Bảo vệ môi trường, quản lý tốt hoạt động nuôi tại các vùng nuôi thủy sản

Huyện Châu Thành là một trong những địa phương nằm trong quy hoạch vùng nuôi thủy sản của tỉnh. Vùng nuôi phân bố và tập trung ở khu vực cồn thuộc 3 xã: An Nhơn, An Hiệp và Tân Nhuận Đông.

Nuôi trồng thủy sản.
Các hộ nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Châu Thành luôn quan tâm đến việc bảo vệ môi trường.

Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản tỉnh đã phối hợp với ngành nông nghiệp huyện khảo sát cấp mã số nhận diện cho hàng chục cơ sở nuôi trên địa bàn huyện với tổng diện tích mặt nước 165ha đều nằm trong vùng quy hoạch. Đặc biệt, xã An Hiệp có 215 lồng bè nuôi cá diêu hồng, trong đó có 124 bè nuôi cá nằm trong vùng quy hoạch và 91 bè nuôi cá đang chờ phê duyệt quy hoạch.

Công tác bảo vệ môi trường (BVMT) ở vùng nuôi thủy sản luôn được các cấp, ngành huyện quan tâm. UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp các ngành, UBND xã, thị trấn tổ chức kiểm tra công tác BVMT đối với vùng nuôi thủy sản theo đúng quy định.

Nội dung kiểm tra về thủ tục BVMT và xử lý nước thải đạt Quy chuẩn Việt Nam trước khi đưa ra môi trường. Các vùng nuôi cá tra tập trung thuộc 3 xã An Nhơn, An Hiệp và Tân Nhuận Đông, định kỳ hàng tuần, Trạm thủy sản Vùng số 5 tiến hành quan trắc và thu mẫu nguồn nước cấp tại các khu vực: Cụm công nghiệp An Nhơn – Cái Tàu Hạ thuộc sông Sa Đéc, vùng nuôi cá lồng bè trên sông Tiền thuộc xã An Hiệp để kiểm tra các chỉ tiêu Oxy, pH, độ kiềm, NO2-, NH4+, COD.

Địa phương thường xuyên quan trắc môi trường vùng nuôi, nguồn cấp nước cho ao nuôi để có thông báo và hướng xử lý kịp thời khi môi trường vùng nuôi diễn biến xấu, đồng thời quan trắc môi trường định kỳ 6 tháng 1 lần ở vùng nuôi thủy sản, dữ liệu quan trắc môi trường là cơ sở để thực hiện các biện pháp phòng ngừa ô nhiễm.

Riêng việc BVMT tại khu vực nuôi thủy sản nhỏ lẻ, quy mô nuôi hộ gia đình áp dụng các kỹ thuật xử lý ô nhiễm môi trường bằng các hình thức như: sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước thải kết hợp với phương pháp vật lý, hóa học, sinh học khác. Huyện đã tổ chức 2 lớp tập huấn hướng dẫn thủ tục môi trường và các quy định của Luật BVMT tại Canh Tân Hội quán (xã An Nhơn) có 57 cơ sở nuôi thủy sản tham gia.

Tuy nhiên, huyện Châu Thành đã tồn tại nhiều ao nuôi nhỏ lẻ nằm xen trong khu vực trồng cây ăn trái, dùng hết phần diện tích để chăn nuôi và không bố trí ao xử lý trước khi có quy hoạch chi tiết của tỉnh. Thời gian tới, huyện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức BVMT đối với vùng nuôi thủy sản. Thường xuyên quan trắc môi trường vùng nuôi, nguồn cấp nước cho ao nuôi để có thông báo và hướng xử lý kịp thời khi môi trường vùng nuôi diễn biến xấu.

Đồng thời hướng dẫn người nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật xử lý ô nhiễm môi trường bằng các hình thức như: Sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước thải kết hợp với phương pháp vật lý, hóa học, sinh học... cũng như xử lý nghiêm các trường hợp nuôi thủy sản gây ô nhiễm môi trường.

Báo Đồng Tháp
Đăng ngày 28/06/2021
Dũng Chinh
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:59 08/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 11:02 07/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 04:08 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 04:08 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 04:08 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 04:08 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 04:08 09/06/2023