Nghêu chết tại Trà Vinh có tác nhân do "cát tặc"

Hơn 3 tháng nay, nghêu nuôi trên bãi biển khu vực xã đảo Long Hòa, huyện Châu Thành (Trà Vinh) bị chết hàng loạt và hiện vẫn còn tiếp tục bị thiệt hại.

Nghêu chết tại Trà Vinh có tác nhân do "cát tặc"
Nghêu chết Trà Vinh. Báo Môi trường

Ông Phạm Văn Trường - Giám đốc Hợp tác xã  nuôi nghêu, sò Tiến Thành, xã Long Hòa cho biết, đây là lần đầu tiên nghêu nuôi trên bãi biển Long Hòa bị chết hàng loạt. Trong 13 năm kể từ khi thành lập hợp tác xã, nghề nuôi nghêu đều đem lại lợi nhuận cho xã viên, bình quân mỗi năm "1 đồng vốn, 1 đồng lời". Thành công trong nghề nuôi nghêu nhờ yếu tố thuận lợi về môi trường bãi nuôi và nước biển luôn ổn định.

Thế nhưng, vào những tháng đầu năm của vụ năm nay, nguồn nước biển không còn độ trong sạch, nước trộn lẫn nhiều bùn và tạp chất cặn bã khiến nghêu chết hàng loạt. 

Tính đến nay, tại diện tích 300 ha nuôi nghêu của Hợp tác xã Tiến Thành và Tổ hợp nuôi nghêu ấp Hai thủ, số lượng nghêu chết lên đến hơn 300 tấn thương phẩm tới thời điểm thu hoạch. Nếu tính giá nghêu đã được ký kết hợp đồng bán cho thương lái 24.000 đồng/kg thì ước tính mức thiệt hại của hợp tác xã và tổ hợp tác ở vụ nghêu này là trên 7 tỷ đồng.

Môi trường nước bị ô nhiễm là do tình trạng khai thác cát trái phép trên khu vực sông Cổ Chiên gần khu vực bãi nghêu diễn ra “rầm rộ”. Lòng sông bị đào bới, hút cát gây xáo trộn môi trường; dòng nước mang theo lượng bùn độc hại, chất cặn bã, độ pH thay đổi, xâm nhập vào bãi nghêu làm cho nghêu nuôi nhiễm bệnh rồi chết hàng loạt.

Kết quả mẫu bệnh phẩm nghêu được Chi cục Thú y Vùng VII phân tích cho thấy, nghêu bị nhiễm ký sinh trùng Perkinsus spp (ký sinh trùng gây dịch bệnh và chết nhiều trên nhuyễn thể) với tỷ lệ và cường độ nhiễm cao (tỷ lệ 90%, cường độ cảm nhiễm là 49,1 bào tử/gram thịt). Đồng thời, phát hiện thêm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (vi khuẩn gây bệnh gan tụy trên động vật thủy sản) trong mẫu nghêu thịt và nhóm Vibrio spp (nhóm vi khuẩn có hại gây nhiều bệnh nguy hiểm trên động vật thuỷ sản) trong mẫu nước vùng nuôi nghêu. Đây là nguyên nhân để khẳng định rằng, nghêu chết có một phần tác nhân do “cát tặc”.

Ông Nguyễn Thanh Thưởng - Phó Chủ tịch UBND xã Long Hòa, huyện Châu Thành cho biết, nạn khai thác cát sông trái phép trên địa bàn xã đang diễn ra ngày càng phức tạp, nhưng địa phương chưa có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu. Các đối tượng bơm hút cát trái phép hoạt động ngày tinh vi và có quy mô hơn.

Các đối tượng “cát tặc” chủ yếu hoạt động vào đêm khuya, ngày nghỉ, sử dụng máy hút cát giảm tiếng động cơ và tổ chức thành nhóm, phân công canh gát lực lượng chức năng tuần kiểm soát. Chính vì vậy, lực lượng của xã và cả lực lượng chức năng của huyện Châu Thành rất khó ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Ông Lư Phước Hiệp - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh cho biết, việc khai thác cát trái phép đem lại hậu quả nặng nề về nguồn tài nguyên, môi trường nước, sạt lở gây hại lớn đến sản xuất và đời sống của người dân.

Trước tình hình nạn “cát tặc” hoạt động ngày càng táo tợn, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh cho phép thành lập Tổ công tác kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản, do Phó Giám đốc Công an tỉnh làm tổ trưởng. Tổ công tác được trang bị đảm bảo về phương tiện, nhân lực để tuần tra, kiểm soát, truy đuổi để bắt giữ các phương tiện khai thác cát trái phép.

Cùng với đó, Tổ công tác phối hợp cùng các địa phương đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia mạnh mẽ phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nhằm tăng cường sự kiểm soát, phát hiện tố giác kịp thời. 

UBND tỉnh Trà Vinh còn chỉ đạo kiên quyết xử nghiêm các đối tượng khai thác cát trái phép để ổn định an ninh trật tự xã hội, bảo vệ nguồn tài nguyên, bảo vệ cuộc sống cho người dân.

TTXVN
Đăng ngày 19/06/2018
Phúc Sơn
Môi trường

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Cơ chế hoạt động của phương pháp xử lý nước thải bằng men vi sinh

Để cải thiện nguồn nước thải trong nuôi trồng thủy sản, ngày nay người nuôi sử dụng phổ biến các chế phẩm sinh học để phòng bệnh cho vật nuôi và cải thiện môi trường. Ngoài ra, phương pháp này còn góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Ao nuôi
• 10:14 08/03/2024

Tác động tiêu cực từ việc đánh bắt cá bằng Xyanua

Đánh bắt cá bằng hóa chất, cụ thể ở đây là Xyanua là là phương pháp đánh bắt cá  thông qua việc rải các hóa chất xuống khu vực có cá và được cho là làm cá “hôn mê” để thuận tiện cho việc đánh bắt.  Đây là một việc rất nguy hiểm, vừa hủy hoại môi trường, vừa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng bởi Xyanua là chất cực độc, dễ dàng gây chết dù chỉ một lượng nhỏ.

Đánh bắt cá
• 11:18 06/03/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 17:30 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 17:30 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 17:30 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 17:30 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 17:30 13/04/2024