Ðưa giống mới vào đồng ruộng

Xác định vụ lúa trên đất nuôi tôm là mô hình sản xuất bền vững, vụ mùa năm nay, bà con nông dân huyện Cái Nước tiếp tục duy trì sản xuất mô hình này. Theo đó, việc sản xuất thí điểm giống lúa chất lượng cao được bà con chú trọng.

Lúa tôm
Nông dân vùng sản xuất lúa - tôm kiểm tra độ mặn trước khi xuống giống. Ảnh: Báo Cà Mau.

Vụ mùa năm nay, huyện Cái Nước đề ra chỉ tiêu gieo cấy vụ lúa trên đất nuôi tôm là 500 ha, tập trung ở các xã sản xuất lúa - tôm trọng điểm như: Thạnh Phú, Phú Hưng, Hưng Mỹ và Hoà Mỹ. Ðến nay, có hơn 400 hộ dân đăng ký với chính quyền địa phương sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm với diện tích hơn 500 ha.

Bà con nông dân hiện đang khẩn trương rửa mặn, xuống giống vụ lúa tôm theo lịch thời vụ được ngành chuyên môn khuyến cáo. Ðiểm mới trong sản xuất vụ lúa tôm năm nay, nhiều hộ dân xã Phú Hưng tích cực cải tạo đất, sên vét đất bùn trên kênh mương đổ lên bề mặt vuông tôm để kênh mương thông thoáng, giúp khâu lấy nước phục vụ sản xuất được dễ dàng; đồng thời tạo lớp đất bùn trên bề mặt vuông tôm do không có điều kiện cày xới. Cách làm này sẽ giúp cây lúa phát triển nhanh, đẻ nhánh sớm sau khi gieo sạ. Ông Châu Hồng Thập (ấp Phú Thạnh, xã Phú Hưng) cho biết: “Trước khi bước vào vụ lúa - tôm, tôi huy động các thành viên trong gia đình sên vét kênh mương đổ lên ruộng và khoả bằng, giúp khâu rửa mặn được dễ dàng, thuận lợi và cây lúa sau khi gieo sạ phát triển tốt hơn so với những nơi không sên vét”.

đất lúa tôm
Nông dân Cái Nước sẵn sàng xuống giống vụ lúa - tôm khi đủ điều kiện. Ảnh: Báo Cà Mau.

Cùng với việc hướng dẫn bà con đẩy nhanh tiến độ cải tạo đất và rửa mặn để xuống giống vụ lúa trên đất tôm, huyện còn hỗ trợ bà con nông dân 2 tấn lúa giống ST25 để sản xuất thí điểm 20 ha tại 2 xã Thạnh Phú và Phú Hưng. Ðây là giống lúa nhóm A, có thời gian sinh trưởng trên dưới 100 ngày, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và thích nghi với vùng đất nhiễm mặn. Qua đó khuyến khích bà con nông dân thay đổi cơ cấu giống lúa, từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả mô hình sản xuất lúa - tôm.

Việc thí điểm này được bà con nông dân tích cực hưởng ứng. Ông Nguyễn Văn Mol, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất Bào Sơn (ấp Láng Cùng, xã Thạnh Phú) vui mừng cho biết: “Năm nào nông dân nơi đây cũng duy trì sản xuất vụ lúa - tôm, chủ yếu sử dụng giống OM 5451 hoặc OM 18. Nhưng năm nay được ngành chuyên môn huyện đầu tư sản xuất thí điểm giống lúa ST25, giống này bà con nông dân vùng trên sản xuất rất hiệu quả, cho năng suất cao, gạo ngon cơm và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, nên giá bán trên thị trường cao hơn so với những giống lúa thông thường. Do đây là lần đầu tiên gieo trồng giống lúa chất lượng cao, tổ tuyên truyền đến các thành viên phải rửa mặn thật kỹ mới tiến hành xuống giống, đảm bảo sản xuất thành công mô hình thí điểm giống lúa mới”.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng ấp Phú Thạnh, xã Phú Hưng, cho biết: “Vụ lúa - tôm là mô hình sản xuất bền vững, năm nay bà con nông dân nơi đây tiếp tục duy trì. Ðể  nâng cao hiệu quả mô hình, địa phương tuyên truyền bà con nông dân gieo sạ đồng loạt để tiết kiệm chi phí bơm tát nước, hạn chế rủi ro, thiệt hại do chim, chuột và có thể đưa cơ giới vào thu hoạch dễ dàng hơn”.

Thực tiễn nhiều năm cho thấy, sản xuất lúa tôm kết hợp là mô hình hiệu quả và mang tính bền vững, nơi nào làm tốt khâu rửa mặn, thời tiết thuận lợi thì sẽ đạt hiệu quả cao. Vì vậy, việc duy trì sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm, gắn với thực hiện thí điểm giống lúa chất lượng cao trên vùng đất nhiễm mặn sẽ tạo bước đột phá, giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất trong những năm tiếp theo.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 27/09/2021
Việt Tiến
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Vì sao tôm sau thu hoạch bị đen đầu rất nhanh?

Trong chuỗi giá trị thủy sản, hiện tượng đen đầu (Melanosis) trên tôm sau thu hoạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm giảm giá trị kinh tế.

Tôm thẻ
• 11:29 02/01/2026

Kỹ thuật nuôi thương phẩm hải sâm cát trong ao

Trong những năm gần đây, hải sâm cát được xem là một trong những đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản và cải thiện môi trường ao nuôi ven biển.

Hải sâm cát
• 13:52 30/12/2025

Tự ủ thức ăn lên men: Tiết kiệm chi phí hay đang rước họa vào ao?

Trong bối cảnh giá thức ăn leo thang, phong trào tự ủ thức ăn bằng men vi sinh đang nở rộ như một giải pháp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, ít ai lường trước được cái bẫy vô hình mang tên nấm mốc và độc tố, có thể đánh sập cả vụ nuôi chỉ sau một đêm nếu quy trình ủ không được kiểm soát chặt chẽ.

Thức ăn tôm
• 11:56 30/12/2025

Cùng nâng kiềm nhưng hiệu quả có thật sự giống nhau?

Vôi và bicar đều được sử dụng để nâng kiềm trong ao nuôi nhưng mỗi loại có cơ chế tác động và hiệu quả khác nhau. Vì vậy, hiệu quả chỉ thực sự phát huy khi được áp dụng đúng hoàn cảnh và đúng thời điểm.

Ao tôm
• 11:51 29/12/2025

Novaland bất ngờ lấn sân sang thủy sản

Thông qua công ty con là Địa ốc Ngân Hiệp, Tập đoàn Novaland vừa chính thức nắm giữ hơn 24% vốn tại Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex). Động thái này được xem là bước đi chiến lược nhằm đa dạng hóa hệ sinh thái kinh doanh bên cạnh lĩnh vực cốt lõi là bất động sản.

Seaprodex
• 14:24 03/01/2026

Tại sao vỏ tôm không chứa nhiều canxi như chúng ta lầm tưởng?

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn tin rằng vỏ tôm là bộ phận chứa nhiều canxi nhất và việc ăn cả vỏ sẽ giúp bổ sung khoáng chất này cho cơ thể. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học, đây là một quan niệm chưa chính xác.

Vỏ tôm
• 14:24 03/01/2026

Xu hướng nuôi ruồi lính đen làm thức ăn thủy sản

Giá bột cá tăng phi mã đang bào mòn lợi nhuận của người nuôi tôm cá. Trong bối cảnh đó, mô hình nuôi ruồi lính đen nổi lên như một giải pháp đột phá, hứa hẹn vừa giảm chi phí thức ăn, vừa giải quyết bài toán môi trường theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Ruồi lính đen
• 14:24 03/01/2026

Thói quen tiêu thụ tôm tại thị trường phương Đông và phương Tây

Sự khác biệt trong cách ăn tôm không đơn thuần là khẩu vị, mà phản ánh hai triết lý văn hóa ẩm thực đối lập giữa phương Đông và phương Tây – từ việc ăn đầu tôm, giữ vỏ, rút chỉ lưng cho đến cách chế biến và thưởng thức.

Món tôm
• 14:24 03/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 14:24 03/01/2026
Some text some message..