Khánh Hòa: Tình hình dịch bệnh động vật thủy sản và khuyến cáo

Theo kết quả quan trắc môi trường và giám sát vùng nuôi cuối tháng 8 và đầu tháng 9/2018, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa khuyến cáo về công tác phòng bệnh trong sản xuất và nuôi thương phẩm tôm nước lợ, tôm hùm, ốc hương tại Khánh Hòa như sau:

Khánh Hòa: Tình hình dịch bệnh động vật thủy sản và khuyến cáo
Ốc hương bị đơ mày (Vạn Ninh).

Kết quả quan trắc môi trường, giám sát dịch bệnh

1.  Thông số quan trắc môi trường

+ Khu vực nuôi tôm nước lợ (thời gian từ 09-11/9/2018): Kết quả quan trắc môi trường khu vực nước cấp cho nuôi tôm nước lợ hầu hết các thông số chất lượng nước đều nằm trong khoảng giá trị cho phép. Chưa phát hiện vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và thành phần tảo độc trong các mẫu nước kiểm tra.

+ Khu vực nuôi tôm hùm lồng (thời điểm ngày 6/9/2018): Một số chỉ tiêu môi trường vượt giới hạn cho phép. Hàm lượng oxy hòa tan trong nước (DO) dao động ở mức 5,82-6,30 mg/L. Hầu hết vẫn chưa phù hợp nuôi tôm hùm theo QĐ số 2383/QĐ-BNN-NTTS (từ 6,20-7,20 mg/L). Cụ thể, DO tại Đầm Môn, Vạn Thạnh, Vạn Ninh dao động từ 5,00-5,36 (mg/L), trung bình 5,18±0,1 (mg/L); Xuân Tự từ 5,20-5,64 (mg/L), trung bình 5,45±0,14 (mg/L). Hàm lượng DO trong nước có xu hướng giảm dần theo chiều sâu cột nước. Mật độ Vibrio tổng số dao động từ 4,0x102 – 3,1x103 (CFU/mL). Số mẫu nước kiểm tra vượt ngưỡng giá trị cho phép là 11/18 mẫu, cao nhất đối với mẫu nước tần giữa và đáy lồng nuôi làm tăng nguy cơ tôm nhiễm bệnh đỏ thân do vi khuẩn. Trầm tích đáy vùng nuôi tại Đầm Môn và Xuân tự có thành phần chính là bùn, màu đen và mùi hôi (mùi trứng thối do H2S gây ra).

 

Hình 1: Lồng nuôi tôm hùm tại Đầm Môn, Đại Lãnh, Vạn Ninh.

2.  Giám sát dịch bệnh

-  Tôm thẻ, tôm sú: Không phát hiện mẫu tôm nhiễm đốm trắng hay hoại tử gan tụy, đa số các mẫu nhiễm EHP.

-  Tôm hùm: Xét nghiệm 07 mẫu tôm hùm, kết quả cho thấy đa số tôm hùm nuôi bị nhiễm bệnh sữa, sau đó là sữa và đỏ thân.

-  Ốc hương: tình hình bệnh trên ốc hương tại Vạn Ninh diễn ra phức tạp, ốc có dấu hiệu bị đơ mày (không khép chặt được mày ốc), sưng vòi, khô nhớt, gây thiệt hại từ 10-20%, thậm chí có ao lên tới 40%. Xét nghiệm 02 mẫu ốc hương phát hiện mật độ vi khuẩn Vibrio sp. cao, nhiễm trùng lông và nấm Fusarium sp. gây sưng vòi.


Hình 2: Lặn vớt ốc bệnh (Vạn Thạnh, Vạn Ninh)

II. Khuyến cáo

1. Vùng nuôi tôm nước lợ

- Thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường ao nuôi như độ mặn, pH, Oxy hòa tan, độ kiềm để có biện pháp xử lý kịp thời khi có biến động lớn.

- Thời tiết thường có mưa giông vào buổi chiều tối nên người nuôi cần rải vôi xung quanh bờ ao, duy trì mực nước từ 1,3-1,5 m. Tăng cường quạt nước, giảm phân tầng, đảm bảo lượng oxy hòa tan.

- Các ao nuôi cần điều chỉnh và ổn định độ kiềm từ 100-180 mg/L, nhất là ở giai đoạn cuối vụ nuôi.

- Định kỳ bổ sung muối khoáng (K2SO4.2MgSO4 hoặc MgCl2.6H2O) cho các ao nuôi tôm có độ mặn thấp.

- Đối với các ao nuôi tích lũy nhiều chất hữu cơ cần tăng cường sử dụng sản phẩm vi sinh để xử lý môi trường, đồng thời hạn chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio.

- Định kỳ diệt khuẩn ao nuôi, bổ sung vitamin và khoáng chất nhằm tăng cường sức đề kháng, chủ động phòng bệnh cho đàn tôm.

- Chủ động gia cố bờ ao, phòng tránh sạt lở do mưa lũ.

2. Vùng nuôi tôm hùm lồng

- Các vùng nuôi có hàm lượng oxy hòa tan trong nước chưa đảm bảo cho tôm hùm nuôi,mật độ vi khuẩn Vibrio cao, người nuôi cần thường xuyên theo dõi tôm; san thưa mật độ tôm; tách riêng những cá thể yếu, bệnh; vệ sinh lồng nuôi thường xuyên, chú ý khoảng cách giữa các lồng nuôi;

- Phòng bệnh cho tôm nuôi bằng cách treo túi vôi xung quanh lồng; sát trùng thức ăn bằng thuốc tím; bổ sung các chế phẩm sinh học, vitamin và khoáng chất vào thức ăn cho tôm hùm nuôi.

3. Vùng nuôi ốc hương

- Chọn con giống đạt chất lượng, cơ sở cung cấp giống uy tín, thả giống đúng kích cỡ và mật độ, không nên thả giống quá nhỏ.

- Quản lý môi trường ao nuôi sạch sẽ, xu hướng thời tiết chiều tối và đêm có mưa rào và dông, ngày nắng nóng nên người nuôi cần lưu ý điều chỉnh các yếu tố trong môi trường ao nuôi ốc hương cho phù hợp (đặc biệt yếu tố nhiệt độ và độ mặn).

- Thường xuyên kiểm tra nền đáy trong quá trình nuôi. Bổ sung vitamin và khoáng chất vào thức ăn giúp ốc tăng trưởng tốt, kháng bệnh.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y KH
Đăng ngày 19/09/2018
Phòng Thú y
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

"Hóa chất vĩnh cửu" PFAS có trong thủy sản nhập khẩu

Một nghiên cứu mới vừa tiết lộ một rủi ro tiềm ẩn đáng báo động. Mạng lưới thương mại thủy sản toàn cầu đang vô tình hoạt động như một hệ thống phân phối khổng lồ, mang các "hóa chất vĩnh cửu" (PFAS) từ những vùng biển ô nhiễm đến bàn ăn của người tiêu dùng khắp thế giới.

Cá
• 12:57 25/12/2025

Tác động thiên tai 2025: Bão lũ bóc trần điểm yếu cốt tử của ngành thủy sản

Năm 2025 được ghi nhận là một năm đầy biến động của thời tiết cực đoan. Liên tiếp các cơn bão số 10, 11, 13 cùng những trận mưa lũ lịch sử đã quét qua miền Trung và Tây Nguyên, để lại một bức tranh tương phản sâu sắc.

Lũ lụt
• 11:32 21/12/2025

Tái cấu trúc ngành thủy sản từ tư duy kinh tế tuần hoàn

Đối mặt với nguồn lợi suy giảm, chi phí tăng cao và các yêu cầu khắt khe từ thị trường, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải tái cấu trúc một cách toàn diện.

Tôm
• 09:00 16/12/2025

Việt Nam xây dựng kế hoạch bảo vệ đa dạng sinh học thủy sản theo khung Montreal

Việt Nam đang hoàn thiện kế hoạch hành động quốc gia nhằm đưa Khung đa dạng sinh học Kunming–Montreal vào thực tiễn của ngành thủy sản, hướng tới mục tiêu phục hồi hệ sinh thái và sử dụng bền vững nguồn lợi biển đến năm 2030.

Hội thảo
• 09:00 02/12/2025

"Hóa chất vĩnh cửu" PFAS có trong thủy sản nhập khẩu

Một nghiên cứu mới vừa tiết lộ một rủi ro tiềm ẩn đáng báo động. Mạng lưới thương mại thủy sản toàn cầu đang vô tình hoạt động như một hệ thống phân phối khổng lồ, mang các "hóa chất vĩnh cửu" (PFAS) từ những vùng biển ô nhiễm đến bàn ăn của người tiêu dùng khắp thế giới.

Cá
• 14:29 26/12/2025

Xây dựng tiêu chuẩn phúc lợi đầu tiên cho cá basa Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam cung cấp tới 90% lượng cá tra nhập khẩu toàn cầu, một quan hệ đối tác mới giữa các chuyên gia quốc tế và trong nước đã được khởi động. Mục tiêu là phát triển và công bố quy trình đánh giá phúc lợi đầu tiên cho cá basa, một bước đi nhằm nâng cao tính bền vững cho ngành hàng tỷ đô này.

Chế biến cá
• 14:29 26/12/2025

Tại sao tôm luộc lên thịt bị bở, không dai dù nhìn vẫn tươi?

Trong ẩm thực Việt, tôm luộc luôn được xem là món “thử lửa” độ tươi của nguyên liệu. Tuy nhiên, không ít trường hợp tôm sau khi luộc lại bị bở, nhão và nhạt vị, khiến nhiều người lầm tưởng nguyên nhân nằm ở cách nấu.

Tôm luộc
• 14:29 26/12/2025

Gia Lai hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác

HĐND tỉnh Gia Lai vừa thông qua chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác, nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, bảo đảm an sinh xã hội và góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Tàu cá
• 14:29 26/12/2025

Khi ao nuôi "già" đi: Làm sao để phục hồi "trái tim" của hệ sinh thái đáy?

Trong nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường chú trọng con giống, thức ăn mà bỏ quên đất đáy ao, hệ sinh thái quyết định sự bền vững. Vậy, làm sao nhận biết ao đã lão hóa và cách hồi sinh nền đáy kiệt quệ sau nhiều vụ nuôi?

Ao nuôi tôm
• 14:29 26/12/2025
Some text some message..