Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Ảnh: thepangroup.vn

Tính đến tháng 9/2023, ngành thủy sản Việt Nam, tiêu biểu là xuất khẩu tôm đạt 322 triệu USD. đã giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022. Mặc dù chưa thoát khỏi tình trạng tăng trưởng âm. Tuy nhiên mức giảm này đã rủ ngắn lại qua từng giai đoạn. Theo lũy kế tháng 9 năm nay, xuất khẩu tôm đạt 2.5 tỷ USD, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tình hình xuất khẩu tôm của thủy sản Việt Nam trong năm 2023

Theo VASEP, năm 2023 xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tiêu biểu là con tôm dự kiến đạt 3,6 tỷ USD và một số mặt hàng xuất khẩu thủy sản khác đạt khoảng 3,5 tỷ USD. Đây là mức thấp hơn so với kế hoạch đề ra là 4,3 tỷ USD cho tôm và 4,5 tỷ USD cho các mặt hàng hải sản khác.

Sự sụt giảm xuất khẩu tôm trong quý I, quý II và Quý III năm 2023 là do một số nguyên nhân chính sau:

  • Giá tôm nguyên liệu tăng cao do nhu cầu nhập khẩu của các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản tăng mạnh.
  • Giá xăng dầu tăng cao khiến chi phí vận chuyển tăng, ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm tôm.
  • Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại một số thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ, EU, Trung Quốc vẫn còn diễn biến phức tạp.

VASEP cho rằng, điều cần làm ngay bây giờ của ngành thủy sản Việt Nam là nắm bắt, theo dõi tình hình từ thị trường, từ đó giúp người nuôi duy trì khâu sản xuất, nguyên liệu, đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc hình thành dịch bệnh. 

Dự báo, trong quý IV/2023 có thể phục hồi trở lại, đạt khoảng 1,5 tỷ USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu tôm cả năm 2023 lên khoảng 5,7 tỷ USD.

Giá trị xuất khẩu tôm từ thị trường quốc tế

Trong tháng 9 năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam đã bắt đầu nhận tín hiệu tích cực từ các thị trường như Mỹ, Australia, Canada, Bỉ, Đài Loan với mức tăng trưởng dương từ 1% - 54%. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thủy sản Việt Nam sau những tháng giảm sút do ảnh hưởng của các yếu tố như giá nguyên liệu tăng cao, chi phí vận chuyển tăng, dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Thu hoạch tôm súThu hoạch tôm sú tại Đồng Bằng Sông Cửu Long. Ảnh: nld.com.vn

Đánh giá chung của xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong tháng 9 như sau:

  • Tín hiệu tích cực liên tục phát ra từ các thị trường lớn

Sự tăng trưởng dương của xuất khẩu tôm sang các thị trường lớn như Mỹ, Australia, Canada, Bỉ, Đài Loan,... là điểm khả quan nhất lúc này của thủy sản Việt Nam. Điều này cho thấy nhu cầu nhập khẩu tôm của các thị trường này vẫn đang tăng lên, bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19.

  • Ghi nhận mức giảm đã thấp hơn so với những thời điểm trước đó

Mức giảm của xuất khẩu tôm sang các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc đã thấp hơn so với những tháng trước đó. Điều này cho thấy các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam đang dần thích ứng với những khó khăn do đại dịch và giá nguyên liệu tăng cao.

  • Thị trường Trung Quốc và Hồng Kông vẫn chưa tăng

Trung Quốc và Hồng Kông là thị trường xuất khẩu tôm lớn thứ hai của Việt Nam. Tuy nhiên, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc và HK trong tháng 9/2023 đạt 61 triệu USD, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là mức giảm thứ 5 liên tiếp của xuất khẩu tôm sang thị trường này.

Nguyên nhân xuất phát từ một vài vấn đề nổi trội như: 

- Tồn kho tôm tại Trung Quốc đang ở mức cao do trước đó, Trung Quốc nhập khẩu nhiều tôm từ Ecuador. Theo số liệu từ Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu tôm của Trung Quốc từ Ecuador trong tháng 9/2023 đạt 300.000 tấn, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2022. Điều này khiến cho các công ty nhập khẩu tôm tại Trung Quốc nắm giữ lượng hàng tồn kho lớn, không muốn giảm giá bán để giải phóng hàng.

- Sự kiện Nhật Bản bắt đầu xả nước thải hạt nhân ra biển Thái Bình Dương được cho là có ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ hải sản, trong đó có tôm tại thị trường Trung Quốc. Nhiều người tiêu dùng Trung Quốc lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm, dẫn đến việc giảm tiêu thụ thủy sản.

- Tình hình kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu suy thoái do các yếu tố như lạm phát, nợ xấu,... Điều này cũng tác động đến nhu cầu tiêu thụ hàng hóa nói chung, trong đó có tôm.

Dựa trên những phân tích trên, có thể dự kiến rằng nhu cầu tiêu thụ tôm của Trung Quốc trong quý cuối năm 2023 sẽ tiếp tục giảm. Điều này sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023 của thủy sản Việt Nam, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc và HK đạt 454 triệu USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2022.

  • Tăng trưởng dương của tôm đóng hộp và tôm khô

Tôm khác đóng hộp và tôm khác khô là hai nhóm sản phẩm tôm có giá trị xuất khẩu thấp. Tuy nhiên, trong tháng 9, hai nhóm sản phẩm này lại ghi nhận mức tăng trưởng dương lần lượt 20% và 57%. Điều này cho thấy các doanh nghiệp xuất khẩu tôm nước ta đang dần đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Nhìn chung, xuất khẩu tôm Việt Nam trong tháng 9 năm nay đã có những tín hiệu tích cực, đặc biệt là sự tăng trưởng dương của xuất khẩu tôm sang các thị trường lớn như Mỹ, Australia, Canada, Bỉ, Đài Loan. Tuy nhiên, xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc và HK vẫn tiếp tục xu hướng giảm. Để đạt được mục tiêu xuất khẩu 5,7 tỷ USD trong năm 2023, các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, đồng thời đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tín hiệu vui của thủy sản Việt Nam từ thị trường Mỹ

Tín hiệu vui nhận được từ thị trường Mỹ, khi mà giá trị xuất khẩu xu hướng tích cực về nhập khẩu tôm từ Việt Nam. Trong tháng 9, xuất khẩu tôm sang thị trường này tiếp tục đạt tháng thứ 3 liên tiếp đạt tăng trưởng dương. Xuất khẩu tôm sang Mỹ trong tháng 9 ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất so với 2 tháng trước đó, với mức tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 9 tháng 2023, xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt 520 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ.

Tôm thẻXu hướng tăng nhập khẩu tôm của Mỹ là một tín hiệu tích cực cho thủy sản Việt Nam

Khối lượng tôm nhập khẩu vào Mỹ trong tháng 8/2023 đạt 73.429 tấn, tăng 3,1% so với tháng 8/2022 và tăng 6,3% so với tháng 7/2023. Giá nhập khẩu tôm vào Mỹ trong tháng 8/2023 đạt trung bình 5,25 USD/kg, tăng 5,7% so với tháng 8/2022 và tăng 8,8% so với tháng 7/2023. Ấn Độ tiếp tục là nguồn cung tôm lớn nhất cho Mỹ với 27.822 tấn, chiếm 38,2% thị phần. Ecuador đứng thứ hai với 21.448 tấn, chiếm 29,2% thị phần. Indonesia đứng thứ ba với 12.267 tấn, chiếm 16,7% thị phần.

Cùng với xu hướng nhập khẩu tôm đã tăng trở lại, như vậy dự báo kinh tế Mỹ cũng tăng trưởng khá khả quan. Theo dự báo của IMF, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,1% trong năm 2023 và 1,5% trong năm 2024. Đây là mức tăng trưởng cao hơn so với dự báo hồi tháng 7, lần lượt tăng 0,3 và 0,5 điểm phần trăm.

Từ tác động của cuộc chiến Nga-Ukraine, Mỹ đã thu lợi nhuận nhiều hơn khi giá nhiên liệu tăng, bởi họ chính là nhà xuất khẩu năng lượng ròng. 

Theo số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ, xuất khẩu năng lượng của Mỹ trong tháng 5/2023 đạt 117,5 tỷ USD, tăng 104,1% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 10/2020.

Bên cạnh đó, chi tiêu cho tiêu dùng tại Mỹ đang ổn định, vì ít chịu tác động từ các giải pháp tăng lãi suất do tỷ lệ nợ thế chấp dài hạn cao và hỗ trợ tài chính thời kỳ Covid-19 cũng thoáng hơn. 

Theo số liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ, chi tiêu tiêu dùng của Mỹ trong tháng 5/2023 tăng 0,2% so với tháng trước, tương đương với mức tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là mức tăng trưởng chậm nhất kể từ tháng 1/2022, nhưng vẫn cao hơn mức dự báo 0,1% của các nhà kinh tế.

Sự tăng trưởng của xuất khẩu năng lượng và chi tiêu tiêu dùng là những yếu tố tích cực giúp nền kinh tế Mỹ phục hồi sau đại dịch COVID-19. Theo dự báo của IMF, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,1% trong năm 2023 và 1,5% trong năm 2024.

Xu hướng tăng nhập khẩu tôm của Mỹ là một tín hiệu tích cực cho thủy sản Việt Nam. Với sự phục hồi của kinh tế Mỹ, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.

Kết luận

Nhìn chung, với những tín hiệu tích cực hơn từ các thị trường như: Mỹ, Canada, Australia, khi mà nhu cầu sử dụng tôm chế biến sâu có xu hướng tăng vào những dịp lễ cuối năm như Giáng Sinh, Năm mới,.... 

Do đó, thủy sản Việt Nam, trong đó chủ yếu là tôm, những tháng cuối năm nay tiếp tục thu hẹp mức giảm và ghi nhận kết quả tích cực hơn nửa đầu năm.

Đăng ngày 24/10/2023
Hòa Thy @hoa-thy
Thế giới

Yucca - Thảo dược từ thiên nhiên cho nuôi trồng thủy sản bền vững

Nuôi trồng thủy sản đã và đang là giải pháp tất yếu để cung cấp thực phẩm cho con người. Với các mô hình nuôi hiện đại, người nuôi có khuynh hướng tăng mật độ để nâng cao năng suất, cũng như tối ưu nguồn nước. Điều này làm gia tăng áp lực lên môi trường nước ao nuôi, vượt quá sức tải tự nhiên của nguồn nước.

yucca
• 10:42 03/03/2022

Gan thận mủ - Kẻ địch mạnh nhất của cá tra

Gan thận mủ là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh trên cá tra. Vào những tháng mưa cuối năm chính là thời gian cao điểm để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết để bà con hiểu và có cách phòng trị bệnh kịp thời.

bệnh gan thận mủ
• 11:05 13/12/2021

Cá tra Banladesh vẫn vướng chuẩn ASC, tại sao?

Người nuôi cá tra Bangladesh vẫn không thể đáp ứng yêu cầu về chứng nhận trong nuôi trồng thủy sản, điều gì đã dẫn đến thách thức này?

nuôi cá tra ở Bangladesh
• 11:53 21/10/2021

Vĩnh Long: Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm trên 15%

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có gần 2.100ha đang nuôi thả thủy sản, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích đang thả nuôi cá tra thâm canh giảm 5,7%. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá tra gặp khó, giá bán cá ở mức khá thấp, khiến cho diện tích nuôi trồng thủy sản giảm

nuôi cá điêu hồng
• 10:49 13/10/2021

Khủng hoảng hàu tại Nhật: Thời cơ vàng cho doanh nghiệp Việt Nam?

Một cuộc khủng hoảng nguồn cung chưa từng có đang diễn ra tại Nhật Bản khi hàu và sò điệp nội địa chết hàng loạt, với tỷ lệ có nơi lên tới 90%. Sự kiện này đang mở ra một "cơ hội vàng" cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam để thâm nhập và thiết lập vị thế tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới này.

Hàu
• 09:00 04/12/2025

Ngư dân Brazil bắt được cá hải tượng long nặng 165kg trên sông

Một ngư dân tại Brazil vừa gây xôn xao khi bắt được một con cá hải tượng long khổng lồ dài 2,5 mét và nặng tới 165kg trên một con sông ở bang São Paulo. Đây được xem là con cá hải tượng lớn nhất từng được ghi nhận tại khu vực này.

Cá hải tượng
• 09:57 02/12/2025

Thuế đối ứng tại Mỹ: Cá tra Việt hưởng lợi, tôm đối mặt thách thức lớn

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Mỹ đang tăng trở lại sau khi mức thuế đối ứng 20% chính thức áp dụng từ tháng 8-2025, mở ra cơ hội lớn cho cá da trơn và một phần thị phần tôm trong năm tới.

Cá tra
• 11:05 29/11/2025

Trung Quốc bất ngờ "đóng cửa" trở lại với thủy sản Nhật Bản

Trung Quốc được cho là đã tạm ngừng nhập khẩu thủy sản Nhật Bản, chỉ ít lâu sau khi dỡ bỏ lệnh cấm toàn diện hồi đầu tháng 11. Động thái diễn ra trong bối cảnh hai bên gia tăng căng thẳng quanh vấn đề Đài Loan và tranh cãi về nước thải xử lý từ Fukushima.

Cá ngừ
• 09:36 22/11/2025

Xu hướng từ rong sụn từng làm mưa làm bão tại thị trường Việt Nam

Rong sụn là thành phần chủ yếu cấu tạo nên Sea Moss Gel, sản phẩm được nhiều người tìm mua nhờ những lợi ích hỗ trợ sức khỏe mà nó mang lại.

Rong sụn
• 12:10 06/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 12:10 06/12/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 12:10 06/12/2025

Giá tôm thẻ tăng vọt, người nuôi ở Đồng Nai phấn khởi

Những ngày đầu tháng 12, giá tôm thẻ chân trắng tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang tăng mạnh, mang lại niềm vui lớn cho người nuôi. Không khí thu hoạch trở nên tất bật khi thương lái từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là phía Bắc, tìm về thu mua tận ao.

Thu hoạch tôm
• 12:10 06/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 12:10 06/12/2025
Some text some message..