Củng cố, phát triển uy tín “Cua Năm Căn - Cà Mau”

Tại cuộc họp nghiệm thu dự án xây dựng nhãn hiệu tập thể cho “Cua Năm Căn - Cà Mau” do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức mới đây, các thành viên Hội đồng tham dự đều thừa nhận: Thời gian qua nhãn hiệu tập thể “Cua Năm Căn - Cà Mau” được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận đã phát huy rất tốt, việc kinh doanh sản phẩm cua có gắn nhãn hiệu, logo khá thuận lợi. Lượng hàng hóa bán ra tăng đáng kể, mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho địa phương.

phan loai cua bien
Công đoạn phân loại cua tại vựa thu mua cua ở huyện Năm Căn. Ảnh: KIM HẬU

Thị trường cua từ lâu khá đa dạng, phong phú, do các tỉnh ven biển đều có cua, tuy nhiên cua Năm Căn từ khi có chứng nhận nhãn hiệu tập thể thì được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến như một sản phẩm tiêu biểu trên thị trường cua hiện nay. Bởi người tiêu dùng biết được “Cua Năm Căn - Cà Mau” có chất lượng thịt chắc, thơm ngon, sức sống tốt hơn cua các vùng khác. Từ khi được mang nhãn hiệu “Cua Năm Căn - Cà Mau” thì loại sản phẩm tươi sống giàu dinh dưỡng này không chỉ nổi tiếng trong tỉnh, trong nước mà hiện nay đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Vì đã trở thành thương hiệu đặc sản tươi sống nổi tiếng của địa phương nên rất có thể dễ bị mạo nhận, giả danh, vì thế chủ sở hữu nhãn hiệu “Cua Năm Căn - Cà Mau” là Hội Thủy sản huyện Năm Căn cần quy định tiêu chuẩn cua được phép gắn nhãn và Ban Quản lý sử dụng nhãn hiệu tập thể này có kế hoạch giám sát, kiểm tra chất lượng sản phẩm khi gắn nhãn, cũng như việc quản lý sử dụng nhãn hiệu tập thể tại các cơ sở sản xuất kinh doanh cua được phép gắn nhãn chung, để kịp thời phát hiện, xử lý những vi phạm, nếu có. Cụ thể xin đề xuất: Chỉ nên chọn xuất bán và dán nhãn hai loại cua y chắc và cua gạch, tuyệt đối không chọn cua ốp, để bảo vệ nguồn lợi và để không làm mất uy tín nhãn hiệu. Nên phân loại cua được gắn nhãn hiệu “Cua Năm Căn - Cà Mau” theo hai loại: 1 và 2, có quy định kích cỡ cho từng loại. Ví dụ cua y từ 2 con/kg trở lên hay 2 - 3 con cua gạch/kg là loại 1; cua y từ 3 - 4 con/kg hay 3 - 5 con cua gạch/kg và loại 1 bị gãy 1 càng, ngoe là loại 2. Không chọn đóng bao, gắn nhãn loại trên 5 con/kg bất kể cua y hay cua gạch để giữ thương hiệu. Cần quy định thống nhất tương đối về quy cách, chất liệu, tỷ trọng dây trói/kg sản phẩm cho cua loại 1 và loại 2. Phổ biến rộng rãi quy trình nuôi, chăm sóc và khai thác cua sao cho đúng chuẩn kích cỡ và chất lượng cua thương phẩm loại 1 và 2.

Để tạo điều kiện tốt cho nhãn hiệu “Cua Năm Căn - Cà Mau” tồn tại và phát triển bền vững, lãnh đạo huyện, ngành chức năng cần rà soát điều kiện tự nhiên, tiến hành quy hoạch vùng nuôi cua chủ lực để tạo vùng nguyên liệu cung cấp đủ sản phẩm ổn định cho những cơ sở kinh doanh đã được phép gắn nhãn hiệu tập thể được chứng nhận nêu trên. Đồng thời Hội Thủy sản huyện Năm Căn cần vận động những thành viên được phép sử dụng nhãn hiệu trong huyện tổ chức lại sản xuất, liên kết, giám sát nhau trong việc thu mua nguyên liệu - phải đảm bảo đạt chuẩn chất lượng và kích cỡ. Ngoài ra cũng cần rà soát, ban hành, phổ biến những quy chế trong cấp phép gắn nhãn, trong liên kết, tổ chức sản xuất cho cộng đồng, để trong việc tổ chức nuôi, bảo vệ, khai thác cua đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng. Bên cạnh đó cũng cần thông báo rộng rãi những quy định nghiêm cấm mọi hình thức lạm dụng khai thác làm suy giảm nguồn cua và có chế tài mang tính răn đe cao, hữu hiệu, nhằm bảo vệ thật tốt nguồn lợi cua trong vùng, trong đó có nguồn nguyên liệu cua đạt chuẩn.

Để thương hiệu “Cua Năm Căn - Cà Mau” được đứng vững và thành thương hiệu uy tín, bền vững trên thương trường, được người tiêu dùng các nơi luôn ưa chuộng, thì các chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể này phải chọn và phân loại cua đạt kích cỡ từng loại, cùng quyết tâm không thu mua, không xuất bán sản phẩm chưa đạt kích cỡ chuẩn để bảo vệ nguồn lợi và nhằm tránh tình trạng khai thác bán cua non....

Báo ảnh Đất Mũi, 24/08/2016
Đăng ngày 25/08/2016
Mục Đồng

Phương hướng hoạt động của Hiệp hội thủy sản năm 2024 - 2025

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau để đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024 và tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2025, bao gồm các phương hướng hoạt động như sau:

Hải sản
• 14:00 18/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 09:10 20/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 09:10 20/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 09:10 20/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 09:10 20/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:10 20/06/2024
Some text some message..