Những cái bắt tay hại cả ngành xuất khẩu tôm

Kết quả điều tra của Bộ Công an cho thấy để có những khoản vay ưu đãi, các “đại gia” thủy sản câu kết với nhiều cán bộ ngân hàng.

công ty Việt Hải
Cty Việt Hải được ông Nguyễn Tấn Hải vừa ra tù thành lập, nay nợ đầm đìa.

Doanh nghiệp (DN) thiếu vốn, không có ngân hàng chắc chắn sẽ khó khăn vô cùng. Những cái bắt tay giữa DN và ngân hàng sẽ đưa đến sự thịnh vượng cho cả hai nếu DN làm ăn đàng hoàng. Thực tế có những cái bắt tay khiến cho ngành xuất khẩu tôm Việt Nam mang nhiều tai tiếng sau khi hàng loạt các “đại gia” và cán bộ ngân hàng sộ khám.

Giải ngân dễ dãi hay bị áp lực

Hầu hết các “đại gia” thủy sản miền Tây bị bắt thời gian qua đều có liên quan đến các cán bộ ngân hàng. Đây là câu chuyện không mới, tuy nhiên lần giở những trang tài liệu, PV Báo Lao Động phát hiện ngoài hành vi gian dối của khách hàng là các “đại gia”, chính cán bộ ngân hàng cũng tiếp tay bất chấp những quy định khắt khe của ngân hàng.

Cụ thể tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Minh Hải, nơi có đến 8 cán bộ chờ ngày lĩnh án, quá dễ dãi đối với việc giải ngân cho những khách hàng thiếu năng lực nhưng lại thắt chặt đối với những DN làm ăn chân chính. Dù rằng từ năm 2009 VDB Việt Nam đã phát hiện chi nhánh mất an toàn với số tiền trên 1.000 tỉ đồng nên liên tiếp có văn bản nhắc nhở nhằm bảo toàn vốn. Đặc biệt nghiêm cấm việc cho vay đáo hạn với mọi hình thức. Không được giải ngân cho tài khoản khách hàng mà thanh toán vào tài khoản của người thụ hưởng (người bán nguyên liệu cho nhà máy).

Bất chấp những quy định, hầu hết cán bộ tại VDB Minh Hải đều giải ngân thẳng vào tài khoản của khách hàng để ngay sau đó khách hàng trả nợ cũ dù hồ sơ xin vay và được duyệt đều khẳng định dùng để xuất khẩu. Xin đơn cử: DN tư nhân Ngọc Sinh ký 60 hợp đồng vay vốn với VDB tổng số tiền 303 tỉ đồng nhưng DN này dùng chính số tiền vay được từ VDB Minh Hải để trả nợ vay chính VDB Minh Hải từ trước 2009 và đảo nợ lên đến 283 tỉ đồng. Cty Việt Hải vay của VDB 101 tỉ đồng, đáo hạn và trả nợ cũ cho VDB Minh Hải trên 62 tỉ đồng. Điều đáng nói, Cty Việt Hải vừa được giải ngân xong là trả ngay cho VDB với rất nhiều hợp đồng trị giá hàng chục tỉ đồng. Đơn cử ngày 8.9.2009, vừa được VDB Minh Hải giải ngân 5,1 tỉ đồng, Cty Việt Hải nộp lại ngay 5,1 tỉ đồng cho VDB Minh Hải gọi là trả nợ cũ. Một cán bộ ngân hàng cho rằng đây là hình thức làm sạch nợ của ngân hàng trước áp lực nợ xấu của chi nhánh.

Hệ lụy khôn lường

Chỉ tính 4 vụ vỡ nợ của các “đại gia” thủy sản gần đây (Cty Phương Nam, Thiên Mã, 7 DN Cà Mau, Thạnh Hưng - Cần Thơ) có số tiền thất thoát lên đến trên 5.000 tỉ đồng. Đó là con số định lượng, còn tính chất mức độ lan tỏa của việc làm gian dối này khiến cho ngành nuôi tôm miền Tây điêu đứng.

Ông Võ Minh Tiến - Chi cục Quản lý chất lượng an toàn thực phẩm thủy sản Cà Mau - phân tích: Nhà máy không có nguyên liệu nhưng kê khống làm cho các nhà quản lý nhầm tưởng rằng lượng tôm ĐBSCL rất nhiều nên cấp phép hàng loạt cho các DN chế biến thủy sản khiến cho các nhà máy trong tình cảnh lúc nào cũng thiếu nguyên liệu, xảy ra tranh mua tranh bán. Thậm chí họ mua cả nguyên liệu bơm chích tạp chất. Cuối cùng thì người nuôi phải gánh chịu hậu quả. Ông Lê Văn Quang - Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú - trần tình: “DN làm ăn chân chính rất sợ thiếu nguyên liệu và bao giờ cũng xem lợi ích của người nuôi là lợi ích của DN. Đối với các món vay, tôi không dám nói thẳng nhưng hầu hết các DN xuất khẩu chân chính rất khó tiếp cận với nguồn vốn vay, nhất là vốn ưu đãi”.

Một DN chuyên chế biến thủy sản sạch ở Sóc Trăng (xin không nêu tên) cho rằng cũng cần thông cảm cho ngân hàng vì họ không cho vay thì DN không có tiền đáo hạn, số nợ cũ trở thành nợ xấu, họ mất chức ngay. Vì vậy họ “ưu ái” cho những DN làm ăn không đàng hoàng, dù rằng cán bộ ngân hàng nào cũng biết sai quy định. Đồng quan điểm này, ông Lương Ngọc Lân - Giám đốc Sở NNPTNT Bạc Liêu - cho rằng: “Chúng tôi rất chia sẻ với các DN chế biến xuất khẩu thủy sản trước những khó khăn, áp lực từ nhiều phía. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong mỏi các DN làm ăn một cách đàng hoàng, minh bạch tất cả vì danh dự thương hiệu và vì ngành xuất khẩu tôm Việt Nam”.

Hình ảnh con tôm Việt Nam trên trường quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ những việc làm của những “chúa chổm” khoác áo “đại gia”. Một Cty Phương Nam Sóc Trăng vỡ nợ mất đến 4 năm mới tái cơ cấu thành công. Hàng loạt các nhà máy chế biến thủy sản khác sau khi lãnh đạo “sộ khám” đều lâm vào cảnh khốn đốn, đời sống công nhân vô cùng khó khăn. Nhiều nơi nợ bảo hiểm lên đến vài tỉ đồng mà không có cách gì khắc phục.

Báo Lao Động
Đăng ngày 20/04/2016
Nhật Hồ

Phương hướng hoạt động của Hiệp hội thủy sản năm 2024 - 2025

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau để đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024 và tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2025, bao gồm các phương hướng hoạt động như sau:

Hải sản
• 14:00 18/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 17:29 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 17:29 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 17:29 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 17:29 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:29 19/06/2024
Some text some message..