Bão Krosa (Con cò) đe dọa nước ta

Khoảng chiều, tối mai (31/11) bão Krosa (Con cò) sẽ tiến thẳng vào biển Đông (trở thành cơn bão số 12) và không loại trừ khả năng đổ bộ nước ta.

Bão Con cò
Bão Con cò đe đang ngấp nghé biển Đông

Bão diễn biến phức tạp và nhiều bất ngờ

Đây là một cơn bão mạnh lên từ áp thấp nhiệt đới từ hôm qua. Sau khi vào biển Đông sẽ có tên là bão số 12, hiện có tên là Krosa theo tiếng Hàn Quốc là Con cò. Lúc 13 giờ ngày 30/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 128,4 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippin) khoảng 670km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 12, cấp 13.

Nhận định về cơn bão, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương cho hay, sáng nay (30/10), Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương đã phát tin bão, từ sau khi thành bão mạnh lên khá nhanh.

Với tốc độ khá nhanh 20km/h và tiếp tục mạnh lên, dự kiến khi quét qua phía bắc đảo Ludong vào tối khuya 31/10, bão Con cò sẽ vào biển Đông, tiếp tục di chuyển theo Tây Tây Bắc là chủ yếu có thể lệch Tây Bắc một chút và tiếp tục mạnh lên. Khi đến Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa có thể mạnh nhất là lên cấp 13, giật cấp 16.

Đây là cơn bão cuối mùa nên diễn biến của bão sẽ rất phức tạp, có điều kiện thay đổi bất thường.

Hiện các đài dự báo các nước như Hồng Kong cho là bão sẽ đi theo hướng Tây Tây Bắc, vòng qua đảo Hải Nam và vào phía Nam vịnh Bắc bộ, khi đó khá mạnh với cấp 11. Theo nhận định của ông Tăng, đây là trường hợp xấu nhất.

Tuy nhiên, vẫn còn trường hợp mô hình dự báo cho ra những hướng đi khác. Ông Tăng nói:  “Theo tính toán của chúng tôi gần đây bão có xu hướng lệch bắc nhiều hơn, nhiều khả năng ma sát chạm đảo Hải Nam và Lôi Châu (Trung Quốc) sẽ suy yếu hơn trước khi vào vịnh Bắc bộ, có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Với khả năng này thì có lợi cho nước ta”

Thêm điều kiện nữa là khoảng 2/11 – 3/11 sẽ có không khí lạnh tác động đến cơn bão và đây cũng là bão cuối mùa nên cần theo dõi sát các diễn biến bất thường. Trong vòng 72h thì bão sẽ đi theo hướng Tây Tây Bắc, nhưng đến 2/11 – 3/11 không khí lạnh xuống sẽ ép xuống, có thể làm bão quặt hướng theo Tây Tây Nam.

Nhận định về thời gian đổ bộ cũng như các tác động xấu từ cơn bão này, ông Bùi Minh Tăng cho hay: “Từ nay đến thứ 7, vùng nguy hiểm sẽ chủ yếu trên biển. Vùng nguy hiểm là từ Vĩ tuyến 15 trở lên và phía đông Kinh tuyến 110, tàu bè tránh di chuyển vào vùng này. Nếu vào bờ thì sớm nhất là ngày 3/11 – 4/11 tức là vào tuần sau”.

Do ảnh hưởng của bão, từ trưa mai (31/11), biển Đông có gió mạnh. Từ Hoàng Sa trở lên phía Bắc nằm trong vùng gió cấp 6 trở lên. Tính tính theo xác suất thì khoảng 80% vùng ảnh hưởng mạnh đi giữa phía Nam đảo Hải Nam đến phía Nam của bán đảo Lôi Châu.

Về lượng mưa, ông Tăng cho hay, nếu vào miền Bắc thì mưa cũng không nhiều, mùa này chỉ mưa ven biển, vào đất liền mưa không đáng kể.

bão con cò
Đường đi của bão Con cò lúc 13h chiều nay (Nguồn: TTDBKTTV)

Quản lý chặt điều tiết hồ chứa trước bão

Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão trung ương, các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Bắc bộ đến Hà Tĩnh hầu hết đã đầy nước. Từ Quảng Bình trở vào có hồ Hòa Mỹ (Thừa Thiên Huế), Khe Tân, Thạch Bàn (Quảng Nam) đã đầy nước.

Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho hay, đã yêu các các đơn vị trong toàn quân, Cảnh sát biển triển khai công tác đối phó, Bộ đội biên phòng hợp tác với địa phương kêu gọi tàu thuyền.

Theo báo cáo của Cơ quan thường trực Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến 15h ngày 30/10, đã thông báo, kiếm đếm, hướng dẫn cho 22.920 phương tiện/148.962 lao động biết diễn biến của bão Krosa để chủ động di chuyển và phòng tránh.

Hiện ở khu vực Bắc và giữa biển Đông còn hơn 1.600 người ngoài biển, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề nghị các tỉnh gồm Quảng Nam, Đà Nẵng và Bình Định khẩn trương kêu gọi các ngư dân trên vào nơi an toàn. Vùng nguy hiểm, chúng tôi nhất trí từ Bắc Vĩ tuyến 15. Bộ Quốc phòng đã sẵn sàng lực lượng 1.983 người, 257 phương tiện các loại trong đó có 175 tàu xuồng và hơn 200 ô tô các loại sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục chỉ đạo Bộ đội biên phòng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, đặc biệt là ở khu vực Trường Sa để kêu gọi tàu thuyền.

Tổng cục Thủy sản đã thông báo cho các tàu thuyền bằng cách gửi tin nhắn trực tiếp ra các tàu. Hoàng Sa có 79 tàu, vịnh Bắc bộ có 130 tàu. “Chiều nay và trong ngày mai chúng tôi sẽ có thông báo điều động các tàu ra khỏi vùng nguy hiểm”, đại diện Tổng cục Thủy sản cho hay.

Hiện Bộ Ngoại giao đã có công hàm gửi phía Trung Quốc yêu cầu hỗ trợ phòng tránh bão đối với ngư dân.

Bộ trưởng Cao Đức Phát nhận định, cơn bão số 12 nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng trực tiếp nước ta, diễn biến phức tạp và cường độ cũng khá mạnh. Hướng di chuyển tàu thuyền có thể vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn phù hợp tránh xa vùng nguy hiểm, đi về phía Nam không đi về phía Bắc. Đặc biệt lưu ý các tàu thuyền ở phía Bắc Hoàng Sa.

Về công tác chống bão trên bờ, Bộ Trưởng chỉ đạo: “Chúng ta còn thời gian chống bão nhưng cũng phải chuẩn bị trên bờ. Nếu vào miền Trung, có thể có mưa, bây giờ đang là mùa mưa miền Trung, thậm chí không có bão cũng có mưa, theo dân gian thì đây là tháng cao điểm về mưa lũ ở miền Trung. Dù vào đâu cũng nên chuẩn bị các việc cần làm trên bờ là: quản lý hồ chứa, điều tiết nước dự phòng, rà soát, xử lý những sự cố đã xảy ra trong những trận bão trước; có phương án cảnh báo và hỗ trợ cho người dân đối phó với tình huống mưa lớn phải cho nước xảy qua hồ hoặc thậm chí phải xả nước trong trường hợp cấp bách. Không loại trừ trường hợp có sự cố phải xả thì cần phải đề phòng”.

Bộ trưởng cũng đề nghị Bộ Công thương có chỉ đạo các hồ thủy điện, nhiều trường hợp kết hợp cả thủy lợi và thủy điện thì Tổng cục Thủy sản phối hợp với Bộ Công thương rà soát.

Nếu mưa ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, những vùng ngập ven sông Thương, sông Thu Bồn, Vu Gia, Quảng Ngãi sẽ ngập và có lũ lên nhanh, phải có phương án đối phó.

Đặc biệt lưu ý hệ thống điện và thông tin liên lạc trong bão

Qua cơn bão số 10 và 11 vừa qua, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã trực tiếp chỉ huy đoàn công tác phòng chống lụt bão của trung ương chống bão tại các tỉnh miền Trung, qua kinh nghiệm thực tế, Bộ trưởng nhận định, sự cố về hệ thống điện và truyền thông sẽ tác động rất lớn đến việc phòng chống bão.

Cơn số 11 đã có sự chuẩn bị kỹ hơn nên tác động với hệ thống truyền thông đã giảm, đặc biệt là hệ thống cột thông tin liên lạc được đảm bảo hơn nên việc phục vụ công tác chỉ đạo chống bão phát huy hiệu quả, cứu được người trong một số trường hợp nguy cấp. Do vậy, cần tiếp tục rà soát lại, chằng chéo, gia cố để hạn chế tối thiểu việc bão làm gãy đổ cột điện, cột viễn thông.
 

Theo Khám Phá, 30/10/2013
Đăng ngày 31/10/2013
Thu Hoài
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Đề xuất lộ trình loại bỏ HCFC và HFC trong chuỗi lạnh thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch hành động nhằm loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone và gây hiệu ứng nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành thủy sản được xác định là trọng điểm chuyển đổi công nghệ, hướng tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng môi chất lạnh HCFC và HFC trong chế biến và bảo quản.

Thủy sản
• 09:00 15/01/2026

Xâm nhập mặn 2026: Mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu

Khác với quy luật hạn hán khốc liệt của những năm El Niño, đầu năm 2026, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại vướng phải thách thức nghịch lý La Niña: Nước thượng nguồn đổ về nhiều, mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu vào nội đồng do triều cường cực đoan.

Tôm
• 08:52 08/01/2026

Cảnh báo những loại cá dễ thành ổ chứa ký sinh trùng và kim loại nặng

Nhiều loài cá quen thuộc trên mâm cơm lại chính là vật chủ trung gian của sán lá gan và nơi tích tụ thủy ngân do đặc tính ăn tạp dưới đáy bùn. Dưới đây là những loại cá tiềm ẩn rủi ro cao mà người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua và chế biến.

Cá da trơn
• 09:35 06/01/2026

Làm sao giảm nạn dùng điện tận diệt cá?

Trong khi chính quyền các địa phương đang nỗ lực xử lý hành vi dùng xung điện tận diệt thủy sản, thì trên không gian mạng, các loại máy kích cá vẫn được rao bán công khai, tràn lan như rau ngoài chợ. Sự dễ dãi trong quản lý mua bán đang vô tình tiếp tay cho hành vi hủy diệt môi trường và coi thường pháp luật.

Dụng cụ kích cá
• 11:16 02/01/2026

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 13:31 18/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 13:31 18/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 13:31 18/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 13:31 18/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 13:31 18/01/2026
Some text some message..