Bảo vệ môi trường, quản lý tốt hoạt động nuôi tại các vùng nuôi thủy sản

Huyện Châu Thành là một trong những địa phương nằm trong quy hoạch vùng nuôi thủy sản của tỉnh. Vùng nuôi phân bố và tập trung ở khu vực cồn thuộc 3 xã: An Nhơn, An Hiệp và Tân Nhuận Đông.

Nuôi trồng thủy sản.
Các hộ nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Châu Thành luôn quan tâm đến việc bảo vệ môi trường.

Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản tỉnh đã phối hợp với ngành nông nghiệp huyện khảo sát cấp mã số nhận diện cho hàng chục cơ sở nuôi trên địa bàn huyện với tổng diện tích mặt nước 165ha đều nằm trong vùng quy hoạch. Đặc biệt, xã An Hiệp có 215 lồng bè nuôi cá diêu hồng, trong đó có 124 bè nuôi cá nằm trong vùng quy hoạch và 91 bè nuôi cá đang chờ phê duyệt quy hoạch.

Công tác bảo vệ môi trường (BVMT) ở vùng nuôi thủy sản luôn được các cấp, ngành huyện quan tâm. UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp các ngành, UBND xã, thị trấn tổ chức kiểm tra công tác BVMT đối với vùng nuôi thủy sản theo đúng quy định.

Nội dung kiểm tra về thủ tục BVMT và xử lý nước thải đạt Quy chuẩn Việt Nam trước khi đưa ra môi trường. Các vùng nuôi cá tra tập trung thuộc 3 xã An Nhơn, An Hiệp và Tân Nhuận Đông, định kỳ hàng tuần, Trạm thủy sản Vùng số 5 tiến hành quan trắc và thu mẫu nguồn nước cấp tại các khu vực: Cụm công nghiệp An Nhơn – Cái Tàu Hạ thuộc sông Sa Đéc, vùng nuôi cá lồng bè trên sông Tiền thuộc xã An Hiệp để kiểm tra các chỉ tiêu Oxy, pH, độ kiềm, NO2-, NH4+, COD.

Địa phương thường xuyên quan trắc môi trường vùng nuôi, nguồn cấp nước cho ao nuôi để có thông báo và hướng xử lý kịp thời khi môi trường vùng nuôi diễn biến xấu, đồng thời quan trắc môi trường định kỳ 6 tháng 1 lần ở vùng nuôi thủy sản, dữ liệu quan trắc môi trường là cơ sở để thực hiện các biện pháp phòng ngừa ô nhiễm.

Riêng việc BVMT tại khu vực nuôi thủy sản nhỏ lẻ, quy mô nuôi hộ gia đình áp dụng các kỹ thuật xử lý ô nhiễm môi trường bằng các hình thức như: sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước thải kết hợp với phương pháp vật lý, hóa học, sinh học khác. Huyện đã tổ chức 2 lớp tập huấn hướng dẫn thủ tục môi trường và các quy định của Luật BVMT tại Canh Tân Hội quán (xã An Nhơn) có 57 cơ sở nuôi thủy sản tham gia.

Tuy nhiên, huyện Châu Thành đã tồn tại nhiều ao nuôi nhỏ lẻ nằm xen trong khu vực trồng cây ăn trái, dùng hết phần diện tích để chăn nuôi và không bố trí ao xử lý trước khi có quy hoạch chi tiết của tỉnh. Thời gian tới, huyện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức BVMT đối với vùng nuôi thủy sản. Thường xuyên quan trắc môi trường vùng nuôi, nguồn cấp nước cho ao nuôi để có thông báo và hướng xử lý kịp thời khi môi trường vùng nuôi diễn biến xấu.

Đồng thời hướng dẫn người nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật xử lý ô nhiễm môi trường bằng các hình thức như: Sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước thải kết hợp với phương pháp vật lý, hóa học, sinh học... cũng như xử lý nghiêm các trường hợp nuôi thủy sản gây ô nhiễm môi trường.

Báo Đồng Tháp
Đăng ngày 28/06/2021
Dũng Chinh
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nghịch lý tận diệt cá nhỏ để nuôi cá lớn

Sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản ao đất đang phụ thuộc quá mức vào nguồn đạm từ biển khơi qua việc khai thác ồ ạt các loài cá mồi tự nhiên. Thực trạng này tạo ra một vòng lặp kém bền vững khi con người phải đánh đổi một lượng lớn sinh vật biển cỡ nhỏ chỉ để thu về số lượng khiêm tốn tôm cá thương phẩm.

Đánh bắt cá
• 09:00 16/03/2026

Chuẩn bị các điều kiện nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

Để chủ động mùa vụ và thực hiện hiệu quả kế hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản năm 2026, thời điểm này các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tích cực cải tạo ao, đầm, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho vụ nuôi thủy sản xuân – hè. Sự chủ động ngay từ đầu vụ được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả nuôi trồng, hướng tới một vụ sản xuất đạt kết quả cao.

ao nuôi
• 10:00 15/03/2026

Tái sử dụng nước trong nuôi tôm có khả thi không

Tái sử dụng nước ao nuôi là giải pháp được nhiều hộ nuôi tôm áp dụng nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian chuẩn bị vụ mới. Tuy nhiên, nếu không xử lý đúng cách, nguồn nước cũ có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro về ô nhiễm và dịch bệnh cho tôm nuôi.

ao nuôi dùng quạt
• 09:00 14/03/2026

Cách kéo lưới thu hoạch không làm đục bùn, tránh tôm cá bị đen mang

Kéo lưới sai kỹ thuật làm sục bùn đáy ao là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đen mang ở thủy sản. Việc áp dụng các thao tác thu hoạch chuẩn xác sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề và bảo vệ trọn vẹn giá trị thương phẩm.

cảnh thu hoạch
• 14:00 12/03/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 05:10 18/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 05:10 18/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 05:10 18/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 05:10 18/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 05:10 18/03/2026
Some text some message..