Lúa mì một loại chất nền biofloc trong nuôi tôm

Một thử nghiệm gần đây cho thấy rằng lựa chọn bột mì thay vì mật đường làm nguồn carbon cho hệ thống biofloc nuôi tôm có thể mang lại hiệu suất tăng trưởng và tỷ lệ sống được cải thiện.

Tôm thẻ
Bột mì thay vì mật đường làm nguồn carbon cho hệ thống biofloc nuôi tôm. Ảnh: 2lua.vn

Nghiên cứu mới nổi từ Đại học Suez đã kết luận rằng sử dụng bột mì làm carbohydrate trong biofloc tôm thẻ chân trắng có liên quan đến việc cải thiện các thông số sản xuất như sử dụng thức ăn, tỷ lệ sống, thành phần vi sinh vật, thành phần cơ thể và hiệu suất tăng trưởng.

Trong hệ thống biofloc, việc bổ sung carbohydrate cho phép vi khuẩn dị dưỡng sinh sôi và cân bằng nồng độ nitơ trong nước, cho phép người chăn nuôi duy trì các thông số chất lượng nước tốt mà không cần thay nước.

Bao gồm: các nguồn carbohydrate hoặc carbon có thể làm tăng sản lượng tôm bằng cách cân bằng quần thể vi khuẩn trong hệ thống. Việc bổ sung này cũng có thể mang lại chất lượng tôm tốt hơn vào cuối chu kỳ sản xuất. 

Các nguồn carbon khác nhau đã được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật trong biofloc, bao gồm mật đường, glycerol và glucose. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng việc sử dụng các nguồn carbon hữu cơ thúc đẩy sự phát triển của các cộng đồng vi khuẩn dị dưỡng có lợi.

Mặc dù, hệ thống có thể mang lại hiệu quả sản xuất và môi trường, việc duy trì chất lượng vi khuẩn trong hệ thống là một thách thức. Nếu không được quản lý liên tục, lượng vi khuẩn có thể vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép và gây hại cho tôm trong hệ thống. 

Thử nghiệm nghiên cứu tại Đại học Suez muốn xác định nguồn carbon nào sẽ hoạt động tốt hơn trong hệ thống biofloc nuôi tôm - thử nghiệm mật đường và bột mì trong quá trình sản xuất. Thử nghiệm của họ đã so sánh ảnh hưởng của chất nền đối với chất lượng nước, năng suất tăng trưởng, sử dụng thức ăn, thành phần floc, thành phần tôm và cộng đồng vi sinh vật xung quanh. 

Trang trại nuôi tômTrang trại nuôi trông thủy sản.Ảnh: thefishsite.com

Hậu ấu trùng của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) với trọng lượng trung bình (38,47 ± 5,8 mg) được thả với mật độ 200 con/m2 và được nuôi trong hệ thống biofloc 128 ngày trong sáu bể với tổng lượng nước là 30 m2 mỗi căn. Kết quả được ghi nhận: 

Phân tích chất lượng nước chỉ ra rằng sử dụng bột mì có liên quan đến nồng độ oxy hòa tan cao hơn. Không có sự khác biệt đáng kể giữa các chất nền được báo cáo khi nói đến nồng độ amoniac, nitrit và pH. Sự gia tăng độ đục (64,27 NTU) và thể tích bông cặn (18,40 mL/L) được ghi nhận khi xử lý bằng mật đường. 

Hiệu suất tăng trưởng, bao gồm trọng lượng cuối cùng, tăng cân, tăng trung bình hàng ngày, tăng cân hàng tuần và tốc độ tăng trưởng cụ thể được báo cáo lần lượt là 12,37 g, 12,34 g, 0,096 g mỗi ngày, 0,68 và 4,70%. Chúng cao hơn đáng kể trong xử lý mật đường. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng, “việc xử lý bằng bột mì có liên quan đến tỷ lệ sống cao hơn (99%), sinh khối cao hơn (71,16 kg) và tỷ lệ phần trăm tăng sinh khối (395,337) ở tôm. 

Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng xử lý bột mì đã cải thiện việc sử dụng thức ăn, dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn thấp hơn (1,37) và tỷ lệ hiệu quả protein cao hơn (1,92). Thành phần hóa học của biofloc và toàn bộ cơ thể tôm đều có giá trị dinh dưỡng cao hơn trong xử lý bột mì.

Trong nước, tổng số vi khuẩn dị dưỡng khi xử lý mật đường và bột mì được ước tính là 3,4×105 CFU/mL và 1,2×105 CFU/mL, không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa 2 loại chất nền.

Trong cả hai nghiệm thức, vi khuẩn có lợi như vi khuẩn axit lactic và Enterobacter cloacae được xác định trong nước mà không có Vibrio spp. gây bệnh. Bột mì có tổng số Vibrio tổng số (TVC) thấp hơn đáng kể. Tôm có TVC thấp hơn ở bột mì so với mật đường Cronobacter spp. được liên kết với tôm trong BFT có bổ sung mật đường, có thể tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Dựa trên những kết quả này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng bột mì là một nguồn carbohydrate lý tưởng để sản xuất biofloc ở tôm. 

Said, M. M., & Ahmed, O. M. (2022). Carbohydrate supplement impact on growth performance, bacterial community, and bacterial food quality of Whiteleg shrimp (Litopenaeus vannamei) under biofloc system. Aquaculture Nutrition, 2022.
Đăng ngày 02/02/2023
Hồng Huyền
Khoa học

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 10:24 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 10:00 22/02/2024

Điều tra bệnh mờ đục trên ấu trùng post của tôm thẻ (TPD) ở Trung Quốc

Đầu năm 2020, dịch bệnh “mờ đục” (TPD) xuất hiện trên diện rộng tại các vùng nuôi tôm lớn ở miền nam Trung Quốc. Bệnh này chủ yếu ảnh hưởng đến giai đoạn ấu trùng post P5-P7 của tôm thẻ chân trắng, với thời gian bùng phát ngắn và tỷ lệ tử vong cao (He, 2020; Huang, 2020; Zou và cộng sự, 2020).

Tôm thẻ chân trắng
• 11:20 31/01/2024

Tìm hiểu về khái niệm Phage hay thực khuẩn thể virus

Phage hay thực khuẩn thể là một loại virus chuyên lây nhiễm và tiêu diệt vi khuẩn. Liệu pháp phage là một phương pháp sử dụng thực khuẩn thể để kiểm soát các bệnh do vi khuẩn trong nuôi trồng thủy sản. Liệu pháp này có những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống như sử dụng kháng sinh.

Thực thể khuẩn
• 10:17 30/01/2024

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 14:32 26/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 14:32 26/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 14:32 26/02/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 14:32 26/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 14:32 26/02/2024