu trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ”

Chuyển đổi số không phải là xu thế ngắn hạn mà là định hướng cốt lõi sẽ thay đổi toàn diện ngành thủy sản Việt Nam trong tương lai. Với đặc điểm của ngành thì chuyển đổi số chắc hẳn là con đường đầy thách thức, vì vậy các tỉnh cần triển khai sớm và lựa chọn mô hình hiệu quả để tận dụng cơ hội, nếu không có thể sẽ bị thụt lùi trong định hướng phát triển chung.

Đăng ngày 15/11/2021
Gia Mẫn @gia-man
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Chăm sóc và quản lý đàn cá nuôi lồng bè trên sông và hồ chứa mùa mưa lũ

Để hạn chế rủi ro, trước mỗi mùa mưa lũ hàng năm người nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa cần thường xuyên kiểm tra lồng nuôi cá, tu sửa lại những chỗ yếu, dễ bị hư hỏng, vệ sinh tẩy dọn lồng sạch sẽ để đảm bảo nước lưu thông nhanh và môi trường trong sạch; củng cố lại các dây neo, phao, lồng lưới.

gia cố lồng bè
• 13:55 13/10/2021

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 22:09 04/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 22:09 04/06/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 22:09 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 22:09 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 22:09 04/06/2023