Củng cố, phát triển uy tín “Cua Năm Căn - Cà Mau”

Tại cuộc họp nghiệm thu dự án xây dựng nhãn hiệu tập thể cho “Cua Năm Căn - Cà Mau” do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức mới đây, các thành viên Hội đồng tham dự đều thừa nhận: Thời gian qua nhãn hiệu tập thể “Cua Năm Căn - Cà Mau” được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận đã phát huy rất tốt, việc kinh doanh sản phẩm cua có gắn nhãn hiệu, logo khá thuận lợi. Lượng hàng hóa bán ra tăng đáng kể, mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho địa phương.

phan loai cua bien
Công đoạn phân loại cua tại vựa thu mua cua ở huyện Năm Căn. Ảnh: KIM HẬU

Thị trường cua từ lâu khá đa dạng, phong phú, do các tỉnh ven biển đều có cua, tuy nhiên cua Năm Căn từ khi có chứng nhận nhãn hiệu tập thể thì được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến như một sản phẩm tiêu biểu trên thị trường cua hiện nay. Bởi người tiêu dùng biết được “Cua Năm Căn - Cà Mau” có chất lượng thịt chắc, thơm ngon, sức sống tốt hơn cua các vùng khác. Từ khi được mang nhãn hiệu “Cua Năm Căn - Cà Mau” thì loại sản phẩm tươi sống giàu dinh dưỡng này không chỉ nổi tiếng trong tỉnh, trong nước mà hiện nay đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Vì đã trở thành thương hiệu đặc sản tươi sống nổi tiếng của địa phương nên rất có thể dễ bị mạo nhận, giả danh, vì thế chủ sở hữu nhãn hiệu “Cua Năm Căn - Cà Mau” là Hội Thủy sản huyện Năm Căn cần quy định tiêu chuẩn cua được phép gắn nhãn và Ban Quản lý sử dụng nhãn hiệu tập thể này có kế hoạch giám sát, kiểm tra chất lượng sản phẩm khi gắn nhãn, cũng như việc quản lý sử dụng nhãn hiệu tập thể tại các cơ sở sản xuất kinh doanh cua được phép gắn nhãn chung, để kịp thời phát hiện, xử lý những vi phạm, nếu có. Cụ thể xin đề xuất: Chỉ nên chọn xuất bán và dán nhãn hai loại cua y chắc và cua gạch, tuyệt đối không chọn cua ốp, để bảo vệ nguồn lợi và để không làm mất uy tín nhãn hiệu. Nên phân loại cua được gắn nhãn hiệu “Cua Năm Căn - Cà Mau” theo hai loại: 1 và 2, có quy định kích cỡ cho từng loại. Ví dụ cua y từ 2 con/kg trở lên hay 2 - 3 con cua gạch/kg là loại 1; cua y từ 3 - 4 con/kg hay 3 - 5 con cua gạch/kg và loại 1 bị gãy 1 càng, ngoe là loại 2. Không chọn đóng bao, gắn nhãn loại trên 5 con/kg bất kể cua y hay cua gạch để giữ thương hiệu. Cần quy định thống nhất tương đối về quy cách, chất liệu, tỷ trọng dây trói/kg sản phẩm cho cua loại 1 và loại 2. Phổ biến rộng rãi quy trình nuôi, chăm sóc và khai thác cua sao cho đúng chuẩn kích cỡ và chất lượng cua thương phẩm loại 1 và 2.

Để tạo điều kiện tốt cho nhãn hiệu “Cua Năm Căn - Cà Mau” tồn tại và phát triển bền vững, lãnh đạo huyện, ngành chức năng cần rà soát điều kiện tự nhiên, tiến hành quy hoạch vùng nuôi cua chủ lực để tạo vùng nguyên liệu cung cấp đủ sản phẩm ổn định cho những cơ sở kinh doanh đã được phép gắn nhãn hiệu tập thể được chứng nhận nêu trên. Đồng thời Hội Thủy sản huyện Năm Căn cần vận động những thành viên được phép sử dụng nhãn hiệu trong huyện tổ chức lại sản xuất, liên kết, giám sát nhau trong việc thu mua nguyên liệu - phải đảm bảo đạt chuẩn chất lượng và kích cỡ. Ngoài ra cũng cần rà soát, ban hành, phổ biến những quy chế trong cấp phép gắn nhãn, trong liên kết, tổ chức sản xuất cho cộng đồng, để trong việc tổ chức nuôi, bảo vệ, khai thác cua đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng. Bên cạnh đó cũng cần thông báo rộng rãi những quy định nghiêm cấm mọi hình thức lạm dụng khai thác làm suy giảm nguồn cua và có chế tài mang tính răn đe cao, hữu hiệu, nhằm bảo vệ thật tốt nguồn lợi cua trong vùng, trong đó có nguồn nguyên liệu cua đạt chuẩn.

Để thương hiệu “Cua Năm Căn - Cà Mau” được đứng vững và thành thương hiệu uy tín, bền vững trên thương trường, được người tiêu dùng các nơi luôn ưa chuộng, thì các chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể này phải chọn và phân loại cua đạt kích cỡ từng loại, cùng quyết tâm không thu mua, không xuất bán sản phẩm chưa đạt kích cỡ chuẩn để bảo vệ nguồn lợi và nhằm tránh tình trạng khai thác bán cua non....

Báo ảnh Đất Mũi, 24/08/2016
Đăng ngày 25/08/2016
Mục Đồng
Kinh tế
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 14:10 08/06/2023

Tôm nguyên liệu giảm giá, thương lái "giám định miệng" để ép người nuôi

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản vượt quy định, nhiều thương lái tại tỉnh Bạc Liêu ép giá người nuôi.

Thu hoạch tôm
• 11:35 07/06/2023

Giá cá lóc tại Trà Vinh lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua

Rút kinh nghiệm trong nghề gần 10 năm qua, nông dân nuôi cá lóc trong năm 2022 và năm 2023 đều nuôi rải vụ, không thả cá giống nuôi tập trung cùng một thời gian nên tránh được cung vượt cầu, giá thấp.

Cá lóc
• 14:35 06/06/2023

Tăng sản lượng nuôi hàu và tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

Theo Chi cục Thủy sản, 5 tháng đầu năm, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 8.951 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ 2022, đạt 42,17% so với kế hoạch năm.

Nuôi hàu
• 11:40 05/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 04:24 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 04:24 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 04:24 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 04:24 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 04:24 09/06/2023