Trồng lúa kết hợp nuôi cáy: Mô hình nhiều lợi ích

Những năm gần đây, hai xã Hưng Đạo, Xuân Sơn (Đông Triều - Quảng Ninh) trở thành nơi cung cấp sản lượng cáy lớn cho địa phương và các vùng lân cận. Từ con cáy, nhiều gia đình trở nên khấm khá, cuộc sống được cải thiện. Nhận thấy giá trị của con cáy, người dân nơi đây đã xây dựng mô hình trồng lúa xen nuôi cáy để tăng thu nhập.

Cáy - lúa

Nhờ nước thủy triều lên xuống đều đặn, diện tích đất bãi ven sông Cầm thuộc hai xã Hưng Đạo và Xuân Sơn luôn được bồi đắp phù sa, tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa phát triển và là môi trường phát triển tốt cho con cáy. Tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên ban tặng, người dân ven sông Cầm đã đánh bắt cáy bằng mồi rọ, thu về nguồn lợi đáng kể.

Nghề bắt cáy nơi đây có từ lâu, nhưng trước kia do bắt thủ công, lại đầu tư ít nên sản lượng không nhiều, lợi nhuận thấp. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng cáy ngày càng lớn, vừa dùng làm mắm, vừa là món ăn giàu chất dinh dưỡng nên người dân địa phương đã kết hợp trồng lúa xen nuôi cáy để có sản phẩm bán ra thị trường. Dọc hai bên sông Cầm, có hơn 100 hộ vừa trồng lúa, vừa rọ cáy trên đất bồi bãi nhà mình, trong đó riêng làng Cầm (Xuân Sơn) có hơn 50 hộ làm nghề rọ cáy.

Gia đình bà Nguyễn Thị Chúc có gần 4 mẫu ruộng bãi, bà tiến hành đắp đất be bờ làm nơi ở cho cáy, cải tạo ruộng, cấy lúa kết hợp mồi rọ cáy. Với hơn 500 rọ, mỗi ngày bà thu được 10kg cáy, tính ra mỗi tháng, gia đình thu lãi 21 triệu đồng. Thậm chí lúc vào mùa (từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch), gia đình bà có thể thu về tiền triệu mỗi ngày.

Bà Chúc cho biết, cấy lúa kết hợp nuôi cáy mang lại nhiều lợi ích cho nhà nông, vừa giúp giảm bớt chi phí phân bón, đất tăng độ mùn xốp do chất thải của cáy tích tụ, con cáy to hơn cáy ngoài bờ sông vì được cung cấp mùn hữu cơ từ ruộng lúa. Sau khi tính toán, mô hình này cho thu thập cao gấp 30-40 lần so với độc canh cây lúa.

Tương tự, gia đình ông Thắng có hơn 1 mẫu ruộng, ông cày bừa, làm ruộng phẳng kết hợp bón phân xanh giúp cây lúa phát triển nhanh chóng; đồng thời tiến hành nuôi cáy. Mỗi ngày ông rọ cáy 2 lần, sáng sớm và buổi trưa, mỗi lần cũng thu được 5kg, tính ra mỗi tháng ông thu được 3 tạ. Ông cho hay, cấy lúa chỉ là điều kiện để cáy sinh trưởng tốt, còn lợi nhuận mang lại không thể bằng rọ cáy.

Hiện nay, trên cánh đồng bãi Xuân Sơn, hầu hết các thửa ruộng đã được đắp đất chắc chắn để tạo nơi ở cho cáy, đồng thời giúp thuận lợi cho việc rọ cáy. Các ruộng lúa được chăm sóc tự nhiên, không phun chất kích thích, thuốc trừ sâu, vì thế cáy có điều kiện tốt để sinh trưởng và phát triển, giúp người dân có thể khai thác nguồn lợi từ cáy lâu dài./.

Báo Kinh tế Nông thôn, 24/06/2013
Đăng ngày 06/10/2013
Khánh Huyền
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nghịch lý tận diệt cá nhỏ để nuôi cá lớn

Sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản ao đất đang phụ thuộc quá mức vào nguồn đạm từ biển khơi qua việc khai thác ồ ạt các loài cá mồi tự nhiên. Thực trạng này tạo ra một vòng lặp kém bền vững khi con người phải đánh đổi một lượng lớn sinh vật biển cỡ nhỏ chỉ để thu về số lượng khiêm tốn tôm cá thương phẩm.

Đánh bắt cá
• 09:00 16/03/2026

Chuẩn bị các điều kiện nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

Để chủ động mùa vụ và thực hiện hiệu quả kế hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản năm 2026, thời điểm này các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tích cực cải tạo ao, đầm, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho vụ nuôi thủy sản xuân – hè. Sự chủ động ngay từ đầu vụ được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả nuôi trồng, hướng tới một vụ sản xuất đạt kết quả cao.

ao nuôi
• 10:00 15/03/2026

Tái sử dụng nước trong nuôi tôm có khả thi không

Tái sử dụng nước ao nuôi là giải pháp được nhiều hộ nuôi tôm áp dụng nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian chuẩn bị vụ mới. Tuy nhiên, nếu không xử lý đúng cách, nguồn nước cũ có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro về ô nhiễm và dịch bệnh cho tôm nuôi.

ao nuôi dùng quạt
• 09:00 14/03/2026

Cách kéo lưới thu hoạch không làm đục bùn, tránh tôm cá bị đen mang

Kéo lưới sai kỹ thuật làm sục bùn đáy ao là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đen mang ở thủy sản. Việc áp dụng các thao tác thu hoạch chuẩn xác sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề và bảo vệ trọn vẹn giá trị thương phẩm.

cảnh thu hoạch
• 14:00 12/03/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 15:08 18/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 15:08 18/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 15:08 18/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 15:08 18/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 15:08 18/03/2026
Some text some message..