Khó quản lý hoạt động nghề giã cào ven bờ

Dù tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ đối với nghề giã cào ven bờ nhưng thực tế hoạt động khai thác, đánh bắt thủy hải sản theo kiểu tận diệt vẫn tái diễn và có chiều hướng phức tạp trên địa bàn tỉnh.

Khó quản lý hoạt động nghề giã cào ven bờ
Ngư dân Tam Thanh liên tục bị mất, rách lưới và ngư cụ đánh bắt do hoạt động của các tàu giã cào ven bờ. Ảnh: H.LIÊN

Khai thác tận diệt

UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho ngành chức năng và địa phương xử lý, kiểm soát chặt chẽ đối với phương tiện hành nghề giã cào nhưng tại nhiều vùng bãi ngang ven biển Tam Thanh (Tam Kỳ), Tam Tiến, Tam Hòa (Núi Thành), hoạt động khai thác giã cào ven bờ vẫn tái diễn phức tạp, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn lợi thủy hải sản. Nhiều ngư dân đánh bắt truyền thống vùng ven bờ mất lưới, ngư cụ do các tàu giã cào gây ra, liên tục kiến nghị yêu cầu dừng hoạt động các tàu giã cào.

Ông Đinh Cao Sơn (thôn Hòa Hạ, xã Tam Thanh) cho biết, những năm trước, mỗi tháng thời điểm này, ông thu được cả tấn ghẹ thì nay chỉ còn gần nửa tấn. Còn ông Võ Văn Thảo (49 tuổi, thôn Hòa Hạ) kể: “Ghe tôi nhỏ, chỉ 2 - 3 người đánh bắt ghẹ gần bờ, mỗi năm chi phí xong kiếm được 50 - 60 triệu đồng, nay ước chỉ còn 20 - 30 triệu là cùng”. Ông Sơn, ông Thảo cho rằng, nguyên nhân khiến nguồn lợi suy giảm nghiêm trọng chính là hoạt động càn quét của các đội giã cào. “Họ sử dụng tàu công suất lớn, quét tới đáy, không con gì thoát được. Nhiều tàu còn sử dụng đèn pha công suất cực mạnh, gây hủy diệt nguồn lợi thủy sản và môi trường biển” - ông Thảo nói.

Gần đây, có nhiều ngư dân ở Tam Thanh liên tục bị mất lưới, ngư cụ hoặc rách lưới, hỏng ngư cụ cũng bởi các đội giã cào càn quét. “Họ quét luôn cả ngư cụ đánh bắt của tôi ở vùng lộng và ven bờ. Tôi thường xuyên bị cuốn lưới, ngư cụ, mỗi lần mất tiền triệu. Nhiều lần báo với lực lượng chức năng nhưng chẳng ăn thua. Có lần, vì xót của, tôi cho thuyền bám theo tàu giã cào, yêu cầu họ trả lại ngư cụ, thiết bị do vướng lưới tàu giã cào. Mong các cơ quan có chức năng giúp ngư dân ngăn chặn, xử lý các tàu giã cào để bảo vệ nguồn lợi ven bờ” - ông Thảo nói thêm.

Ông Lê Văn Thể - Trưởng thôn Hòa Hạ cho biết, cả thôn có khoảng 50 hộ khai thác nhỏ lẻ ven bờ với nghề câu mực, đánh lưới, nhiều hộ đã chuyển đổi nghề bởi nghề khai thác ven bờ thiếu ổn định, bền vững. Nhiều ngư dân không mặn mà đánh bắt xa bờ vì chi phí lớn, dễ rủi ro. Nghề giã cào có lợi nhuận cao nên số lượng phương tiện hành nghề cũng nhiều. “Chính quyền thôn nhiều lần tiếp nhận kiến nghị của dân trong thôn vì liên tục mất lưới, ngư cụ do các tàu giã cào, đã báo đến UBND xã Tam Thanh và Đồn Biên phòng Tam Thanh” - ông Thể nói.

Khó xử lý triệt để

Tam Tiến là xã có nhiều phương tiện hành nghề giã cào. Các tàu giã cào Tam Tiến ban ngày khai thác xa bờ, ban đêm hoạt động gần bờ. Giã cào có 2 loại: giã đôi (2 thuyền), giã đơn (1 thuyền). Theo ông Nguyễn Bảy (thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến), nghề giã cào giúp ngư dân đổi đời. “Nhiều người chấp nhận bị bắt và phạt tiền vẫn hành nghề giã cào. Bởi muốn họ bỏ nghề, Nhà nước phải hỗ trợ chuyển đổi nghề, quy định cụ thể vùng khai thác cho dân” - ông Bảy nói.

Ông Trần Nhất Cư - Trưởng thôn Long Thạnh (xã Tam Tiến) cho biết: “Thôn có hơn 300 người làm nghề biển, chiếm 90% dân số. Toàn thôn có 60 chiếc tàu nhưng có 30 chiếc hành nghề giã cào. Năm 2018, có 2 tàu giã cào công suất trên 90CV bị phạt vì khai thác ven bờ. Vẫn còn tình trạng ngư dân hành nghề giã cào nhưng khai báo không chính xác ngành nghề. “Địa phương đã vận động bà con hạn chế đánh bắt bằng nghề giã cào nhưng vì sinh kế, nhiều người vẫn khai gian, chấp nhận phạt tiền để hành nghề vì sinh kế. Chính quyền chỉ có thể tuyên truyền nhằm giảm, hạn chế tàu giã cào nhưng không thể yêu cầu nông dân dừng hẳn việc khai thác” - ông Cư chia sẻ.

Theo Đồn Biên phòng Tam Thanh, khu vực xã Tam Thanh, Tam Tiến và Tam Hòa có tổng cộng hơn 200 phương tiện đánh bắt thủy hải sản có công suất tàu từ 20CV đến 300CV với khoảng 1.100 lao động. Trong đó, gần 90 phương tiện tại 3 xã hành nghề giã cào. Trung tá Bùi Văn Đức - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tam Thanh cho biết, Đồn Biên phòng Tam Thanh đã nhận được nhiều kiến nghị, tin báo của người đánh bắt ven bờ vì tàu giã cào. Người dân rất bức xúc vì thường xuyên bị mất và hư hỏng lưới, ngư cụ. Song khó khăn là nghề giã cào cũng là một trong những nghề truyền thống ở các xã trên, lâu nay chưa có quy định cụ thể cấm hẳn đánh bắt nghề này nên rất khó xử lý.

Trung tá Bùi Văn Đức cho biết thêm, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đồn Biên phòng Tam Thanh đã xây dựng kế hoạch trọng điểm tăng cường phối hợp với Biên đội tàu của Hải đội 2, Chi cục Thủy sản Quảng Nam trang bị lực lượng, phương tiện kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ, xử lý phương tiện hoạt động giã cào ven bờ biển Tam Thanh nhằm xử lý các chủ tàu và phương tiện đánh bắt trái phép.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 15/07/2019
Hoàng Liên - Phương Phương
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 23:35 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 23:35 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 23:35 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 23:35 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 23:35 01/06/2023