Ngư dân Thừa Thiên Huế trúng đậm cá nục

Trong tháng 6, nhiều tàu đánh bắt xa bờ trúng đậm cá nục, mang lại nguồn thu nhập khá cho ngư dân.

Huế: Ngư dân trúng đậm cá nục
Cá nục được cấp đông trước khi chuyển lên xe hàng của thương lái

Khi “mùa trăng” bắt đầu (từ ngày 10/5 AL), cũng là lúc các tàu đánh bắt xa bờ nối đuôi nhau về bờ, khoang đầy ắp cá.

Cảng Thuận An sáng sớm 25/6 nhộn nhịp khi các lái buôn, phương tiện vận chuyển hải sản tấp nập chờ sẵn trên bờ. Các tàu lần lượt đưa cá lên bờ bàn giao cho các tư thương, giá cả đã thống nhất trên biển qua điện thoại, bộ đàm.

Khác với những chuyến biển từ đầu năm đến tháng 5, nhiều tàu trúng đậm các loại cá thu, ngừ, chũa, cờ… có giá trị kinh tế cao, song chuyến biển tháng 6 này trúng toàn cá nục.

Chủ tàu cá Phan Tước ở thị trấn Thuận An (Phú Vang) lý giải: “Trong tháng này, do dự báo thời tiết dông, lốc xảy ra bất ngờ, thời tiết diễn biến phức tạp nên nhiều tàu đề cao cảnh giác, không thể vươn khơi đến vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa mà chủ yếu đánh bắt ở vùng biển từ 60 hải lý trở vào. Vùng biển này rất hiếm khi gặp luồng cá có giá trị kinh tế như chũa, thu, ngừ… mà chủ yếu các loại cá nục, bánh lái, hố… Các loại cá này tuy giá trị kinh tế không cao nhưng sản lượng lớn vẫn cho thu nhập khá”.


Nhiều ngư dân huyện Phú Vang trúng đậm cá nục trong tháng 6

Ông Tước cho biết, ông có hai tàu vừa đánh bắt vừa làm dịch vụ hậu cần, thu mua hải sản trên biển. Qua những chuyến thu mua cá trong tháng 6 này, ông Tước nhận thấy phần lớn các tàu trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận đều trúng đậm cá nục. Chuyến biển này không kéo dài như nhiều chuyến biển trước, chỉ 5 ngày đến một tuần, nhưng hầu hết các tàu đều thu sản lượng bình quân từ 5-7 tấn cá nục. Giá cá nục thu mua ngay trên biển bình quân 30 ngàn đồng/kg, vận chuyển lên bờ bán 35 ngàn đồng/kg và bán ra thị trường mỗi cân 45 ngàn đồng trở lên. Tàu ông Tước đánh bắt được 7 tấn, doanh thu trên dưới 200 triệu đồng, trừ mọi chi phí lãi khoảng 70 triệu đồng.

Ông Trần Văn Chiến ở xã Phú Thuận (Phú Vang) lởi xởi: “Tuy chủ yếu đánh bắt cá nục nhưng nhờ sản lượng khá lớn nên tàu nào cũng có lãi, tàu lãi ít khoảng 50 triệu đồng, lãi cao 70 triệu đồng trở lên”. Theo ông Chiến, chỉ còn chừng 2 tháng nữa là đến mùa bão lũ, tàu nằm bờ nên sau chuyến biển này, các tàu đều tranh thủ vươn khơi dài ngày, với những tàu công suất lớn có thể vươn đến vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa đánh bắt hải sản có giá trị kinh tế cao. Kinh nghiệm của ông Chiến cũng như nhiều ngư dân, thời điểm từ nay đến mùa mưa bão thường xuất hiện nhiều loài hải sản có giá trị kinh tế như chũa, thu, ngừ, cờ…, không chỉ ở vùng biển khơi mà ngay cả vùng biển từ 50-60 hải lý.

Chủ tịch UBND xã Phú Thuận, ông Đặng Tiến Tùy chia sẻ, trong điều kiện vùng biển vừa phục hồi sau sự cố môi trường nhưng ngư dân đã có nhiều chuyến biển đánh bắt xa bờ hiệu quả. Điều đó cho thấy tiềm năng hải sản vùng biển gần bờ cũng như xa bờ dồi dào, phong phú. Khi vùng biển khơi không thuận lợi cho việc khai thác hải sản có giá trị kinh tế thì ngư dân có thể hoạt động gần bờ đánh bắt cá nục, cá hố… đạt sản lượng lớn cho thu nhập đáng kể.

Chỉ còn khoảng 4-5 chuyến biển nữa sẽ đến mùa bão lũ, chính quyền địa phương vận động ngư dân tích cực bám biển đánh bắt hiệu quả, chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của mình.

Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 26/06/2018
Hải Triều
Đánh bắt

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 10:26 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 10:26 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 10:26 03/10/2023

Những ngày quyết gỡ “thẻ vàng” IUU để xây dựng nghề cá phát triển bền vững

Theo kế hoạch của Bộ NN&PTNT, chương trình đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần 4 về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ diễn ra từ ngày 10 - 18/10/2023.

Ngư dân
• 10:26 03/10/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 10:26 03/10/2023