Bảo vệ môi trường, quản lý tốt hoạt động nuôi tại các vùng nuôi thủy sản

Huyện Châu Thành là một trong những địa phương nằm trong quy hoạch vùng nuôi thủy sản của tỉnh. Vùng nuôi phân bố và tập trung ở khu vực cồn thuộc 3 xã: An Nhơn, An Hiệp và Tân Nhuận Đông.

Nuôi trồng thủy sản.
Các hộ nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Châu Thành luôn quan tâm đến việc bảo vệ môi trường.

Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản tỉnh đã phối hợp với ngành nông nghiệp huyện khảo sát cấp mã số nhận diện cho hàng chục cơ sở nuôi trên địa bàn huyện với tổng diện tích mặt nước 165ha đều nằm trong vùng quy hoạch. Đặc biệt, xã An Hiệp có 215 lồng bè nuôi cá diêu hồng, trong đó có 124 bè nuôi cá nằm trong vùng quy hoạch và 91 bè nuôi cá đang chờ phê duyệt quy hoạch.

Công tác bảo vệ môi trường (BVMT) ở vùng nuôi thủy sản luôn được các cấp, ngành huyện quan tâm. UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp các ngành, UBND xã, thị trấn tổ chức kiểm tra công tác BVMT đối với vùng nuôi thủy sản theo đúng quy định.

Nội dung kiểm tra về thủ tục BVMT và xử lý nước thải đạt Quy chuẩn Việt Nam trước khi đưa ra môi trường. Các vùng nuôi cá tra tập trung thuộc 3 xã An Nhơn, An Hiệp và Tân Nhuận Đông, định kỳ hàng tuần, Trạm thủy sản Vùng số 5 tiến hành quan trắc và thu mẫu nguồn nước cấp tại các khu vực: Cụm công nghiệp An Nhơn – Cái Tàu Hạ thuộc sông Sa Đéc, vùng nuôi cá lồng bè trên sông Tiền thuộc xã An Hiệp để kiểm tra các chỉ tiêu Oxy, pH, độ kiềm, NO2-, NH4+, COD.

Địa phương thường xuyên quan trắc môi trường vùng nuôi, nguồn cấp nước cho ao nuôi để có thông báo và hướng xử lý kịp thời khi môi trường vùng nuôi diễn biến xấu, đồng thời quan trắc môi trường định kỳ 6 tháng 1 lần ở vùng nuôi thủy sản, dữ liệu quan trắc môi trường là cơ sở để thực hiện các biện pháp phòng ngừa ô nhiễm.

Riêng việc BVMT tại khu vực nuôi thủy sản nhỏ lẻ, quy mô nuôi hộ gia đình áp dụng các kỹ thuật xử lý ô nhiễm môi trường bằng các hình thức như: sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước thải kết hợp với phương pháp vật lý, hóa học, sinh học khác. Huyện đã tổ chức 2 lớp tập huấn hướng dẫn thủ tục môi trường và các quy định của Luật BVMT tại Canh Tân Hội quán (xã An Nhơn) có 57 cơ sở nuôi thủy sản tham gia.

Tuy nhiên, huyện Châu Thành đã tồn tại nhiều ao nuôi nhỏ lẻ nằm xen trong khu vực trồng cây ăn trái, dùng hết phần diện tích để chăn nuôi và không bố trí ao xử lý trước khi có quy hoạch chi tiết của tỉnh. Thời gian tới, huyện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức BVMT đối với vùng nuôi thủy sản. Thường xuyên quan trắc môi trường vùng nuôi, nguồn cấp nước cho ao nuôi để có thông báo và hướng xử lý kịp thời khi môi trường vùng nuôi diễn biến xấu.

Đồng thời hướng dẫn người nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật xử lý ô nhiễm môi trường bằng các hình thức như: Sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước thải kết hợp với phương pháp vật lý, hóa học, sinh học... cũng như xử lý nghiêm các trường hợp nuôi thủy sản gây ô nhiễm môi trường.

Báo Đồng Tháp
Đăng ngày 28/06/2021
Dũng Chinh
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Vì sao tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn?

Trong ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam, hiện tượng tôm ăn mạnh nhưng tăng trưởng kém là thách thức lớn, dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao và giảm lợi nhuận. Vấn đề này không chỉ do bệnh lý mà thường xuất phát từ mất cân bằng vi sinh đường ruột, ảnh hưởng bởi môi trường và quản lý.

Cho tôm ăn
• 13:37 22/12/2025

Kháng sinh lùi bước, ngành thủy sản đi về đâu?

Kháng sinh từ lâu đã được người nông dân xem là “thần dược” trong công cuộc kiểm soát rủi ro dịch bệnh.

Tôm
• 13:30 22/12/2025

Tại sao tôm đồng loạt lột xác vào ngày Rằm?

Trong thực tế nuôi tôm, kinh nghiệm “theo nước, theo trăng” từ lâu đã được người nuôi xem như kim chỉ nam trong quản lý ao.

Tôm lột vỏ
• 13:23 19/12/2025

Không chỉ là QR code: Thị trường đang đòi hỏi gì từ truy xuất nguồn gốc?

Trong bối cảnh xuất khẩu tôm ngày càng cạnh tranh, truy xuất nguồn gốc tôm không còn đơn thuần là việc dán mã QR Code lên bao bì.

Tôm thẻ
• 11:19 18/12/2025

Tôm cá có nên ăn Yucca không?

Chiết xuất Yucca schidigera (Yucca) là một giải pháp sinh học đã được sử dụng rộng rãi trong nuôi tôm cá thâm canh, chủ yếu với mục đích giảm khí độc ammonia (NH₃) và cải thiện chất lượng nước.

Yucca
• 10:17 23/12/2025

Tất tần tật về chứng “viêm da” lở loét trên lươn

Bài viết sau đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về chứng “viêm da” lở loét ở lươn và các biện pháp phòng trị hiệu quả.

Lươn
• 10:17 23/12/2025

Tại sao tôm đồng loạt lột xác vào ngày Rằm?

Trong thực tế nuôi tôm, kinh nghiệm “theo nước, theo trăng” từ lâu đã được người nuôi xem như kim chỉ nam trong quản lý ao.

Tôm lột vỏ
• 10:17 23/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 10:17 23/12/2025

Cá sấu sổng chuồng cắn người ở Tây Ninh, chủ nuôi bị phạt 315 triệu đồng

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tây Ninh vừa ra quyết định xử phạt hành chính 315 triệu đồng đối với ông N.M.T. (ngụ xã Châu Thành, huyện Dương Minh Châu) do có hành vi nuôi nhốt trái phép cá sấu hoa cà, để sổng chuồng gây thương tích cho người khác.

Cá sấu
• 10:17 23/12/2025
Some text some message..