Nghệ An: Người nuôi lãi cao từ tôm càng xanh

Nhiều ngày nay, anh Phan Đình Thịnh ở xóm Thanh Hồ, xã Thanh Hưng, huyện Thanh Chương rất vui mừng, bởi lần đầu tiên anh thực hiện thành công mô hình nuôi tôm càng xanh.

Nghệ An: Người nuôi lãi cao từ tôm càng xanh
Tôm càng xanh mở hướng đi mới cho người dân Thanh Chương trong phát triển kinh tế.

Với diện tích 3 sào mặt nước, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư 20 triệu đồng để mua 10 vạn con tôm giống từ Càu Mau về nuôi. Sau 4 tháng, tôm cho thu hoạch với số tiền thu được 70 triệu đồng, trừ các khoản chi phí gia đình anh thu lãi 40 triệu đồng chưa kể khoản thu từ việc nuôi cá kết hợp.

Anh Thịnh cho biết thêm: “Nuôi tôm có hiệu quả cao hơn nhiều so với nuôi cá, nhu cầu lớn không đủ để đáp ứng. Thời gian tới, gia đình tiếp tục mở rộng diện tích nuôi”.

Cùng với gia đình anh Phan Đình Thịnh, nhận thấy hiệu quả của mô hình nuôi tôm càng xanh trên đất hai lúa sau nhiều năm nuôi thử nghiệm, ông Trần Văn Hải đã mở rộng diện tích nuôi trên ruộng lúa với 1,5ha.

Theo ông hải, ưu điểm của việc nuôi tôm trên ruộng lúa đó không chỉ mang lại giá trị thu nhập cao mà còn góp phần hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế ô nhiễm môi trường và tăng tính bền vững trong sản xuất. Sau 4 tháng nuôi trồng, đến nay gia đình ông đã có tôm thu hoạch. Loại to đạt 6 con/kg, loại trung bình từ 10-15 con/kg. Với giá bán bình quân 220.000 đồng/kg, gia đình ông đã thu về 235 triệu đồng, trừ các khoản chi phí còn lãi 100 triệu đồng, chưa kể tiền thu về từ 2 vụ lúa. Ông Hải khẳng định: “Mô hình nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa là hướng đi mới hiệu quả. Gia đình sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật cho ai muốn phát triển nghề nuôi tôm càng xanh”.

Trong những năm qua trên địa bàn huyện Thanh Chương nói chung và xã Thanh Hưng nói riêng, nghề nuôi trồng thủy hải sản đã có bước phát triển đáng kể. Tuy nhiên các mô hình nuôi cá truyền thống cho hiệu quả không cao. Từ thực tế đó, năm 2017, Trạm khuyến nông huyện Thanh Chương đã tham mưu, tổ chức xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa tại xã Thanh Hưng. Sau 1 năm triển khai thực hiện, đến nay mô hình đã phát huy hiệu quả.

Ông Trần Đình Bình - Trạm trưởng Trạm khuyến nông huyện Thanh Chương cho biết: Sau thời gian triển khai xây dựng mô hình có hiệu quả ở xã Thanh Hưng, năm 2018, chúng tôi tiếp tục xây dựng mô hình ở xã Thanh Lĩnh. Qua quá trình triển khai thực hiện cho thấy đây là đối tượng nuôi mới nhưng nó phù hợp với điều kiện thời tiết của huyện Thanh Chương. Bên cạnh đó, kỹ thuật nuôi đơn giản nên mô hình cho hiệu quả cao.

Chia sẻ thêm, ông Phan Đình Dương - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Hưng nói: Việc con em xã đi làm nghề nuôi tôm ở các tỉnh Ninh Thuận, An Giang, Cà Mau là điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình tại địa phương. Bước đầu cho thấy, các mô hình cho hiệu quả cao. Ngoài tôm càng xanh, người dân đang thử nghiệm phát triển giống tôm thẻ chân trắng. Đây là loại tôm có thời gian nuôi ngắn nhưng hiệu quả kinh tế lại cao.

Việc phát triển nghề nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa và mặt ao ở Thanh Chương đã mở hướng đi mới hiệu quả cho người dân, góp phần tăng thu nhập trên đơn vị diện tích và khai thác có hiệu quả các chân ruộng trũng trên địa bàn huyện.

TH Nghệ An
Đăng ngày 13/12/2018
Hữu Thịnh

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Hạn chế tình trạng rơi thức ăn ở chân máy cho tôm ăn

Máy cho tôm ăn là thiết bị phổ biến ở ao nuôi tôm với vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, tình trạng thức ăn rơi tại chân máy vẫn còn xuất hiện ở một số máy cho ăn một động cơ khiến cho bà con gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý thức ăn.

Máy cho tôm ăn
• 18:20 29/05/2024

Biện pháp phòng bệnh tổng hợp trên cá mú, cá chẽm

Cá chẽm, cá mú là loài các cá có sức đề kháng tốt, tuy nhiên để giảm thiểu rủi ro và tăng năng suất trong nuôi thương phẩm, điều quan trọng là công tác quản lý phòng bệnh cá phải được thực hiện nghiêm túc và thường xuyên, trong đó quản lý môi trường nước nuôi và chất lượng thức ăn rất quan trọng, quyết định hơn 50% thành công trong nghề nuôi cá chẽm.

Cá mú
• 18:20 29/05/2024

Công dụng của râu tôm

Cơ thể tôm với nhiều bộ phận quan trọng cấu tạo nên một con tôm hoàn chính. Ở từng bộ phận mang một nhiệm vụ riêng biệt, nhưng chắc hẳn bạn chưa từng để ý đến hai sợi râu dài của chúng có tác dụng gì đúng không? Hôm nay hãy cùng tìm hiểu về nó nhé!

Tôm thẻ
• 18:20 29/05/2024

Loài cá sống nhờ vào sự hợp tác của các khác

Giới thiệu về loài cá ép Cá ép, còn được gọi là cá bám tàu hay cá giác mút, là một họ cá có thân hình dài với đặc điểm nổi bật là cơ quan giác mút trên đỉnh đầu, được biến đổi từ vây lưng. Cơ quan này cho phép cá ép bám chặt vào các loài sinh vật biển lớn hơn như cá mập, cá voi, rùa biển, thậm chí cả tàu thuyền.

Cá ép
• 18:20 29/05/2024

Nghề nghêu tỉnh Bến Tre đạt chứng nhận MSC lần 3

Ngày 22 tháng 5 năm 2024, nghề Nghêu tỉnh Bến Tre một lần nữa lại được thắp sáng lên cùng với chứng nhận MSC lần 3. Đây cũng chính là vùng nuôi nghêu đầu tiên của Việt Nam đạt được chứng nhận này vào năm 2009.

Người dân
• 18:20 29/05/2024
Some text some message..