Cơ sở sản xuất, kinh doanh nông nghiệp Hà Nội: Nhỏ lẻ, tự phát, khó quản lý

Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có nhiều cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản nhưng quy mô đều nhỏ lẻ. Nhiều cơ sở không được cấp phép nhưng vẫn hoạt động nên rất khó kiểm soát... Trong khi đó, các địa phương đánh giá, xếp loại các cơ sở không đồng đều nên khi có vi phạm, cơ quan chức năng còn lúng túng trong xử lý.

thu hoạch thủy sản
Thu hoạch thủy sản tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì. Ảnh: Quang Thiện

Nhiều nhưng yếu

Theo Sở NN&PTNT, đến nay trên địa bàn TP Hà Nội đã rà soát, thống kê, lập danh sách được 19.860 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Trong đó, cấp huyện, xã, phường là 18.769 cơ sở, chiếm 94,5%, nhưng số cơ sở có giấy phép kinh doanh chỉ đạt 6.344 cơ sở. Như vậy, đối tượng quản lý của cấp huyện, xã, phường rất lớn nhưng thời gian qua việc triển khai thống kê cơ sở theo quy định của Bộ NN&PTNT chưa đồng đều, còn mang tính hình thức. 

Việc triển khai giữa các địa phương còn không đồng nhất, kết quả chưa phản ánh thực chất, khách quan sản xuất kinh doanh ở địa phương đã ảnh hưởng đến việc đưa ra chủ trương giải pháp quản lý của cấp trên. Nhiều quận, huyện đã thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch hoạt động nhưng vẫn còn lúng túng trong quá trình tổ chức thực hiện, tập trung chủ yếu ở tuyến xã, phường quản lý dẫn tới công tác kiểm tra, đánh giá phân loại còn chậm, kết quả thấp. 

Thực tế hiện nay, số lượng cơ sở kinh doanh thuộc cấp huyện, xã, phường quản lý lớn nhưng số được quản lý thấp. Trong năm 2015, số huyện thống kê được số cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản mới đạt 8,7%; số xã, phường thống kê mới đạt 1,5%. Đặc biệt, có nhiều xã, phường, thị trấn mới chỉ quản lý số cơ sở kinh doanh có giấy phép, trong khi cơ sở sản xuất chủ yếu nhỏ lẻ, không có giấy phép nên nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất lớn. 

Ông Đặng Viết Xuân, Trưởng phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn huyện có 457 cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản do huyện quản lý, 31 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp và 803 hộ sản xuất nhỏ lẻ do thị trấn, xã quản lý. Nhưng đến tháng 8-2015, Phòng Kinh tế huyện mới kiểm tra, đánh giá, cấp giấy chứng nhận được 12,2% số cơ sở, còn lại đều bỏ ngỏ. 

Từng bước nâng cấp cơ sở hạ tầng

Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Hà Nội Nguyễn Mậu Hải cho biết, hiện nay việc quản lý các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố còn nhiều vướng mắc. Chính quyền địa phương còn lúng túng trong triển khai, chính sách hỗ trợ của Nhà nước chưa nhiều khiến cơ sở chủ yếu nhỏ lẻ, không có giấy phép nhưng vẫn hoạt động, dẫn tới tình trạng buôn bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, chất cấm trà trộn trên thị trường. 

Để giải quyết việc này, các quận, huyện, thị xã cần chỉ đạo phòng chức năng có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật của Nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp. Chủ động thống kê, kiểm tra, đánh giá, phân loại, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn quản lý. Thường xuyên báo cáo định kỳ, đột xuất theo đúng quy định của Nhà nước để kịp thời xử lý khi có việc xảy ra.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh phải đầu tư trang thiết bị máy móc, từng bước nâng cấp cơ sở hạ tầng từ hạng C lên hạng B và A. Nếu các ngành chức năng kiểm tra nhiều lần, nhắc nhở không sửa chữa vẫn xếp loại C như thời điểm ban đầu cần tịch thu giấy phép kinh doanh, không cho hoạt động. 

Đối với trường hợp cố tình vi phạm khi phát hiện cần xử phạt hành chính theo đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng của Bộ NN&PTNT cũng như thành phố nên thường xuyên mở các lớp tập huấn, đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ quản lý ở tuyến cơ sở. Đối với cấp quản lý xã, phường, thị trấn phải bố trí nhân viên chăn nuôi thú y, trồng trọt, bảo vệ thực vật phổ biến, hướng dẫn, kiểm tra cơ sở kinh doanh, tổ chức ký cam kết đối với những cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ có phương án khắc phục. Chính quyền địa phương cần tăng cường giao ban báo cáo, tháo gỡ vướng mắc và bố trí kinh phí thực hiện kịp thời cho các hoạt động kiểm tra, đánh giá, phân loại cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn mình quản lý nhằm đưa hoạt động của các cơ sở này đi vào nền nếp và tiến tới loại bỏ những cơ sở yếu kém, không đạt yêu cầu.

Báo Hà Nội mới, 08/01/2016
Đăng ngày 09/01/2016
Nhóm phóng viên NNNT
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Cua lông Trung Quốc giá rẻ tràn chợ Việt

Từng được xem là món ăn cao cấp với giá cả triệu đồng mỗi kg, cua lông Trung Quốc nay đang được bán tràn lan tại các chợ ở Việt-Nam với mức giá rẻ bất ngờ. Sự xuất hiện ồ ạt của mặt hàng này đặt ra nhiều câu hỏi về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

Cua lông
• 11:36 21/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 13:13 19/12/2025

Tôm hùm bông khan hàng, giá leo thang

Nguồn cung tôm hùm bông đang sụt giảm nghiêm trọng do cả thiên tai lẫn sự thay đổi trong cơ cấu nuôi trồng, đẩy giá bán lẻ tại các thành phố lớn liên tục leo thang. Trong khi người tiêu dùng trong nước khó tìm mua, nghịch lý là tổng kim ngạch xuất khẩu tôm hùm của Việt Nam lại đang tăng trưởng ở mức kỷ lục.

Tôm hùm
• 09:00 18/12/2025

Cơ hội vàng cho cá rô phi tại Việt Nam

Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với ngành nuôi cá rô phi tại Việt Nam. Sự biến động này không chỉ phản ánh sức hút ngày càng tăng của sản phẩm trên thị trường toàn cầu mà còn mở ra cơ hội sinh kế mới đầy triển vọng cho nông dân tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Cá rô phi
• 10:42 15/12/2025

Chàng kỹ sư biến phế phẩm nông nghiệp thành men vi sinh cho tôm

Xuất phát từ trăn trở trước những khó khăn của người nuôi tôm, anh Lâm Hoài Khâm (huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) đã khởi nghiệp thành công với mô hình sản xuất men vi sinh từ phế phẩm nông nghiệp. Giải pháp này không chỉ giúp giảm chi phí, bảo vệ môi trường mà còn mở ra hướng đi bền vững cho ngành tôm.

Men vi sinh
• 10:44 25/12/2025

1/3 trứng cá tầm thế giới đến từ một công ty Trung Quốc

Nhiều người vẫn tin rằng món trứng cá tầm xa xỉ trên các bàn tiệc sang trọng đến từ Nga hoặc Pháp. Nhưng sự thật là, bạn có thể đã tụt hậu cả một thập kỷ. Trung Quốc hiện nay đã vươn lên, thống trị ngành công nghiệp trứng cá tầm toàn cầu.

Trứng cá tầm
• 10:44 25/12/2025

Những hiện tượng lạ trong ao nuôi dễ bị nhầm là bệnh

Trong quá trình nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường ghi nhận một số biểu hiện bất thường xuất hiện đột ngột trong ao. Phổ biến nhất là tôm giảm ăn, nổi đầu, tập trung ở mé ao vào sáng sớm hoặc tôm bơi yếu, phân tán không đều trong ao.

Tôm thẻ
• 10:44 25/12/2025

Đặc sản cua gạch Cà Mau ngâm nước mắm giá gần 1 triệu đồng/kg

Bằng một quy trình ngâm ủ công phu kéo dài ba tháng, người dân Cà Mau đã biến những con cua gạch thành một món đặc sản cao cấp, độc đáo. Với giá bán gần 1 triệu đồng/kg, cua gạch ngâm nước mắm không chỉ lạ miệng mà còn khẳng định giá trị của sản vật trứ danh đất Mũi.

Cua gạch
• 10:44 25/12/2025

Nông dân Cà Mau nuôi lươn vàng rụm trong bể xi măng, hễ nói bán là có người mua ngay

Tại Cà Mau, những bể nuôi xi măng chứa đầy lươn "vàng rụm", nằm chật kín đang trở thành một mô hình kinh tế đột phá. Điển hình là anh Huỳnh Chí Nguyện, người đã biến mô hình "nuôi lươn không bùn" thành máy hái ra tiền, mỗi năm xuất bán hàng chục tấn lươn thương phẩm.

Nuôi lươn
• 10:44 25/12/2025
Some text some message..