Hồng Dân: Nhân rộng mô hình tôm - lúa - cá

Huyện Hồng Dân có tổng diện tích sản xuất nông nghiệp hơn 39.390ha ở hai vùng sinh thái đặc thù (mặn - ngọt). Đây là điều kiện để huyện phát triển nhiều mô hình sản xuất, nhất là các mô hình sản xuất kết hợp mang tính hiệu quả và bền vững.

Hồng Dân: Nhân rộng mô hình tôm - lúa - cá
Nông dân huyện Hồng Dân thu hoạch tôm càng xanh từ mô hình tôm - lúa - cá. Ảnh: K.T

Một trong những mô hình sản xuất kết hợp được nhiều nông dân áp dụng là mô hình tôm - lúa - cá. Đây được xem là mô hình sản xuất bền vững với nhiều ưu điểm như: cải thiện nền đáy, bảo vệ môi trường, hạn chế mầm bệnh, ít rủi ro hơn các mô hình khác. Đơn cử như tôm nuôi đạt khoảng 200kg/ha, lúa 5 tấn/ha, cá các loại đạt từ 600 - 800kg/ha, cho lợi nhuận hơn 40 triệu đồng/ha.

Tuy nhiên, việc phát triển mô hình trong thời gian qua cũng gặp khó khăn, nhất là tình trạng nông dân không chủ động được nước mặn khi đến mùa vụ. Nhiều hộ do chạy theo lợi nhuận nên không quan tâm cải tạo ao đầm, thả tôm không đúng lịch thời vụ theo khuyến cáo. Vẫn còn tình trạng mua tôm giống trôi nổi, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc... Từ đó dễ dẫn đến dịch bệnh, làm cho chi phí sản xuất tăng cao.

Bên cạnh đó, tình trạng nguồn nước cấp không đảm bảo chất lượng, việc xả thải nguồn nước tôm bệnh ra môi trường vẫn còn diễn ra. Nhiều tuyến kênh nội đồng dẫn nước bị bồi lắng chưa được nạo vét kịp thời; thời tiết biến đổi thất thường; mưa sớm, nắng nóng làm nhiệt độ dao động lớn giữa ngày và đêm ảnh hưởng xấu đến tôm nuôi.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Hồng Dân, để phát triển và nhân rộng mô hình tôm - lúa - cá, huyện sẽ đầu tư gia cố kênh mương dẫn nước mặn, thiết kế lại bờ vuông cao và chắc chắn để giữ nước sâu. Cùng với đó là nạo vét các kênh thủy lợi bị bồi lắng. Đồng thời khuyến cáo nông dân quan tâm đến chất lượng tôm giống, xét nghiệm tôm giống trước khi thả nuôi.

Thời gian tới, Phòng NN&PTNT huyện tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, tập huấn và chuyển giao khoa học - công nghệ, kỹ thuật sản xuất mới cho nông dân. Hướng dẫn người nuôi tôm cải tạo ao đầm đúng quy trình kỹ thuật và thả giống đúng lịch thời vụ. Tăng cường các biện pháp quản lý môi trường, chủ động phòng tránh nguy cơ lây lan mầm bệnh, gây ô nhiễm môi trường...

Báo Bạc Liêu
Đăng ngày 18/04/2018
Hai Lúa
Nông thôn

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 13:12 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 13:12 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 13:12 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 13:12 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 13:12 30/09/2023