Xóm nuôi cá mú thiệt hại 40 tỷ đồng sau bão số 5

Hơn 150 ao cá mú ở thị xã Sông Cầu bị bão số 5 làm vỡ bờ, cá theo dòng nước đi ra ngoài, thiệt hại khoảng 40 tỷ đồng.

Dọn ao cá sau bão
Các hộ dân dọn ao nuôi cá mú trong mưa. Ảnh: Hữu Khoa.

Sau bão, nhiều người dân xã Xuân Hải - địa phương nuôi cá mú lớn nhất Phú Yên - kéo nhau ra đầm Cù Mông khắc phục hàng loạt đìa nuôi cá bị hư hỏng sau bão số 5. Họ cầm xẻng đào đất, dựng cọc để vây lưới trở lại. Một số lặn mò kiểm tra, song cá trong ao đã bơi đi.

Bà Nguyễn Thị Điều, 52 tuổi, cho biết thả hơn 5.000 con cá mú xuống ao. Sau 8 tháng nuôi, mỗi con nặng 500-600 gram, dự kiến xuất bán Tết với giá khoảng 220.000 đồng mỗi kg.

Tối hôm qua, khi thấy bão vào, vợ chồng bà ở nhà cách ao nuôi chừng một cây số thấp thỏm. Chồng muốn ra kiểm tra nhưng bị vợ can ngăn nên không đi. Bão tan, họ đến nơi thì thấy bờ bao dù được gia cố khá kỹ đã đổ sập.

Người chồng lặn xuống thì chỉ thấy phía dưới vài con cá mú. "Chúng tôi đầu tư hơn 170 triệu đồng hy vọng có lãi nhưng giờ thì trắng tay", bà Điều nói.

Cách đó khoảng 500 m, ba ao nuôi rộng một hecta của anh Trần Văn Kiêm (27 tuổi) cũng rơi vào cảnh tương tự. Anh cho biết, đã đầu tư 10.000 cá mú với tiền vốn khoảng 400 triệu đồng. Trước bão hai hôm, khi nghe vào sẽ vào, anh cùng người thân lấy đá nâng bờ bao lên cao gần một mét, xung quanh vây thêm lưới.

Khi bão đổ bộ, gió rít mạnh kèm mưa, anh Kiêm liền đội đèn đi kiểm tra. Tới nơi, anh tá hỏa phát hiện các trụ cọc ngã nghiêng, lưới rách tươm. Nước dâng cao hơn bờ kè đá 2 m, cá trong ao theo dòng nước đi ra ngoài. "Tôi đi vay ngân hàng để đầu tư, giờ không biết làm gì để trả", anh Kiêm nói.

Người dân buộc lại lưới ao nuôi bị bão làm hư hỏng. Ảnh: Hữu Khoa.

Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó chủ tịch xã Xuân Hải cho biết, địa phương không có thương vong khi bão đổ bộ, nhưng có 30 căn nhà bị tốc mái. Ngoài ra, hơn 170 hộ nuôi cá mú, tôm sú bị bão gây thiệt hại khoảng 40 tỷ đồng. Trong đó, khoảng 60 ha với 150 ao nuôi cá mú bị cuốn trôi.

"Có người thiệt hại vài trăm triệu triệu, có hộ cả tỷ đồng. Chúng tôi đang thống kê để xin hỗ trợ cho bà con", ông Nhân cho biết.

Bão Matmo (bão số 5) tối 30/10 đổ bộ vào Phú Yên, Bình Định và Quảng Ngãi với sức gió mạnh nhất cấp 9, giật cấp 12. Bão đã gây mưa lớn (200-300 mm) khiến nhiều cây xanh ngã đổ, điện lưới hư hỏng, đường sá bị xói lở, tàu thuyền bị chìm; hàng trăm căn nhà sập, hư hỏng...

Riêng tỉnh Phú Yên có gần 20 nhà hư hỏng, 14 nhà sập; 19 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng; 30 ha hoa màu ngập úng, 40 ha lúa ngã đổ, nhiều công trình thủy lợi bị sạt lở với hơn 1.000 m3 đất đá.

VnExpress
Đăng ngày 01/11/2019
Xuân Ngọc - Hữu Khoa

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

So sánh sự tăng trưởng của tôm ở mỗi vùng nước nuôi khác nhau

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi tôm không phải lúc nào cũng giống nhau ở các vùng nước khác nhau. Mỗi môi trường nuôi đều có những đặc điểm riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:34 05/07/2024

Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
• 11:23 04/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 06:03 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 06:03 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 06:03 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 06:03 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 06:03 18/07/2024
Some text some message..