Nghêu chết tại Trà Vinh có tác nhân do "cát tặc"

Hơn 3 tháng nay, nghêu nuôi trên bãi biển khu vực xã đảo Long Hòa, huyện Châu Thành (Trà Vinh) bị chết hàng loạt và hiện vẫn còn tiếp tục bị thiệt hại.

Nghêu chết tại Trà Vinh có tác nhân do "cát tặc"
Nghêu chết Trà Vinh. Báo Môi trường

Ông Phạm Văn Trường - Giám đốc Hợp tác xã  nuôi nghêu, sò Tiến Thành, xã Long Hòa cho biết, đây là lần đầu tiên nghêu nuôi trên bãi biển Long Hòa bị chết hàng loạt. Trong 13 năm kể từ khi thành lập hợp tác xã, nghề nuôi nghêu đều đem lại lợi nhuận cho xã viên, bình quân mỗi năm "1 đồng vốn, 1 đồng lời". Thành công trong nghề nuôi nghêu nhờ yếu tố thuận lợi về môi trường bãi nuôi và nước biển luôn ổn định.

Thế nhưng, vào những tháng đầu năm của vụ năm nay, nguồn nước biển không còn độ trong sạch, nước trộn lẫn nhiều bùn và tạp chất cặn bã khiến nghêu chết hàng loạt. 

Tính đến nay, tại diện tích 300 ha nuôi nghêu của Hợp tác xã Tiến Thành và Tổ hợp nuôi nghêu ấp Hai thủ, số lượng nghêu chết lên đến hơn 300 tấn thương phẩm tới thời điểm thu hoạch. Nếu tính giá nghêu đã được ký kết hợp đồng bán cho thương lái 24.000 đồng/kg thì ước tính mức thiệt hại của hợp tác xã và tổ hợp tác ở vụ nghêu này là trên 7 tỷ đồng.

Môi trường nước bị ô nhiễm là do tình trạng khai thác cát trái phép trên khu vực sông Cổ Chiên gần khu vực bãi nghêu diễn ra “rầm rộ”. Lòng sông bị đào bới, hút cát gây xáo trộn môi trường; dòng nước mang theo lượng bùn độc hại, chất cặn bã, độ pH thay đổi, xâm nhập vào bãi nghêu làm cho nghêu nuôi nhiễm bệnh rồi chết hàng loạt.

Kết quả mẫu bệnh phẩm nghêu được Chi cục Thú y Vùng VII phân tích cho thấy, nghêu bị nhiễm ký sinh trùng Perkinsus spp (ký sinh trùng gây dịch bệnh và chết nhiều trên nhuyễn thể) với tỷ lệ và cường độ nhiễm cao (tỷ lệ 90%, cường độ cảm nhiễm là 49,1 bào tử/gram thịt). Đồng thời, phát hiện thêm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (vi khuẩn gây bệnh gan tụy trên động vật thủy sản) trong mẫu nghêu thịt và nhóm Vibrio spp (nhóm vi khuẩn có hại gây nhiều bệnh nguy hiểm trên động vật thuỷ sản) trong mẫu nước vùng nuôi nghêu. Đây là nguyên nhân để khẳng định rằng, nghêu chết có một phần tác nhân do “cát tặc”.

Ông Nguyễn Thanh Thưởng - Phó Chủ tịch UBND xã Long Hòa, huyện Châu Thành cho biết, nạn khai thác cát sông trái phép trên địa bàn xã đang diễn ra ngày càng phức tạp, nhưng địa phương chưa có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu. Các đối tượng bơm hút cát trái phép hoạt động ngày tinh vi và có quy mô hơn.

Các đối tượng “cát tặc” chủ yếu hoạt động vào đêm khuya, ngày nghỉ, sử dụng máy hút cát giảm tiếng động cơ và tổ chức thành nhóm, phân công canh gát lực lượng chức năng tuần kiểm soát. Chính vì vậy, lực lượng của xã và cả lực lượng chức năng của huyện Châu Thành rất khó ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Ông Lư Phước Hiệp - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh cho biết, việc khai thác cát trái phép đem lại hậu quả nặng nề về nguồn tài nguyên, môi trường nước, sạt lở gây hại lớn đến sản xuất và đời sống của người dân.

Trước tình hình nạn “cát tặc” hoạt động ngày càng táo tợn, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh cho phép thành lập Tổ công tác kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản, do Phó Giám đốc Công an tỉnh làm tổ trưởng. Tổ công tác được trang bị đảm bảo về phương tiện, nhân lực để tuần tra, kiểm soát, truy đuổi để bắt giữ các phương tiện khai thác cát trái phép.

Cùng với đó, Tổ công tác phối hợp cùng các địa phương đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia mạnh mẽ phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nhằm tăng cường sự kiểm soát, phát hiện tố giác kịp thời. 

UBND tỉnh Trà Vinh còn chỉ đạo kiên quyết xử nghiêm các đối tượng khai thác cát trái phép để ổn định an ninh trật tự xã hội, bảo vệ nguồn tài nguyên, bảo vệ cuộc sống cho người dân.

TTXVN
Đăng ngày 19/06/2018
Phúc Sơn

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

So sánh sự tăng trưởng của tôm ở mỗi vùng nước nuôi khác nhau

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi tôm không phải lúc nào cũng giống nhau ở các vùng nước khác nhau. Mỗi môi trường nuôi đều có những đặc điểm riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:34 05/07/2024

Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
• 11:23 04/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 22:13 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 22:13 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 22:13 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 22:13 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 22:13 18/07/2024
Some text some message..