Lào Cai: Phát triển thủy sản ở Bát Xát: Cần có tính toán hợp lý để đạt hiệu quả

Trong những năm qua, tiềm năng thủy sản được huyện Bát Xát khai thác và phát triển mạnh, giúp nhiều gia đình nông dân thoát nghèo, làm giàu. Nhưng thời gian gần đây, nhiều hộ dân nuôi thủy sản đã chạy theo lợi nhuận, nuôi đồng thời cùng một loại giống cá, gây không ít khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Cho cá ăn
Nông dân xã Quang Kim, (Bát Xát) đẩy mạnh nuôi thủy sản.

Cá bị tồn đọng vì nuôi cùng một loại giống

Năm 2011, nhiều người dân Bát Xát đưa cá rô phi đơn tính vào ao nuôi. Cá rô phi đơn tính có ưu điểm cho hiệu quả kinh tế cao, công chăm sóc lại đơn giản, ít mắc bệnh, thời gian nuôi từ 5 - 6 tháng đã cho thu hoạch, giá bán 50.000 - 60.000 đồng/kg, mỗi vụ cho thu từ 100 - 120 triệu đồng/ha. Năm 2012, người dân mở rộng diện tích nuôi cá rô phi đơn tính lên 160 ha, chiếm 60% diện tích nuôi thủy sản của toàn huyện. Vào vụ thu hoạch cá năm 2012, nguồn tiêu thụ cá bị chững lại, giá bán cá cũng giảm theo. Cũng từ năm 2012 đến nay, giá cá rô phi đơn tính tại Bát Xát luôn bấp bênh, dao động từ 20.000 - 37.000 đồng/kg.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát, năm 2012, sản lượng cá toàn huyện đạt 560 tấn, nhưng gần 400 tấn cá rô phi đơn tính không bán được, trong đó khu vực bị tồn nhiều nhất là xã Quang Kim, Bản Qua, Cốc San.

Vụ cá năm 2012, xã Quang Kim có trên 90 tấn cá rô phi đơn tính không bán được, bị tồn sang năm 2013. Ông Vàng Văn Phủ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quang Kim cho biết: Năm 2012, cá không bán được, người dân phải nuôi thêm một thời gian dài (tương đương với thời gian nuôi gần hai vụ cá). Chỉ đến tháng 6/2013, toàn bộ số cá tồn may mắn đã xuất bán được, thu hồi vốn đầu tư. Gia đình ông Nguyễn Văn Lộc, thôn Làng Kim, xã Quang Kim - là một trong những hộ nuôi cá quy mô lớn trong xã, ông Lộc cho biết: Năm 2011, thấy nguồn lợi từ cá rô phi đơn tính, gia đình mua 1 vạn con cá giống về nuôi, sau thu hoạch, gia đình đã thu về hơn 90 triệu đồng. Số tiền thu được, gia đình đầu tư xây kè ao nuôi cá. Vụ thu hoạch năm 2012, nhiều gia đình nuôi cá trong xã đồng loạt bán ra thị trường, với sản lượng cá rô phi đơn tính lớn, vì thế người nuôi gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, nên gia đình tồn đọng gần 10 tấn cá. Cá không bán được, nếu cho ăn nhiều thì bị lỗ, mà giá thức ăn cho cá thì tăng cao. Anh Nguyễn Văn Liềng, thôn Làng Kim, xã Quang Kim, thì may mắn hơn, bởi gia đình anh Liềng mỗi năm chỉ nuôi 3.000 - 5.000 cá rô phi đơn tính, nên chỉ bị tồn trong thời gian ngắn. Anh Liềng cho biết: Rút kinh nghiệm, năm 2013, gia đình thả 5.000 cá giống, nhưng sẽ thu cá sớm hơn và chỉ để lại khoảng 3.000 con, vì nỗi lo tiếp diễn cảnh không bán được.

Đi tìm đầu ra cho người nuôi cá

Diện tích nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Bát Xát những năm gần đây đã không ngừng tăng lên. Chỉ tính riêng năm 2012, toàn huyện có thêm 14 ha chuyển đổi từ đất nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi cá, nâng tổng diện tích nuôi thủy sản toàn huyện lên 267,9 ha, trong đó, diện tích nuôi thâm canh và bán thâm canh có 150 ha. Nhưng, điều đáng lo ngại, đó là nguồn tiêu thụ và đầu mối tiêu thụ hiện nay không ổn định. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát: Việc tiêu thụ thủy sản trên địa bàn huyện thời gian qua chủ yếu là do một số tiểu thương tự đứng ra mua và mang đi tiêu thụ tại các huyện, thành phố trong tỉnh. Vì vậy, khi sản lượng cá tăng cao lại nuôi cùng một chủng loại, thu hoạch trùng thời điểm thì việc tồn đọng cá là điều không thể tránh khỏi. Đây cũng là lý do, thời gian qua, người dân nuôi cá ở Bát Xát, khi vào mùa thu hoạch bị tư thương ép giá.

Để đảm bảo cho nghề nuôi thủy sản trên địa bàn được phát triển ổn định, mang lại nguồn thu nhập, thì người nuôi cá cũng cần có định hướng rõ ràng, tránh tình trạng chạy theo lợi nhuận mà nuôi quá nhiều một loại giống cá, cùng thời điểm như thời gian qua. Hiện nay, tại Bát Xát đã có một số doanh nghiệp đầu tư vào nuôi thủy sản và có thị trường tiêu thụ lớn, nhưng cần có sự gắn kết chặt chẽ giữa người nuôi thủy sản với doanh nghiệp trong khâu sản xuất và tiêu thụ, có như vậy, vùng nuôi thủy sản mới phát triển ổn định, mang lại hiệu quả lâu dài.

Báo Lào Cai
Đăng ngày 25/10/2013
Đức Toàn
Nuôi trồng

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 04:58 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 04:58 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 04:58 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 04:58 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 04:58 02/03/2024