Doanh nhân Nguyễn Hoàng Anh: "kiếp số" với nghề tôm

Nguyễn Hoàng Anh
Doanh nhân Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Công ty TNHH Dầu tư thủy sản Nam miền Trung

Đầu tư gần 1.000 tỷ đồng nuôi tôm giống thẻ chân trắng, doanh nhân Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thủy sản Nam miền Trung (Tuy Phong, Bình Thuận) ấp ủ hoài bão đầu tư trung tâm sản xuất tôm giống mang tầm quốc gia với công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới.

1. Cuộc trò chuyện mà ông Nguyễn Hoàng Anh dành cho tôi khá cởi mở, cuốn hút, dù vị doanh nhân này rất bận rộn với kế hoạch kinh doanh mới, cũng như chuẩn bị cho đại hội của Hiệp hội Tôm giống tỉnh Bình Thuận đang cận kề.

Đi thẳng thực trạng nhức nhối của ngành tôm giống Việt Nam, ông chia sẻ, chất lượng tôm giống “vàng thau lẫn lộn” đang tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm. “Thách thức lớn nhất của quy trình nuôi tôm là sự hỗn loạn chế phẩm sinh học, vi sinh, các loại thuốc xử lý... Hiện Việt Nam chưa có quy chuẩn quản lý chặt lĩnh vực này, nên để có tôm giống sạch bệnh, chất lượng, quy trình nuôi phải đảm bảo nguồn nước sạch, giữ môi trường an toàn. Không làm chủ môi trường, sẽ mất kiểm soát và không làm chủ được tình hình khi có dịch bệnh xảy ra”, ông Hoàng Anh nói.Ông Hoàng Anh chia sẻ, để sản xuất một con tôm giống, Nam miền Trung phải tuân thủ cả dây chuyền kiểm soát chất lượng. Trong quy trình đó, đầu vào được kiểm tra nghiêm ngặt. Tôm giống phải qua kiểm soát suốt quá trình nuôi và trước khi xuất bán, phải được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận kiểm dịch. Nam miền Trung làm điều này bằng trách nhiệm của nhà sản xuất với người nuôi tôm, đồng thời cũng khẳng định uy tín, chất lượng sản phẩm qua cách làm.

Với đặc thù ngành nghề, Nam miền Trung đầu tư chiều sâu vào nghiên cứu khoa học. Ngoài đội ngũ nhân viên kỹ thuật hùng hậu, Nam miền Trung còn hợp tác với các chuyên gia hàng đầu thế giới. Theo đó, các tập đoàn hàng đầu như CONABAY, SIS Hawaii (Mỹ)… bên cạnh việc cung cấp 100% tôm bố, mẹ có dòng gene kháng bệnh cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên và môi trường Việt Nam, còn hỗ trợ Công ty về kỹ thuật.

Bước đột phá công nghệ nuôi là khi Nam miền Trung sử dụng nước biển hoàn toàn tự nhiên. Công ty mua sắm tàu để lấy nước ngoài khơi cách bờ hàng chục hải lý đảm bảo chất lượng nước tự nhiên, tốt nhất, không bị các nguồn gây ô nhiễm và không phải can thiệp bằng hóa chất xử lý. Do đó, ấu trùng tôm giống được nuôi trong môi trường hoàn toàn tự nhiên. Đặc biệt, Nam miền Trung còn đầu tư vùng nuôi tảo tươi để làm thức ăn cho ấu trùng tôm.

Bên cạnh đầu tư hạ tầng, Nam miền Trung là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam có trung tâm xét nghiệm được chuyển giao từ Mỹ, Thụy Sỹ với trang thiết bị và máy PCR hiện đại. Do đó, các khâu trong sản xuất giống đều được xét nghiệm và kiểm tra thường xuyên. Trung tâm này  cũng giúp kiểm soát tốt dịch bệnh trong bối cảnh Việt Nam có nhiều bệnh dịch trên con giống.
Cho tới nay, Công ty Nam miền Trung đã có 7 cơ sở sản xuất tôm giống đầu tư theo tiêu chuẩn công nghệ Mỹ, với năng lực sản xuất 10 - 12 tỷ con giống/năm, cùng 30 ao nuôi tôm thịt (diện tích 30 ha). Mỗi năm, Công ty cung cấp 6 tỷ con giống và gần 1.000 tấn tôm thịt cho thị trường từ Bắc tới Nam.

“Trong suốt 15 năm, Nam miền Trung dành nhiều tâm huyết xây dựng chất lượng tôm giống hàng đầu Việt Nam, ngang bằng với khu vực và thế giới”, ông Hoàng Anh khẳng định.

2. Vất vả đến với con tôm giống từ con số 0 và gặt hái thành công bằng vị thế “ông lớn” trong làng tôm giống Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng Anh cho rằng, ông có “kiếp số” với nghề.

Mới đây, có dịp gặp ông tại văn phòng đại diện bề thế tọa lạc ngay trung tâm quận 1 (TP.HCM), ông đã kể cho tôi nghe về quê ông - Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận), miền đất khó quanh năm chỉ có nắng và gió. Cát trắng rát bỏng, gió miệt mài gọt dũa những ngọn núi trơ đá xám sẫm, đất đai khô cằn và người dân gan góc, bền bỉ với cuộc mưu sinh. Công việc khiến ông dành nhiều thời gian ở trốn thị thành và bôn ba khắp các vuông nuôi tôm từ Quảng Ninh tới miền Tây Nam Bộ, nhưng không vì thế “tình quê” trong ông vơi đi, mà ngày càng đậm đà.

Nhìn vào những gì ông có hiện tại, người ít biết về doanh nhân Nguyễn Hoàng Anh khó có thể hình dung được hành trình từ cậu bé nghèo làng chài ven biển, ông “lột xác” trở thành doanh nhân thành đạt.

Doanh nhân sinh năm 1977 Nguyễn Hoàng Anh kể: “Tôi có duyên kinh doanh từ nhỏ. Gia đình khốn khó, nên lúc học cấp II, tôi đã theo chị gái buôn bán cá khô cung cấp cho khắp các tỉnh Tây Nguyên tới đất Sài Thành. Vào học cấp III được 1 tháng, tôi giấu gia đình viết đơn đăng ký nhập ngũ với suy nghĩ đó một phương cách thoát ly mảnh đất khó, lập nghiệp”.

“Quê tôi, xưa chỉ có nghề làm nông nghiệp và đi biển, khí hậu khắc nghiệt, nên chuyện miếng cơm manh áo rất cực nhọc. Tôi không chọn 2 công việc này. Thời gian trong quân ngũ, tôi được cử đi học sỹ quan, nhưng số tôi phải làm kinh tế”, ông Hoàng Anh tâm sự. Sự kiện mang tính bước ngoặt đời ông là khi bố ông bị bệnh phải cưa chân. Nhà có một mình là con trai, nên ông thường xuyên xin đơn vị đi tăng gia để có thêm điều kiện phụ giúp gia đình. Sau đó, ông xin ra quân về quê để toàn tâm làm kinh tế.

Khát khao làm cái gì đó thay đổi cuộc sống, ông đã chọn ngành tôm. Bước đầu khó khăn không có vốn liếng, ông sống và kinh doanh bằng uy tín. Hàng ngày, ông mua lại tôm bố mẹ của ngư dân và bán lại cho các cơ sở nuôi tôm giống kiếm lời. Ông chia sẻ: “Thuở đầu vào nghề, tôi không có đồng nào lận lưng. Có ngày tôi nợ tới 50 triệu đồng. Tôi đi bán kiếm lời, rồi về trả vốn cho ngư dân. Người nào cho tôi mua thiếu nợ, khi về, tôi trả lại và còn kèm theo bao gạo. Người quê tôi sống nghĩa tình lắm”, ông Hoàng Anh nói.

Sau 8 tháng buôn tôm bố mẹ, ông xoay sở vay mượn xây cơ sở đầu tiên ươm nuôi tôm giống cho riêng mình. Làm ra tôm giống không biết bán cho ai, ông lại lặn lội hết các tỉnh Tây Nam Bộ để tìm đầu ra cho con giống. Ông nhớ lại, lúc đó, nông dân chưa biết đến khái niệm nuôi tôm công nghiệp, mà chỉ biết thả nuôi tự nhiên, nên đầu ra còn eo hẹp.

Nghiệp nuôi tôm giống của Nguyễn Hoàng Anh đạt bước đột phá vào năm 1999. Sau thời gian làm và tích lũy, ông lần lượt đầu tư đầu tư trại tôm giống. Bước đầu, ông làm chung với người khác, sau này, ông rút vốn và thành lập Công ty TNHH Đầu tư thủy sản Nam miền Trung. Giai đoạn từ năm 2009 đến 2011, ông đầu tư với tốc độ mạnh mẽ hơn nhiều.

Quá trình đó, Công ty Nam miền Trung của ông Nguyễn Hoàng Anh liên tục hoàn thiện cơ sở vật chất, quy trình sản xuất, đảm bảo công nghệ hiện đại cho chuỗi sản xuất tôm giống, để cho ra sản phẩm an toàn nhất, tốt nhất, khẳng định thương hiệu như hiện nay. Thời gian gần đây, Công ty đã đón nhận các giải thưởng lớn dành cho doanh nghiệp trong sản xuất tôm giống như “Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam lần thứ ba - 2014”, “Thương hiệu hàng đầu - Top Brands 2014. 

3. Về kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất tôm giống, doanh nhân Nguyễn Hoàng Anh đang xúc tiến làm việc với tỉnh Bình Thuận để xin chủ trương đầu tư trung tâm sản xuất tôm giống mang tầm quốc gia, với quy mô 100 ha.

Theo ông chủ Nam miền Trung, khí hậu và điều kiện tự nhiên của Bình Thuận rất phù hợp với sản xuất tôm giống. Trung tâm sẽ hội tụ rất nhiều vấn đề thuộc lĩnh vực công nghệ nuôi tôm giống. Đặc biệt, người nuôi tôm đến đây sẽ trực quan và định hình rất rõ về chuỗi sản xuất của mình. Công ty Nam miền Trung sẽ áp dụng chuỗi sản xuất tôm giống hiện đại nhất thế giới tại đây.

Chia sẻ về định hướng tương lai, ông Hoàng Anh cho biết, Nam miền Trung sẽ phát triển không ngừng về lĩnh vực tôm giống. Công ty dự tính thành lập đơn vị thu mua chế biến thủy sản và công ty chuyên về các loại thực phẩm, chế phẩm sinh học… để phục vụ chuỗi cung ứng cho ngành nuôi tôm Việt Nam. Năm 2015, Nam miền Trung tiếp tục phối hợp với các chuyên gia nước ngoài để nâng cao chất lượng tôm giống theo hướng cải tiến công nghệ. Công ty phấn đấu đến năm 2017, sẽ trở thành tập đoàn và là đối tác được ưa chuộng nhất trong lĩnh vực tôm giống.

“Nam miền Trung là doanh nghiệp sản xuất tôm giống lớn nhất, chất lượng, công nghệ bậc nhất tại Việt Nam”, ông Dương Tiến Thể, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhận xét.

“Ngoài việc phát triển doanh nghiệp, chúng tôi xác định việc cung cấp chuỗi giá trị, còn là trách nhiệm với cộng đồng, với quê hương. Tôi là người Việt Nam, tôi tìm cách phục vụ người Việt. Tôi khao khát và tâm đắc làm sao để con tôm Việt Nam phát triển bền vững”, ông Hoàng Anh nói.

Chat nhanh với ông Nguyễn Hoàng Anh

Ông quan tâm nhất điều gì?

Tôi dành hết tâm huyết xây dựng chất lượng tôm giống hàng đầu Việt Nam, ngang bằng với khu vực và thế giới.

Đâu là cái được lớn nhất của Công ty Nam miền Trung?

Cái được lớn nhất thời gian gần đây là khẳng định niềm tin của người nuôi tôm với thương hiệu tôm giống Nam miền Trung, giúp người nuôi tôm làm giàu trước, mình có thu nhập sau.

Vấn đề con người tại Nam miền Trung được quan tâm thế nào?

Con người là quan trọng nhất. Chúng tôi luôn chăm chút vấn đề nhân lực. Đội ngũ trẻ, giàu năng lực và bản lĩnh trong điều hành, được quan tâm đào tạo hùng mạnh, trong đó có 20% là cử nhân thạc sỹ, tiến sỹ chuyên ngành thủy sản.

Ngọc Tuấn
Báo Đầu Tư, 01/08/2015
Đăng ngày: 01/08/2015

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc