Đồng Tháp: Bặt tăm tôm, cá

Trái với thông lệ nhiều năm, thời điểm này nước từ thượng nguồn sông Mêkông đổ về nhiều và ở mức cao hơn cùng kỳ năm trước, nhưng sản lượng thủy sản lại thấp hơn, thậm chí có nơi còn rơi vào tình trạng bặt tăm tôm, cá.

Đồng Tháp: Bặt tăm tôm, cá
Đánh bắt cá bằng lọp trên cánh đồng huyện Hồng Ngự.

Hiện nay là thời điểm nước từ thượng nguồn sông Mê kông đang đổ về ĐBSCL, người dân địa phương gọi đó là mùa nước lên, nước nổi. Đây cũng là mùa mà con nước từ thượng nguồn mang theo bao sản vật tự nhiên ban tặng về cho người dân châu thổ sông Cửu Long, trong đó nhiều nhất vẫn là nguồn lợi thủy sản, với nhiều loại cá, tôm...

Theo quy luật ngàn đời nay, năm nào nước từ thượng nguồn đổ về nhiều, đồng đất nơi đây ngập sâu thì cá tôm cũng tăng theo tỷ lệ thuận. Năm 2017, nhiều chuyên gia dự báo và thực tế cho thấy, mực nước từ thượng nguồn đổ về các tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, đặc biệt là tỉnh Đồng Tháp có nhiều hơn cùng kỳ năm trước.

Thế nhưng, trên thực tế lượng thủy sản tự nhiên lại vô cùng ít. Tại cánh đồng xã Thường Thới Hậu B (huyện Hồng Ngự), nhiều ngư dân ven lưới cả 500m để đặt 1-2 miệng đú (dụng cụ đón cá theo đường đi của lưới ven để chui vào như hình thức của rọ cá, nhưng quy mô lớn hơn) nhưng mỗi ngày chỉ bắt được 1-2kg cá, phần lớn chỉ đủ ăn trong gia đình.

Thậm chí ngay cả giới đánh bắt cá mùa nước nổi với quy mô lớn trên sông Sở Thượng chảy thẳng từ bên kia biên giới sang miệt Hồng Ngự - nơi được xem là rốn cá của vùng Đồng Tháp Mười – cũng rơi vào tỉnh cảnh bặt tăm tôm cá khi nhiều chủ đáy (phương tiện dùng lưới giăng giữa các tuyến sông để ven cá vào rọ với quy mô lớn, có thể thu vào hàng tấn cá/lần) đã chấp nhận “bó lưới”, tức dùng dây cột toàn bộ lưới ven cá lại, tạm ngưng hoạt động chờ cơ hội cá xuất hiện trở lại mới đánh bắt, để tránh lỗ thêm tiền chi phí nhân công.

mùa nước nổi, đồng tháp, sông sở thượng, khai thác thủy sản mùa nước nổi
Nhiều miệng đáy (phương tiện ngư cụ đánh bắt cá đặc thù của người dân Nam bộ, với quy mô lớn) không kiếm được 1 con cá.
mùa nước nổi, đồng tháp, sông sở thượng, khai thác thủy sản mùa nước nổi
Nhưng dù loại hình đánh bắt nào, ngư dân cũng đối mặt với sự thất bát.
mùa nước nổi, đồng tháp, sông sở thượng, khai thác thủy sản mùa nước nổi
Không chỉ có loại ngư cụ quy mô nhỏ, mà ngay cả loại hình đánh bắt cá quy mô lớn như đặt đáy trên sông có quy mô đấu thầu vị trí lên đến hàng trăm triệu đồng/năm, cũng chung số phận.
mùa nước nổi, đồng tháp, sông sở thượng, khai thác thủy sản mùa nước nổi
Ông Lê Văn Huy - Trưởng ấp Bình Hòa Thượng (Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự) xác nhận miện đáy của ông Nguyễn Văn Kiệt trúng thầu vị trí trên sông Sở Thượng đã ngưng hoạt động từ nhiều ngày nay vì không có cá.
mùa nước nổi, đồng tháp, sông sở thượng, khai thác thủy sản mùa nước nổi
Vị trí đặt lưới của miệng đáy không một bóng người.
mùa nước nổi, đồng tháp, sông sở thượng, khai thác thủy sản mùa nước nổi
Khu vực thu hoạch cá lại rất khô ráo và im lặng như chưa hề có hoạt động thu hoạch cá diễn ra. Chỉ còn mỗi người thợ duy nhất bám trụ để giữ gìn tài sản.
mùa nước nổi, đồng tháp, sông sở thượng, khai thác thủy sản mùa nước nổi  
Xuồng đánh bắt cá của người dân vùng đầu nguồn huyện Hồng Ngự cũng chưa được ngư dân cho xuất bến để đánh bắt cá.

Báo Người Lao Động
Đăng ngày 04/09/2017
Đánh bắt

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 04:05 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 04:05 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 04:05 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 04:05 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 04:05 22/04/2024