Bình Định: Ứng dụng công nghệ Semi- Biofloc trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Trong những năm gần đây, nhiều hộ nuôi tôm ở Bình Ðịnh đã ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc trong nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng và đạt nhiều thành công, mang lại thu nhập cao cho các hộ dân.

Thu hoạch tôm
Thu hoạch tôm sống vận chuyển cho các nhà hàng. Ảnh: TN

Trong đó, phải kể đến anh Nguyễn Tất Tùng (40 tuổi, quê ở xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định), người tiên phong áp dụng công nghệ nuôi tôm mới này tại Bình Định. 

Năm 2017, anh tham gia vào chuyến học tập kinh nghiệm tại Cà Mau do Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam tổ chức cho các đại lý, những người nuôi tôm sử dụng tôm giống C.P. Chuyến đi này giúp anh tiếp cận được công nghệ xử lý nguồn nước nuôi tôm, giúp hạn chế việc thay nước và giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng nuôi.

Anh Tùng vận hành máyAnh Tùng vận hành hệ thống cho ăn tự động cho các ao nuôi tôm. Ảnh: TN

Với quyết tâm học hỏi công nghệ mới trong nuôi tôm để xử lý môi trường nước, Anh Tùng tìm hiểu thêm về công nghệ Semi-Biofloc để tạo ra nguồn thức ăn dinh dưỡng, giảm sử dụng kháng sinh, đồng thời giữ sạch nước trong ao nuôi. Nuôi tôm bằng công nghệ này, hệ thống ao nuôi khép kín từ nước-giống-thức ăn phải đảm bảo quy trình nghiêm ngặt.

“Nuôi theo công nghệ mới, nguồn nước ổn định nên tôi có thể nuôi với mật độ 300 con/m2, có thể nuôi quanh năm. Tỷ lệ thành công cao hơn nuôi theo kiểu cũ. Nuôi theo công nghệ mới năng suất có thể đạt 40-60 tấn/ha, cao hơn so với nuôi kiểu cũ 10 tấn/ha. Năm 2022, tôm nuôi của tôi đạt 13,6 con/kg, bán tôm sống (tôm oxy) cho các thương lái Hà Nội trong dịp lễ Quốc Khánh 2/9 có giá 380.000đ/kg”, anh Tùng chia sẻ.

Theo anh Tùng, nuôi tôm theo công nghệ mới, tuy mức đầu tư ban đầu lớn hơn nhiều so với kiểu cũ, nhưng lợi nhuận lại tăng hơn 15% nên chẳng bao lâu đã có thể thu hồi tiền đầu tư. Quan trọng hơn khi đã làm chủ được công nghệ này thì người nuôi sẽ dễ dàng trong việc nuôi tôm, ngay cả khi nuôi trái vụ, đáp ứng nhu cầu đặc biệt của thị trường nên đạt lợi nhuận rất cao. Ngay từ thời điểm này, toàn bộ 48 ha diện tích ao nuôi - gồm 8 ha áp dụng hoàn chỉnh công nghệ Semi - Biofloc khép kín, 40 ha nuôi theo kiểu cũ nhưng có áp dụng công nghệ lọc nước - đã vào vụ nuôi phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Thả giống tômHệ thống ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc thả giống tôm CP. Ảnh: TN

Ông Trần Quang Nhựt, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bình Định, chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm thâm canh - bán thâm canh ứng dụng công nghệ Semi - Biofloc theo hướng phát triển bền vững tại Bình Định”, chia sẻ: Công nghệ Semi - Biofloc mang lại hiệu quả cao cho người nuôi tôm.

Nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi - Biofloc giúp chi phí đầu vào giảm từ 10 - 15% so với nuôi thông thường (do giảm được chi phí thuốc kháng sinh phòng bệnh, chi phí thức ăn hao hụt); hạn chế được sử dụng lượng nước ngầm so với nuôi thông thường nhờ ổn định môi trường nước bằng vi tảo,... Công nghệ Semi - Biofloc tương đối dễ tiếp nhận và làm chủ, đặc biệt ở giai đoạn đầu người nuôi nên nắm thật chắc quy trình xử lý ao nuôi; theo dõi lượng nước, thực hiện tốt kỹ thuật ủ mật rỉ đường và nuôi cấy khối floc.

Với vai trò chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, trong thời gian tới Trung tâm Khuyến nông sẽ tích cực xây dựng các mô hình, tổ chức các buổi gặp gỡ, đối thoại và tập huấn cho người nuôi tôm trong việc ứng dụng công nghệ Semi - Biofloc để nâng cao hiệu quả, từng bước hình thành vùng nuôi tôm đảm bảo an toàn sinh học, ông Nhựt chia sẽ thêm.

Đăng ngày 16/01/2023
NTN @ntn
Khoa học

Ảnh hưởng của nhiệt độ lên tỉ lệ giới tính ấu trùng tôm sú

Ở tôm sú, con cái lớn nhanh và có kích thước lớn hơn con đực. Tác động của nhiệt độ có thể làm tăng đáng kể sự biểu hiện của các gen xác định giới tính, giúp cải thiện tỷ lệ giới tính như mong muốn trong đàn.

tôm sú
• 16:28 23/09/2021

Trung Quốc chuyển sang nuôi tôm sú vì giá cao

Người nuôi tôm ở Trung Quốc đang chuyển sang nuôi tôm sú nhiều hơn do giá tốt hơn, theo Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản lớn nhất của Trung Quốc.

tôm sú
• 18:44 17/08/2021

Nuôi tôm thâm canh bổ sung thức ăn tươi sống

Thử nghiệm nuôi tôm sú bằng tảo lục sợi (Chaetomorpha sp.) và ốc (Stenothyra sp.) cho thấy cải thiện tăng trưởng, nâng cao năng suất và tăng cường hấp thu, chuyển hóa thức ăn nhân tạo góp phần giảm chi phí sản xuất cho người nuôi.

ốc cho tôm ăn
• 17:12 28/07/2021

Hiệu quả từ nuôi tôm kết hợp thả cá rô phi xử lý nguồn nước

Hiện nay, nuôi tôm kết hợp cá rô phi xử lý nước ở ấp Vĩnh Điền (xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải) được xem là mô hình cho hiệu quả kinh tế cao.

Cá rô phi
• 10:23 19/07/2021

Mô hình CTU-RAS quy mô nông hộ - Giải pháp cho ngành tôm

Nuôi siêu thâm canh tôm thẻ chân trắng đã từng bước khẳng định vị thế trong ngành hàng tôm của Việt Nam, không ngừng gia tăng về diện tích nuôi và sản lượng nuôi.

Tôm
• 08:00 04/11/2025

Tên khoa học của tôm thẻ chân trắng là Penaeus vannamei hay Litopenaeus vannamei?

Nhiều người không khỏi bối rối khi bắt gặp hai tên khoa học của tôm thẻ chân trắng là: Penaeus vannamei và Litopenaeus vannamei. Vậy, đâu mới là danh pháp chính xác theo hệ thống phân loại khoa học hiện đại, và tại sao sự nhầm lẫn này lại tồn tại?

tên khoa học của tôm thẻ chân trắng
• 15:21 17/07/2025

Vắc-xin uống từ vi tảo

Trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang chịu áp lực bởi các đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng, vắc-xin được xem là giải pháp hiệu quả để nâng cao miễn dịch và giảm sự phụ thuộc vào hóa chất. Một xu hướng nổi bật gần đây là ứng dụng vi tảo làm nền tảng sản xuất vắc-xin, mở ra triển vọng phát triển các loại vắc-xin uống bền vững, hiệu quả và ít tốn kém.

Vi tảo
• 10:50 13/06/2025

Nguyên liệu lên men: Một xu hướng mới trong dinh dưỡng thủy sản

Thức ăn thương mại đóng vai trò then chốt trong sản xuất nuôi trồng thủy sản, do chiếm từ 50% đến 70% tổng chi phí sản xuất.

Thức ăn tôm
• 10:50 03/06/2025

Yucca hoạt động như thế nào trong kiểm soát khí độc ao nuôi?

Trong quản lý ao nuôi, khí độc NH₃ luôn là một "kẻ thù vô hình" có thể gây thiệt hại nặng nề. Chiết xuất từ cây Yucca thường được quảng cáo như một giải pháp cấp cứu hiệu quả. Tuy nhiên, nó có thực sự xử lý được khí độc tận gốc, hay chỉ là một giải pháp tình thế?

Cây Yucca
• 04:14 18/12/2025

Listeria: Mối nguy sinh học không thể xem nhẹ trong xuất khẩu thủy sản

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu, Listeria monocytogenes nổi lên như một trong những mầm bệnh nguy hiểm và khó kiểm soát nhất. Với khả năng tồn tại trong môi trường lạnh và gây ra bệnh Listeriosis nghiêm trọng, nó đã trở thành một rào cản kỹ thuật mà mọi doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đều phải đối mặt.

Cá hồi
• 04:14 18/12/2025

Loại cá được ví như 'nhân sâm dưới nước', xuất hiện trong nhiều bài thuốc đông y

Với thịt săn chắc, vị ngọt tự nhiên và giá trị dinh dưỡng cao, cá chạch từ lâu đã vượt qua hình ảnh một loài cá dân dã để được ví như "nhân sâm dưới nước". Không chỉ là một món ăn ngon, nó còn là một vị thuốc quý trong cả y học cổ truyền và hiện đại.

Cá chạch
• 04:14 18/12/2025

Nguồn protein mới: Lối thoát cho “bão giá” thức ăn nuôi tôm

Trong cơ cấu giá thành nuôi tôm, thức ăn luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất, có thể lên đến 60%.

Ruồi lính đen
• 04:14 18/12/2025

Kịch bản xâm nhập mặn mùa khô 2026 và quy trình rửa mặn chủ động

Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho mùa khô 2026. Mặc dù dự báo xâm nhập mặn ở mức trung bình, nguy cơ tác động mạnh đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản, vẫn hiện hữu. Bà con cần lập kế hoạch sớm, tránh thiệt hại trắng ao và duy trì sinh kế bền vững.

Treo ao
• 04:14 18/12/2025
Some text some message..