Ương lươn đồng trong ao, tỷ lệ sống trên 90%

Ương lươn đồng các giai đoạn từ lươn bột lên hương, hương lên giống cấp 1, lên giống cấp 2, trong ao đất ngoài tự nhiên, tỷ lệ sống trên 90%...

lươn
Lươn đồng ương trong giai (khung lưới chắn hình hộp chữ nhật, diện tích khoảng 6m2 - PV), đặt trong ao đất tỷ lệ sống trên 90%, phát triển ổn định

Ương lươn đồng các giai đoạn từ lươn bột lên hương, hương lên giống cấp 1, lên giống cấp 2, trong ao đất ngoài tự nhiên, tỷ lệ sống trên 90%, không bấp bênh như ương trong bể xi măng lót bạt đặt trong nhà. Ngoài ra, cách ương mới này còn tiết kiệm chi phí, công lao động, hiệu quả cao.

Sau khi ương lươn bột trong bể composite 30 ngày thì chuyển qua bể ương xi măng lót bạt để ương lươn bột lên lươn hương. Cách này, tỷ lệ sống thấp, có đợt thì hoàn toàn thất bại do nhiệt độ tăng cao đột ngột vượt ngưỡng cho phép. Từ đó làm NH3 cũng tăng theo, có khi lên đến 0,5mg/lít.

Để khắc phục tình trạng này, vào cuối năm 2015, những kỹ sư thuỷ sản của Trạm Thực nghiệm thủy sản Mỹ Châu (Trung tâm Giống thủy sản Bình Định) đã chuyển hệ thống bể ương ra ngoài có mái che, từ đó nhiệt độ có phần ổn định hơn. Tuy nhiên kết quả ương lươn bột lên lươn hương tỷ lệ sống cũng chỉ đạt khoảng 60%.

Kết quả này chưa thỏa mãn, những người thực hiện đề tài lại thử nghiệm ương lương bột lên lươn hương ở ngoài ao đất tự nhiên. Tại đây lươn bột được nuôi trong khay nhựa (cỡ 40x80x20cm), có gắn lưới mắt nhỏ chắn không cho lươn ra ngoài, với mật độ từ 200 - 300 con/m2. Khay được đặt dưới ao tự nhiên trong những cái giai (khung lưới chắn hình hộp chữ nhật, diện tích khoảng 6m2 - PV), phía trên giai có che mát bằng lưới nhựa.

Mỗi giai chứa nhiều khay, trong mỗi khay có thả bèo lục bình chiếm khoảng 30% diện tích, vừa để lươn trú ẩn vừa góp phần giảm nhiệt độ. Cộng vào đó là nước trong ao tự nhiên nên nhiệt độ trong khay nuôi khá ổn định từ 23 - 30oC, tùy theo buổi sáng, chiều. Khi nhiệt độ tăng cao vào buổi trưa thì thay một phần nước trong ao. Từ đó độ pH cũng ổn định từ 6,8 - 7,6, NH3 cũng trong mức cho phép 0,0 - 0,1mg/lít.

Thức ăn ban đầu là trùn chỉ, sau 20 ngày thay dần trùn chỉ bằng cám công nghiệp 42% đạm, kết hợp trùn quế xay nhuyễn và cá tạp. Điều chú ý là thường xuyên vệ sinh khay, thay nước trong ao, sau 15 ngày nên thay khay nuôi và thay giá thể mới. Nuôi trong môi trường ao đất khắc phục được tình trạng NH3 tăng vượt ngưỡng.

Kết quả của phương pháp này cho thấy, tỷ lệ sống trong giai đoạn ương lươn bột lên lươn hương khá cao, đạt từ 88 - 91%, cao hơn trước từ 28 - 30%, lại tránh được rủi ro lươn chết hàng loạt. Lươn bột ương lên lươn hương, sau 30 ngày đạt chiều dài thân trung bình 4cm, khối lượng 0,3g/con. Chỉ trong 2 tháng 3 - 4/2016, qua 4 đợt ương, trung tâm đã sản xuất trên 10.600 con lươn ở giai đoạn hương.

Ương lươn hương lên lươn giống cấp 1, những người thực hiện cũng đưa ra ao đất, trong giai, mật đô từ 100 - 200 con/m2, cũng có thả một ít bèo lục bình, thay nước một phần trong ao đất tự nhiên. Thức ăn chủ yếu là trùn quế và cá tạp xay nhuyễn, có bổ sung cám công nghiệp. Khẩu phần ăn từ 10 - 15% trọng lượng thân, chỉ cho ăn một lần vào khoảng 17 giờ hàng ngày.

Kết quả sau 2 tháng ương nuôi từ lươn hương lên lươn giống cấp 1, tỷ lệ sống trung bình đạt 90% (cao hơn cách ương cũ trong bể xi măng), chiều dài thân trung bình 16,5cm, khối lượng trung bình 4,2 g/con, không thấy xảy ra dịch bệnh.


Lươn giống cấp 2 ương trong ao đất phát triển tốt.

Ương từ lươn giống cấp 1 lên lươn cấp 2 để nuôi thương phẩm cũng được thực hiện trong ao đất, trong giai có lưới che mát, tỷ lệ sống trung bình trên 93% (trong bể xi măng lót bạt là 30 - 90%), khối lượng trung bình đạt 16 g/con, chiều dài thân 20cm.

Ương trong ao đất các giai đoạn bột lên hương, hương lên giống cấp 1, lên giống cấp 2, tỷ lệ sống đảm bảo không bấp bênh như trong bể lót bạt đặt trong nhà. Ngoài ra cách ương mới này còn tiết kiệm chi phí công lao động, mà hiệu quả lại cao.

Bên cạnh việc cho sinh sản, sản xuất con giống, trung tâm còn thực hiện 6 mô hình nuôi lươn thương phẩm, với phương pháp nuôi không bùn ở các huyện: Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Vĩnh Thạnh, Tuy Phước và TP Quy Nhơn. Mỗi mô hình nuôi từ 1.500 - 2.000 con lươn giống cấp 2.

Kết quả, qua 6 tháng nuôi đạt tổng sản lượng trên 1,4 tấn lươn thương phẩm. Trong đó đáng chú ý là mô hình ở huyện Hoài Ân thả nuôi 2.000 con, tỷ lệ sống 88,2%, đạt sản lượng 388kg lươn thương phẩm.

Các mô hình khác cũng đạt kết quả cao. Riêng mô hình ở huyện Tuy Phước, do thiếu nước tự nhiên phải dùng nước máy, có Clo, nuôi thời điểm môi trường nhiệt độ cao do nắng nóng, nên tỷ lệ sống đạt thấp chỉ 51%.

Theo ông Nguyễn Thế Vũ, GĐ Trung tâm Giống thủy sản Bình Định, chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu thực nghiệm sinh sản, ương và nuôi thương phẩm lươn đồng tại Bình Định”, sau hơn 2 năm thực hiện đề tài đã SX trên 85 ngàn con lươn bột, gần 48 ngàn con lươn hương, 30 ngàn con lươn cấp 1, 21 ngàn con lươn cấp 2 và 1,48 tấn lươn thương phẩm. Hiện tại giá lươn thương phẩm khoảng 140 ngàn đồng/kg, người nuôi có lãi. Lươn giống bán nhiều cho các nơi trong và ngoài tỉnh như Quảng Nam, Phú Yên, Thừa Thiên - Huế. Nhiều lúc không đủ con giống để bán.

Hiện tại, trung tâm tiếp tục cho lươn đồng sinh sản, ương con giống để cung cấp cho thị trường. Trung tâm hoàn thiện quy trình kỹ thuật nuôi, tổ chức nhiều lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho người nông dân trong tỉnh. Không những nuôi thương phẩm, trung tâm còn chuyển giao kỹ thuật ương từ con giống cấp 1 lên giống cấp 2 cho bà con. Trung tâm sau này chỉ cho sinh sản ương con giống đến giai đoạn cấp 1 rồi bán cho người nuôi thương phẩm tự ương lên giống cấp 2.

Nông Nghiệp Việt Nam, 29/06/2016
Đăng ngày 30/06/2016
Hoàng Lân
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 00:54 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 00:54 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 00:54 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 00:54 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 00:54 01/03/2024