Ngư dân Thừa Thiên Huế trúng đậm cá nục

Trong tháng 6, nhiều tàu đánh bắt xa bờ trúng đậm cá nục, mang lại nguồn thu nhập khá cho ngư dân.

Huế: Ngư dân trúng đậm cá nục
Cá nục được cấp đông trước khi chuyển lên xe hàng của thương lái

Khi “mùa trăng” bắt đầu (từ ngày 10/5 AL), cũng là lúc các tàu đánh bắt xa bờ nối đuôi nhau về bờ, khoang đầy ắp cá.

Cảng Thuận An sáng sớm 25/6 nhộn nhịp khi các lái buôn, phương tiện vận chuyển hải sản tấp nập chờ sẵn trên bờ. Các tàu lần lượt đưa cá lên bờ bàn giao cho các tư thương, giá cả đã thống nhất trên biển qua điện thoại, bộ đàm.

Khác với những chuyến biển từ đầu năm đến tháng 5, nhiều tàu trúng đậm các loại cá thu, ngừ, chũa, cờ… có giá trị kinh tế cao, song chuyến biển tháng 6 này trúng toàn cá nục.

Chủ tàu cá Phan Tước ở thị trấn Thuận An (Phú Vang) lý giải: “Trong tháng này, do dự báo thời tiết dông, lốc xảy ra bất ngờ, thời tiết diễn biến phức tạp nên nhiều tàu đề cao cảnh giác, không thể vươn khơi đến vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa mà chủ yếu đánh bắt ở vùng biển từ 60 hải lý trở vào. Vùng biển này rất hiếm khi gặp luồng cá có giá trị kinh tế như chũa, thu, ngừ… mà chủ yếu các loại cá nục, bánh lái, hố… Các loại cá này tuy giá trị kinh tế không cao nhưng sản lượng lớn vẫn cho thu nhập khá”.


Nhiều ngư dân huyện Phú Vang trúng đậm cá nục trong tháng 6

Ông Tước cho biết, ông có hai tàu vừa đánh bắt vừa làm dịch vụ hậu cần, thu mua hải sản trên biển. Qua những chuyến thu mua cá trong tháng 6 này, ông Tước nhận thấy phần lớn các tàu trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận đều trúng đậm cá nục. Chuyến biển này không kéo dài như nhiều chuyến biển trước, chỉ 5 ngày đến một tuần, nhưng hầu hết các tàu đều thu sản lượng bình quân từ 5-7 tấn cá nục. Giá cá nục thu mua ngay trên biển bình quân 30 ngàn đồng/kg, vận chuyển lên bờ bán 35 ngàn đồng/kg và bán ra thị trường mỗi cân 45 ngàn đồng trở lên. Tàu ông Tước đánh bắt được 7 tấn, doanh thu trên dưới 200 triệu đồng, trừ mọi chi phí lãi khoảng 70 triệu đồng.

Ông Trần Văn Chiến ở xã Phú Thuận (Phú Vang) lởi xởi: “Tuy chủ yếu đánh bắt cá nục nhưng nhờ sản lượng khá lớn nên tàu nào cũng có lãi, tàu lãi ít khoảng 50 triệu đồng, lãi cao 70 triệu đồng trở lên”. Theo ông Chiến, chỉ còn chừng 2 tháng nữa là đến mùa bão lũ, tàu nằm bờ nên sau chuyến biển này, các tàu đều tranh thủ vươn khơi dài ngày, với những tàu công suất lớn có thể vươn đến vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa đánh bắt hải sản có giá trị kinh tế cao. Kinh nghiệm của ông Chiến cũng như nhiều ngư dân, thời điểm từ nay đến mùa mưa bão thường xuất hiện nhiều loài hải sản có giá trị kinh tế như chũa, thu, ngừ, cờ…, không chỉ ở vùng biển khơi mà ngay cả vùng biển từ 50-60 hải lý.

Chủ tịch UBND xã Phú Thuận, ông Đặng Tiến Tùy chia sẻ, trong điều kiện vùng biển vừa phục hồi sau sự cố môi trường nhưng ngư dân đã có nhiều chuyến biển đánh bắt xa bờ hiệu quả. Điều đó cho thấy tiềm năng hải sản vùng biển gần bờ cũng như xa bờ dồi dào, phong phú. Khi vùng biển khơi không thuận lợi cho việc khai thác hải sản có giá trị kinh tế thì ngư dân có thể hoạt động gần bờ đánh bắt cá nục, cá hố… đạt sản lượng lớn cho thu nhập đáng kể.

Chỉ còn khoảng 4-5 chuyến biển nữa sẽ đến mùa bão lũ, chính quyền địa phương vận động ngư dân tích cực bám biển đánh bắt hiệu quả, chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của mình.

Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 26/06/2018
Hải Triều
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Khai thác sứa ăn được ở Việt Nam: "Lộc biển" mang lại giá trị kinh tế và dinh dưỡng

Việt Nam, với bờ biển dài và hệ sinh thái biển đa dạng, là nguồn cung dồi dào của nhiều loài sứa ăn được. Trong những năm gần đây, sứa biển đã trở thành mặt hàng thủy sản có giá trị kinh tế đáng kể, mang lại thu nhập ổn định cho ngư dân và làm phong phú ẩm thực Việt

Sứa biển
• 10:58 03/07/2025

Phát triển nghề cá có trách nhiệm và cấp chứng nhận khai thác bền vững (MSC)

Phát triển nghề cá có trách nhiệm là việc khuyến khích và thực hiện các phương pháp khai thác thủy sản không gây hại đến hệ sinh thái biển, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và đảm bảo lợi ích lâu dài cho các thế hệ tương lai. Để đạt được mục tiêu này, việc áp dụng các nguyên tắc khai thác thủy sản bền vững và các hệ thống chứng nhận chất lượng như Chứng nhận khai thác bền vững MSC (Marine Stewardship Council) là rất quan trọng. Chứng nhận MSC là một trong những sáng kiến toàn cầu hàng đầu nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững trong ngành thủy sản.

Đánh bắt cá
• 11:51 26/06/2025

Sản lượng khai thác thủy sản trong 6 tháng đầu năm ước đạt 144.200 tấn, tăng 3,1% so với cùng kỳ

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường Bình Định, trong 6 tháng đầu năm 2025, tổng sản lượng khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh ước đạt 144.200 tấn, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2024. Sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt khoảng 7.100 tấn, tăng 8%, trong đó sản lượng tôm đạt 4.700 tấn, tăng 10,3% và đạt 44,8% kế hoạch năm.

Đánh bắt biển
• 09:52 16/06/2025

Gỡ khó cho thủy sản khai thác: Bà Rịa – Vũng Tàu vào cuộc quyết liệt

Trong bối cảnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những điểm nóng về xuất khẩu thủy sản khai thác, đặc biệt là cá mối xuất đi EU, doanh nghiệp vẫn gặp rào cản lớn do quy định nghiêm ngặt về nguồn gốc khai thác (IUU).

Tàu cá
• 09:00 14/06/2025

Hành trình chàng trai trẻ mang cá tầm lên rừng

Trong một góc rừng sâu xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh, giữa nơi địa hình hiểm trở và ít người sinh sống, một mô hình nuôi cá nước lạnh đang âm thầm hình thành và phát triển. Chủ nhân của mô hình này là Vũ Đình Hảo, một thanh niên sinh năm 1992, quê ở thị xã Quảng Yên. Anh đã lựa chọn một hướng đi ít người dám theo đuổi: nuôi cá tầm bằng công nghệ bể nổi giữa vùng núi rừng.

Cá tầm
• 22:56 12/07/2025

Đồng Tháp số hóa ngành cá tra, 100% cơ sở được cấp mã nhận diện

Đồng Tháp vừa phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra theo hướng hiện đại, bền vững. Mục tiêu là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất và quản lý, nâng cao chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Cá tra
• 22:56 12/07/2025

Nuôi biển: Tiềm năng, cơ hội và 4 rào cản

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa có báo cáo cho biết bức tranh toàn cảnh và chi tiết về hiện trạng cá biển toàn cầu: Có 35,5% quần thể cá biển đang bị khai thác quá mức. Đại dương không còn là “kho cá vô tận” và nhiều quốc gia đã phát triển nuôi biển công nghiệp, xa bờ. Việt Nam có điều kiện tự nhiên giàu tiềm năng phát triển nuôi biển, thuận lợi để xây dựng một ngành kinh tế mới khai thác cơ hội toàn cầu, tuy nhiên phải vượt qua 4 rào cản lớn hiện nay.

Nuôi trồng thủy sản
• 22:56 12/07/2025

Cách phân biệt và sử dụng đúng một số loại vôi trong nuôi trồng thủy sản

Vôi là một trong những vật tư quan trọng có vai trò điều chỉnh pH, cải tạo ao, xử lý đáy, diệt khuẩn và bổ sung khoáng chất. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại vôi khác nhau, mỗi loại có đặc điểm và công dụng riêng. Nếu không hiểu rõ và sử dụng đúng loại vôi phù hợp với mục đích và thời điểm, người nuôi có thể gặp phải những hậu quả như pH tăng đột ngột, tôm cá sốc môi trường, hoặc hiệu quả cải tạo không như mong muốn.

Bón vôi
• 22:56 12/07/2025

Cá "nhuộm phẩm" ở Đà Nẵng: Sự thật có phải hóa chất độc hại

Sáng 6/7, tại khu vực gần chợ Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), một người dân phản ánh về việc cá biển có màu sắc bất thường, nghi ngờ bị nhuộm phẩm màu. Sau khi rửa hai con cá kè bằng nước ngọt, nước chuyển sang màu đỏ đậm. Khi luộc, thịt cá cũng có màu đỏ khác lạ, khiến người này nghi ngờ cá bị “nhuộm phẩm”.

Cá
• 22:56 12/07/2025
Some text some message..