Ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản

Prebiotic hiện đang trở thành những nghiên cứu quan trọng, nổi lên vài năm gần đây trong ngành thủy sản, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn, bền vững và không sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm cá. Bài viết cung cấp cái nhìn sâu rộng về cơ chế hoạt động, lợi ích và ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic
Prebiotic trong nuôi trồng thủy sản

Prebiotic là gì?

Prebiotic được định nghĩa là những chất không tiêu hóa được bởi vật chủ nhưng có thể được lên men bởi vi khuẩn đường ruột, từ đó kích thích sự phát triển và hoạt động của một hoặc một nhóm vi khuẩn có lợi tại đường ruột. Prebiotic góp phần vào sức khỏe đường ruột tôm cá bằng cách cải thiện cấu trúc và chức năng của hệ vi sinh vật đường ruột, từ đó nâng cao hệ miễn dịch và cải thiện khả năng hấp thu dinh dưỡng của vật chủ. Trong ngành thủy sản, prebiotic đã được chứng minh là có khả năng cải thiện sự tăng trưởng, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tỷ lệ nhiễm bệnh.

Fructooligosaccharides (FOS)

FOS là một loại carbohydrate phức tạp được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại rau, củ, quả như hành tây, tỏi, và chuối. Chúng cũng có thể được sản xuất công nghiệp thông qua quá trình thủy phân enzyme của inulin, một loại polysaccharide phức tạp được tìm thấy trong rễ của hoa hồi đất và rễ rau diếp xoăn.

FOSFOS là một loại carbohydrate phức tạp được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại rau, củ

Galactooligosaccharides (GOS)

GOS thường được sản xuất từ lactose, thành phần chính của sữa, thông qua quá trình thủy phân enzymatic. Chúng là một thành phần phổ biến trong sữa công thức cho trẻ sơ sinh do khả năng kích thích sự phát triển của vi khuẩn Bifidobacterium trong đường ruột, tạo môi trường đường ruột giống như trẻ em bú mẹ.

Mannan-Oligosaccharides (MOS)

MOS thường được chiết xuất từ thành tế bào của men bia, là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất bia. MOS hoạt động bằng cách gắn kết với vi khuẩn có hại trong đường ruột và ngăn chúng gắn kết vào thành ruột, từ đó giúp loại bỏ chúng qua đường tiêu hóa.

Xylooligosaccharides (XOS)

XOS được sản xuất từ xylan, một loại hemicellulose phổ biến trong các thực vật như rơm lúa mì, tre, và gỗ. Quá trình sản xuất XOS bao gồm thủy phân xylan bằng xylanase để tạo ra các chuỗi oligosaccharide ngắn. XOS được biết đến với khả năng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn Bifidobacterium trong đường ruột.

XOS
XOS được sản xuất từ xylan, một loại hemicellulose phổ biến trong các thực vật

Inulin

Inulin là một dạng polysaccharide được tìm thấy trong nhiều loại rau củ như hoa hồi đất, hành tây và rau diếp xoăn. Inulin có chuỗi fructose dài có thể lên men trong đường ruột, giúp kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi.

Cơ chế hoạt động

Các loại prebiotic như FOS, GOS, MOS, AXOS, Inulin và Beta-glucans là những prebiotic phổ biến, đang được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Cơ chế hoạt động của chúng bao gồm việc kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi, đồng thời ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại. Điều này không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và hiệu suất sinh trưởng của tôm cá, mà còn giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh, hướng tới một môi trường nuôi trồng thủy sản bền vững hơn.

Việc sử dụng hỗn hợp prebiotic cũng cần được lưu ý, vì không phải tất cả các loại prebiotic đều có tác dụng như nhau đối với tất cả các loại vi khuẩn đường ruột. Ví dụ, FOS và GOS được biết đến là thúc đẩy sự phát triển của Lactobacillus sp.Bifidobacterium sp., những vi khuẩn có khả năng lên men FOS và GOS. Ngoài ra, việc bổ sung thêm prebiotic trong thức ăn thủy sản có thể thúc đẩy sự phát triển của nhiều loài vi khuẩn đường ruột hơn, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể của các loài thủy sản.

Prebiotic giúp cải thiện chất lượng nước bằng cách giảm lượng chất thải hữu cơ

Lợi ích của prebiotic đối với thủy sản

Prebiotic cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe của tôm cá như tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện chức năng đường ruột và tăng cường khả năng chống lại các mầm bệnh.

Ngoài ra, chúng còn giúp cải thiện chất lượng nước bằng cách giảm lượng chất thải hữu cơ, qua đó giảm bớt sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và cải thiện điều kiện sống trong ao nuôi. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các hệ thống nuôi trồng kín và bền vững, nơi mà chất lượng nước là yếu tố quyết định đến sự thành công của quá trình nuôi.

Thách thức và hướng phát triển

Mặc dù prebiotic mang lại nhiều lợi ích, nhưng chưa được áp dụng rộng rãi trong ngành thủy sản. Một trong những nguyên nhân chính là chi phí cao, nên prebiotic bị hạn chế khả khả năng tiếp cận một số vùng nuôi quy mô nhỏ. Hơn nữa, việc hiểu biết về cơ chế tương tác giữa các loại prebiotic và hệ vi sinh vật đường ruột còn hạn chế, đòi hỏi cần có thêm nghiên cứu để tối ưu hóa liều lượng và phương pháp sử dụng.

Trong tương lai, với sự phát triển của công nghệ sinh học và nghiên cứu khoa học, prebiotic có thể trở thành một phần không thể thiếu trong các chiến lược nuôi trồng thủy sản bền vững. 

Đăng ngày 09/07/2024
Hà Tử @ha-tu
Khoa học
Bình luận
avatar

Sử dụng bột đậu tương lên men bằng Monascus purpureus M-32 cho tôm thẻ

Bột đậu nành (SBM), một loại nguyên liệu thay thế bột cá, được coi là nguồn protein thích hợp cho thức ăn thủy sản nhờ hàm lượng protein tương đối cao, hàm lượng axit amin cân bằng và nguồn cung cấp ổn định.

Bột đậu tương
• 12:00 16/07/2024

Vi khuẩn tím: Triển vọng cho ngành thức ăn thủy sản

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Kyoto, có một loại vi khuẩn quang hợp màu tím, chỉ cần không khí và ánh sáng mặt trời để phát triển. Hơn thế, chúng còn có khả năng sản xuất nguồn thức ăn thủy sản chất lượng cao cho cá nuôi.

Vi khuẩn tôm
• 10:42 16/07/2024

Ulvan có tác dụng như thế nào với tôm thẻ chân trắng

Ulvan, một polysaccharide sunfat có trong thành tế bào của rong xanh thuộc chi Ulvale, có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của tảo ở vùng nước ven biển và đầm phá đang trải qua quá trình phú dưỡng (Fletcher, 1996).

Tôm thẻ chân trắng
• 12:00 15/07/2024

Ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản

Prebiotic hiện đang trở thành những nghiên cứu quan trọng, nổi lên vài năm gần đây trong ngành thủy sản, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn, bền vững và không sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm cá. Bài viết cung cấp cái nhìn sâu rộng về cơ chế hoạt động, lợi ích và ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic
• 10:42 09/07/2024

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 08:14 24/07/2024

Áp dụng chế tài khi ngư dân khai thác thủy sản trái phép từ 1/8/2024

Từ ngày 1/8/2024, một số hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản trước đây chỉ bị xử phạt hành chính sẽ bị xử lý hình sự theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP. Điều này nhằm tăng cường sức răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm và thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Tàu cá Việt Nam
• 08:14 24/07/2024

Bật mí những thức ăn của nghêu khi nuôi trên bãi triều ven sông

Nuôi nghêu trên bãi triều ven sông không chỉ là một ngành nghề truyền thống mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao và chất lượng tốt, việc hiểu rõ về thức ăn của nghêu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy những loại thức ăn nào là tốt nhất cho nghêu? Làm thế nào để cung cấp đủ và đúng loại thức ăn cho nghêu?

Bãi nuôi nghêu
• 08:14 24/07/2024

Hậu quả và tác hại xấu khi mua tôm giống không rõ nguồn gốc

Việc chọn tôm giống chất lượng đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo thành công của các vụ nuôi tôm. Tuy nhiên, tình trạng mua tôm giống không rõ nguồn gốc đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại trong ngành thủy sản Việt Nam.

Tôm giống
• 08:14 24/07/2024

Sale siêu hời - Mừng vụ mới

Khuyến mãi hấp dẫn! Bạn đang cần? Ghé Farmext eShop ngay!

Chương trình khuyến mãi hot
• 08:14 24/07/2024
Some text some message..