Lào Cai: Phát triển thủy sản ở Bát Xát: Cần có tính toán hợp lý để đạt hiệu quả

Trong những năm qua, tiềm năng thủy sản được huyện Bát Xát khai thác và phát triển mạnh, giúp nhiều gia đình nông dân thoát nghèo, làm giàu. Nhưng thời gian gần đây, nhiều hộ dân nuôi thủy sản đã chạy theo lợi nhuận, nuôi đồng thời cùng một loại giống cá, gây không ít khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Cho cá ăn
Nông dân xã Quang Kim, (Bát Xát) đẩy mạnh nuôi thủy sản.

Cá bị tồn đọng vì nuôi cùng một loại giống

Năm 2011, nhiều người dân Bát Xát đưa cá rô phi đơn tính vào ao nuôi. Cá rô phi đơn tính có ưu điểm cho hiệu quả kinh tế cao, công chăm sóc lại đơn giản, ít mắc bệnh, thời gian nuôi từ 5 - 6 tháng đã cho thu hoạch, giá bán 50.000 - 60.000 đồng/kg, mỗi vụ cho thu từ 100 - 120 triệu đồng/ha. Năm 2012, người dân mở rộng diện tích nuôi cá rô phi đơn tính lên 160 ha, chiếm 60% diện tích nuôi thủy sản của toàn huyện. Vào vụ thu hoạch cá năm 2012, nguồn tiêu thụ cá bị chững lại, giá bán cá cũng giảm theo. Cũng từ năm 2012 đến nay, giá cá rô phi đơn tính tại Bát Xát luôn bấp bênh, dao động từ 20.000 - 37.000 đồng/kg.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát, năm 2012, sản lượng cá toàn huyện đạt 560 tấn, nhưng gần 400 tấn cá rô phi đơn tính không bán được, trong đó khu vực bị tồn nhiều nhất là xã Quang Kim, Bản Qua, Cốc San.

Vụ cá năm 2012, xã Quang Kim có trên 90 tấn cá rô phi đơn tính không bán được, bị tồn sang năm 2013. Ông Vàng Văn Phủ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quang Kim cho biết: Năm 2012, cá không bán được, người dân phải nuôi thêm một thời gian dài (tương đương với thời gian nuôi gần hai vụ cá). Chỉ đến tháng 6/2013, toàn bộ số cá tồn may mắn đã xuất bán được, thu hồi vốn đầu tư. Gia đình ông Nguyễn Văn Lộc, thôn Làng Kim, xã Quang Kim - là một trong những hộ nuôi cá quy mô lớn trong xã, ông Lộc cho biết: Năm 2011, thấy nguồn lợi từ cá rô phi đơn tính, gia đình mua 1 vạn con cá giống về nuôi, sau thu hoạch, gia đình đã thu về hơn 90 triệu đồng. Số tiền thu được, gia đình đầu tư xây kè ao nuôi cá. Vụ thu hoạch năm 2012, nhiều gia đình nuôi cá trong xã đồng loạt bán ra thị trường, với sản lượng cá rô phi đơn tính lớn, vì thế người nuôi gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, nên gia đình tồn đọng gần 10 tấn cá. Cá không bán được, nếu cho ăn nhiều thì bị lỗ, mà giá thức ăn cho cá thì tăng cao. Anh Nguyễn Văn Liềng, thôn Làng Kim, xã Quang Kim, thì may mắn hơn, bởi gia đình anh Liềng mỗi năm chỉ nuôi 3.000 - 5.000 cá rô phi đơn tính, nên chỉ bị tồn trong thời gian ngắn. Anh Liềng cho biết: Rút kinh nghiệm, năm 2013, gia đình thả 5.000 cá giống, nhưng sẽ thu cá sớm hơn và chỉ để lại khoảng 3.000 con, vì nỗi lo tiếp diễn cảnh không bán được.

Đi tìm đầu ra cho người nuôi cá

Diện tích nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Bát Xát những năm gần đây đã không ngừng tăng lên. Chỉ tính riêng năm 2012, toàn huyện có thêm 14 ha chuyển đổi từ đất nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi cá, nâng tổng diện tích nuôi thủy sản toàn huyện lên 267,9 ha, trong đó, diện tích nuôi thâm canh và bán thâm canh có 150 ha. Nhưng, điều đáng lo ngại, đó là nguồn tiêu thụ và đầu mối tiêu thụ hiện nay không ổn định. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát: Việc tiêu thụ thủy sản trên địa bàn huyện thời gian qua chủ yếu là do một số tiểu thương tự đứng ra mua và mang đi tiêu thụ tại các huyện, thành phố trong tỉnh. Vì vậy, khi sản lượng cá tăng cao lại nuôi cùng một chủng loại, thu hoạch trùng thời điểm thì việc tồn đọng cá là điều không thể tránh khỏi. Đây cũng là lý do, thời gian qua, người dân nuôi cá ở Bát Xát, khi vào mùa thu hoạch bị tư thương ép giá.

Để đảm bảo cho nghề nuôi thủy sản trên địa bàn được phát triển ổn định, mang lại nguồn thu nhập, thì người nuôi cá cũng cần có định hướng rõ ràng, tránh tình trạng chạy theo lợi nhuận mà nuôi quá nhiều một loại giống cá, cùng thời điểm như thời gian qua. Hiện nay, tại Bát Xát đã có một số doanh nghiệp đầu tư vào nuôi thủy sản và có thị trường tiêu thụ lớn, nhưng cần có sự gắn kết chặt chẽ giữa người nuôi thủy sản với doanh nghiệp trong khâu sản xuất và tiêu thụ, có như vậy, vùng nuôi thủy sản mới phát triển ổn định, mang lại hiệu quả lâu dài.

Báo Lào Cai
Đăng ngày 25/10/2013
Đức Toàn

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 09:41 14/06/2024

Những điều cần biết khi nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến

Ngày nay, diện tích nuôi tôm quảng canh dần ít đi, thay vào đó là áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến phổ biến rộng rãi. Vậy nó có khác với cách nuôi tôm quảng canh và có những điều gì cần phải lưu ý khi nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ao nuôi quảng canh
• 09:59 13/06/2024

Các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau ủ

Để có thể tạo hệ vi sinh cho ao tôm, người nuôi dùng cách ủ các loại men vi sinh và tạt vào nước ao nuôi. Tuy nhiên, quá trình ủ đòi hỏi người nuôi phải có loại vi sinh chất lượng cũng như các nguyên liệu kèm theo với tỉ lệ phù hợp. Hôm nay cùng Tép Bạc tìm hiểu các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau khi ủ như thế nào nhé.

Men vi sinh
• 09:42 13/06/2024

Giải pháp làm giá thể trú ẩn cho tôm cua cá tự nhiên

Việc tạo ra các giá thể trú ẩn là một yếu tố quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển các loài thủy sinh tự nhiên như tôm, cua và cá. Sau đây, Tép Bạc sẽ mang đến một số giải pháp hiệu quả để làm giá thể trú ẩn, phù hợp với điều kiện tự nhiên và nguồn lực sẵn có.

Rễ đước
• 10:37 12/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 04:33 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 04:33 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 04:33 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 04:33 16/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 04:33 16/06/2024
Some text some message..