“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam

Trong nội địa, người nuôi cá tra phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường, dịch bệnh thường xuyên xảy ra và chi phí thức ăn cao do phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu nguyên liệu. 

Bên cạnh đó, sự biến động của thị trường thế giới, đặc biệt là do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đã làm giảm nhu cầu xuất khẩu, khiến cho giá cá tra giảm sâu, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của người nuôi. 

Thách thức được nhắc đến trong bài viết này là vấn đề đất đáy ao bị bào mòn nghiêm trọng và kém màu mỡ làm ảnh hưởng đến năng suất cá nuôi. Ở đây, các nhà nghiên cứu tiến hành đo lường tầm ảnh hưởng của tuổi thọ ao nuôi đến chất lượng đất, chất lượng nước, mật độ tảo đáy, và sự tăng trưởng của cá tra.

Một thí nghiệm được tiến hành ngoài trời theo thiết kế ngẫu nhiên với bốn mức tuổi ao: Ao từ 0-5 năm (P1), 6-10 năm (P2), 11-15 năm (P3), và 16-20 năm (P4). Đất là loại Typic Palaeudult (Ultisol), và cá được nuôi ở 4 ao trong vòng ba tháng. Dễ thấy các thông số chất lượng hóa học của đất và hàm lượng chất hữu cơ trong đất tăng theo tuổi ao, dẫn đến cải thiện các thông số chất lượng nước. Tuy nhiên, mức tăng cao nhất lại ở các ao P1, P2, P3, ao P4 dù có hàm lượng cao nhưng mức tăng trưởng lại ít nhất.

Ao cáNgười nuôi cá tra phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường, dịch bệnh. Ảnh: Tép Bạc

Ảnh hưởng của tuổi ao đến chất lượng nước

Về các thông số chất lượng nước cho thấy nhiệt độ không quá khác biệt ở 4 ao. Tuổi ao không ảnh hưởng đến độ pH của nước, và pH phù hợp cho cá ở tất cả các ao. Ngoài ra, nồng độ oxy hòa tan cao nhất ở ao P3 (11-25 năm) là 4.05 mg/L, nồng độ này vẫn là thấp đối với sự phát triển của cá tra. Sự tăng hàm lượng nitrat và photphat trực tiếp ảnh hưởng đến sự màu mỡ của tảo đáy. Sự tăng tỷ lệ C/N tích lũy trong đất cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản lượng cá. Các thông số này phản ánh sự thay đổi trong chất lượng đất và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của cá. Kết quả nghiên cứu cho thấy các ao có tuổi cao, với quản lý phù hợp, sẽ hoạt động như một bể chứa dinh dưỡng, dẫn đến tăng sản lượng nuôi cá tra. Sự tăng sinh của tảo đáy và chất lượng sinh học khác cũng được ghi nhận cao hơn ở các ao có tuổi cao hơn, từ đó cải thiện sự phát triển của phiêu sinh thực vật dựa trên sự tăng cường của các chất dinh dưỡng trong nước. 

Ảnh hưởng của tuổi ao lên sản xuất cá

Tuổi ao cũng đã được chứng minh là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sản lượng cá. Ao P3, với tuổi từ 11-15 năm, cho thấy sản lượng cá cao nhất, điều này có thể được giải thích bởi chất lượng nước tốt hơn và sự phong phú của tảo đáy cung cấp nguồn thức ăn tự nhiên tốt cho cá. Sự cân bằng của các chất dinh dưỡng trong nước, như được điều chỉnh bởi chất lượng đất, chính là yếu tố then chốt cho sự phát triển tối ưu của cá.

Ao cá traTuổi của ao nuôi cá tra tác động đáng kể đến chất lượng đất đáy ao và chất lượng nước. Ảnh: Tép Bạc

Các thông số sản xuất cá bao gồm tổng sản lượng, tỷ lệ sống sót, và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) cho thấy ao P3 (tuổi 11-15 năm) có kết quả tốt nhất với sản lượng cao nhất, tỷ lệ sống sót cao nhất và FCR thấp nhất, nên hiệu quả sử dụng thức ăn ở đây là tốt nhất, với tỷ lệ tăng trưởng cụ thể là 3.76%/ngày, tỷ lệ sống sót 66.7%, và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn là 1.8%.

Tuổi của ao nuôi cá tra tác động đáng kể đến chất lượng đất đáy ao và chất lượng nước, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phong phú của tảo đáy và sản lượng cá. Việc quản lý tốt, bao gồm bón vôi định kỳ và loại bỏ bùn đáy ao sau mỗi vụ thu hoạch, có thể duy trì hiệu quả sản xuất cá trong các ao từ 11-15 năm tuổi. Kết quả này hy vọng sẽ hỗ trợ chính sách phát triển nghề nuôi cá tra và góp phần vào sự phát triển kinh tế của toàn ngành nuôi trồng thủy sản.

Đăng ngày 20/04/2024
Hà Tử @ha-tu
Nuôi trồng

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 06:16 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 06:16 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 06:16 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 06:16 26/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 06:16 26/05/2024