Chi phí cao, an ninh kém đe doạ ngành tôm Ecuador năm 2023

Chính sách hỗ trợ giá năng lượng không còn có hiệu lực, trong khi đó giá thức ăn chăn nuôi tăng, nạn cướp bóc và những vấn đề khác liên quan đến chuỗi cung ứng tôm của Ecuador có thể là những vấn đề lớn trong năm nay.

Tôm thẻ
Trong tương lai của ngành tôm Ecuador đến năm 2023 là mối quan tâm lớn. Ảnh: thuysanvietnam.com.vn

Theo Undercurrent News, Phòng nuôi trồng Thuỷ sản Quốc gia Ecuador (CNA) cho biết hiệu quả hoạt động trong tương lai của ngành tôm Ecuador đến năm 2023 là mối quan tâm lớn.

Chính sách hỗ trợ giá năng lượng không còn có hiệu lực, trong khi đó giá thức ăn chăn nuôi tăng, nạn cướp bóc và những vấn đề khác liên quan đến chuỗi cung ứng tôm có thể là những vấn đề lớn trong năm nay.

“Những điều trên đã khiến chi phí nuôi tôm năm 2022 tăng thêm 24% so với năm 2021, do đó sản phẩm tôm của Ecuador trở nên kém cạnh tranh hơn”, CNA cho biết. 

Theo ông Antonio Camposano, Giám đốc của CNA, số liệu sản lượng và xuất khẩu tôm trong năm 2022 chưa phản ánh đầy đủ thực tế khó khăn mà ngành công nghiệp này đang phải đối mặt. 

2022 là năm khó khăn nhất mà ngành tôm phải đối mặt với mức độ cạnh tranh trên thị trường ngày một gay gắt, đồng USD tăng giá, chi phí nuôi tăng cao và tình hình an ninh không được đảm bảo. Do đó, ông cho cho rằng số liệu xuất khẩu chưa phản ánh đầy đủ thực tế. 

Giá nguyên liệu thô đầu vào sản xuất thức ăn nuôi tôm tăng đáng kể trong đó giá lúa mì tăng 71%, đậu tương tăng 45%, dầu cá tăng 105% so với năm 2019 - thời điểm trước khi xảy ra đại dịch COVID-19.

Ngành tôm Ecuador đang phải chịu mức phí cho đảm bảo an ninh lên đến 80 triệu USD/năm.

Tôm thẻTôm là loài thủy sản được giao dịch nhiều trên thế giới. Ảnh: Hội nghề cá Việt Nam

CNA cho biết: “Những chi phí này bao gồm việc thuê nhân viên bảo vệ của các công ty tư nhân, ký hợp đồng với các dịch vụ giám sát bằng video cũng như mua thêm các hệ thống theo dõi và liên lạc. Đây là những thứ không thể thiếu do ngày càng có nhiều vụ cướp và tấn công diễn ra hàng ngày”.

Theo thống kê từ ban giám đốc an ninh của CNA, số lượng vụ cướp tôm trong năm 2022 tăng 300% so với năm 2021. Cùng với đó, số lượng vụ cướp thức ăn nuôi tôm cũng tăng 200% và số người thương nặng tăng 250%. 

Trước tình hình này, ngành đã yêu cầu chính phủ thực hiện một số biện pháp khẩn cấp nhằm khác phục các điểm hạn chế, trong đó có chương trình hoàn trả thuế. Điều này cho phép hoàn trả toàn bộ hoặc một phần thuế quan đã trả đối với nguyên liệu thô nhập khẩu được sử dụng sản xuất hàng hoá xuất khẩu. 

“Điều này sẽ giảm bớt một phần các vấn đề nêu trên, trong đó chúng ta cũng cần cộng thêm phần mất giá của đồng tiền ở các quốc gia khác chẳng  hạn như đồng euro khi có lúc ngang bằng với đồng USD trong năm 2022. Điều tương tự cũng đã từng xảy ra với đồng nhân dân tệ của Trung, một trong 3 thị trường chính của xuất khẩu tôm Ecuador”, CNA cho biết.

Tôm là mặt hàng xuất khẩu phi dầu mỏ đầu tiên của Ecuador tạo ra gần 290.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp. Tuy nhiên, ông Julio Jose Prado, Bộ trưởng Sản xuất, Ngoại thương, Đầu tư và Thuỷ sản Ecuador cho biết hiện vẫn chưa có hành động cụ thể nào để gia tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm này

“Ngược lại, chi phí của ngành ở mức cao do thiếu những chính sách ưu đãi, ngoài ra ngành còn chịu tác động của các yếu tố bên ngoài như giá cả trên thị trường quốc tế”, ông nói. 

Trong khi đó, đối thủ trực tiếp của Ecuador là Ấn Độ, Việt Nam có nhiều lợi thế hơn so với quốc gia Mỹ Latin như lương lao động thấp, chi phí đầu vào rẻ.

VietNam Biz
Đăng ngày 28/02/2023
H.Mĩ
Thế giới

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Khó xác định chính xác sản lượng xuất khẩu tôm của Trung Quốc

Theo cập nhật mới nhất từ Vasep, sản lượng xuất khẩu của tôm Trung Quốc đủ lớn để xứng đáng với cái tên nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Sản lượng tôm
• 10:08 23/10/2023

Loại cá nào được người Nga ưa chuộng nhất hiện nay?

Nga có dân số lên đến 145,8 triệu người (2020), số dân đứng thứ 9 thế giới. Lãnh thổ Nga kéo dài toàn bộ phần phía bắc châu Á và 40% Châu Âu, nhờ thế nên Nga rất giàu tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là các loài cá tại đất nước này cực kỳ đa dạng.

Cá thu
• 11:31 21/10/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 04:02 10/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 04:02 10/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 04:02 10/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 04:02 10/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 04:02 10/12/2023