Những phụ nữ "đa năng", quán xuyến nghề biển

Đi biển hay nuôi thủy sản lồng bè là những công việc rất vất vả, nặng nhọc, nhưng ở Phú Yên, chị em phụ nữ lại đảm trách rất thành thạo mọi việc.

Lồng bè
Lồng bè. Ảnh: laodongngaymoi.com

Phụ nữ ở vùng ven biển tỉnh Phú Yên, từ Thị xã Sông Cầu đến huyện Tuy An rồi vào Thị xã Đông Hòa làm nghề nuôi tôm bằng lồng bè và đánh bắt hải sản. Công việc nhọc nhằn, vất vả nhưng họ luôn yêu nghề, bám biển. Những người chân yếu tay mềm còn được cánh đàn ông khen, giỏi số một.

Sáng, chị Nguyễn Thị Nhung ở khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, Thị xã Sông Cầu, Phú Yên ra bờ biển trước nhà ngồi làm mồi cho tôm. Bạn hàng bán thức ăn cho tôm chở bằng xe đông lạnh, họ “trụm” (bán sỉ), cứ 20.000 đến 30.000 đồng/rổ cá tùy theo lớn nhỏ, rồi cá được cắt bằng kéo, cá liệt thì cắt làm hai, cá nục, cá đổng thì cắt làm ba, còn cá hố cắt làm bốn, năm.

Chèo thuyền ra lồng bèPhụ nữ ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên chèo thuyền ra lồng bè nuôi tôm. Ảnh: nongnghiep.vn

“Chịu khó làm vậy tôm mới ăn mạnh, chứ để nguyên con, tôm nhát ăn lắm! Tôm hùm ăn thức ăn tươi sống, nó ăn mạnh mình mừng, nó lơ ăn là mình buồn nẫu ruột, đứng ngồi không yên. Lúc trước làm mồi xong, chồng chèo ghe ra bè cho tôm ăn. Mấy hôm nay chồng tôi bệnh, tôi chèo ghe ra bè”, chị Nhung tâm sự.

Cạnh đó, chị Bùi Thị Lan cũng đang làm mồi cho tôm. Chị Lan nhìn vô xóm nhà ven biển ở khu phố Phước Lý, chỗ quán cà phê cóc, những dãy bàn cánh đàn ông ngồi uống cà phê, nói: Đàn ông, sáng cà phê cà pháo nhưng phụ nữ dậy ra biển sớm, ngồi làm mồi.

Chị Lan bảo: Không có tui sức mấy ổng (chồng) nuôi nổi bè tôm. Làm đến trưa đàn ông nằm dài… chờ cơm, còn phụ nữ lại phải đi chợ mua thức ăn, nấu nướng. 

Anh Nguyễn Văn Hải, chồng chị Lan kể: Hồi trước khổ gần chết, sau nuôi tôm phất lên xây được cặp nhà trang trang, trăm chuyện nhờ có bàn tay người vợ. "Tôi là người miền núi nhưng dân biển. Quê tôi ở xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân, Phú Yên) theo vợ về dưới này, thời gian đầu tôi về đây, vợ dạy chồng đi biển. Cánh đàn ông chúng tôi nhìn những phười phụ nữ chân yếu tay mềm ở đây giỏi số một và nể phục về sức vóc, sự dẻo dai lại chịu thương, chịu khó của họ".

Thu hoạch thủy sảnPhụ nữ ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên thu hoạch thủy sản. Ảnh: nongnghiep.vn

Chị Phan Thị Hiền ở xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, Phú Yên làm đủ thứ nghề, ban đầu cầm búa tạ, sau đó đi bán cá. Chị Hiền kể, trước đây chồng chị là anh Huỳnh Văn Bảy làm nghề thợ rèn, chị cùng chồng làm nghề này. Nghề thợ rèn khâu làm nóng buộc phải có 2 người. Từ miếng sắt thép thô sơ muốn làm ra cái rựa, cái dao…, người thợ rèn hầm than cho cháy rực để luộc sắt, thép cho đỏ đến độ mềm, dẻo rồi đặt lên cái đe.

"Chồng cầm cái búa nhỏ gõ xuống chỗ nào thì tôi cầm búa tạ đập mạnh vào chỗ đó. Cái búa nhỏ gõ “làm phép” để chỉ lối, còn cái búa tạ đập “ăn theo” nhưng nhờ sức đập mạnh của búa tạ mới uốn cục sắt, thép thành cái rựa, cái dao. Gần đây đồ sắt làm sẵn bán dạo rất nhiều, tôi chuyển sang chạy cá. Công việc này làm cho tôi yêu nghề, bám biển. Sáng ra bờ biển mua cá từ các ghe, tàu rồi chạy đi bán dạo. Nhờ trước đây tay cầm búa tạ nên giờ tôi lái xe máy rất cứng”, chị Hiền dí dỏm.

Gắn bó nghề truyền thống

Dọc theo bờ biển phường Hòa Hiệp Bắc, Thị xã Đông Hòa, Phú Yên sáng sớm, những phụ nữ cùng chồng khiêng cá từ tàu ghe lên bờ bán cho thương lái. Chị Huỳnh Thị Xuân ở khu phố Phước Lâm (phường Hòa Hiệp Bắc, Đà Nẵng) đang chất giỏ cá, cho hay: "Vợ chồng tôi sắm tàu nhỏ đánh bắt gần bờ, tối đi sáng về. Có lần tôi với chồng đi biển, những đêm mưa gió lạnh lẽo, lo nghĩ đủ chuyện, thế nhưng đi biển thành cái nghiệp. Không chỉ tôi mà những phụ nữ ở ven biển theo nghề biển bởi đó là nghề truyền thống của gia đình".

Vừa quấn lại lưới và lưỡi câu cho gọn để xếp lên thuyền, anh Trần Văn Trung, chồng chị Xuân góp chuyện: Mùa hè thì không sao, mùa mưa trời động mà ra biển thì gió lạnh run. Nhiều lúc, thấy vợ vừa căng sức kéo lưới, vừa run cầm cập, mình vừa thương vợ vừa khen thầm vợ trong bụng, phụ nữ có sức, giỏi giang…

Thu gom thủy sảnNhững người phụ nữ ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên đang thu gom, phân loại thủy sản sau khi đánh bắt. Ảnh: nongnghiep.vn

Còn chị Bùi Thị Hiền ở khu phố Phú Thọ 3, phường Hòa Hiệp Trung (Thị xã Đông Hòa, Phú Yên) ngồi trước hàng ba vừa nghe cải lương vừa đan lưới. Chị mở cải lương trong điện thoại để trên cửa sổ, âm thanh vang ra hàng ba lảnh lói, tai nghe, tay đan lưới. Chị tâm sự: "Sáng tàu cá nhà tôi vào bờ, tôi bán cá cho thương lái xong rồi về ngồi đan lưới. Tôi thức khuya dậy sớm với chồng vì có hôm do thời tiết, khuya chồng mới đi biển, tôi phụ chồng vác ngư lưới cụ xuống tàu...

Thu nhập từ nghề biển phụ thuộc vào luồng cá, thời tiết nên có khi kiếm được tiền triệu mỗi chuyến, có khi đủ ăn. Thế nhưng, nhờ tích lũy, vợ chồng tôi xây dựng căn nhà đầy đủ tiện nghi, nuôi con ăn học.

Nghề này cha truyền con nối. Vợ chồng tôi làm nghề biển truyền thống này được gần 20 năm. Tay bưng cá, vá lưới chai sần, gân guốc, thế nhưng sau chuyến chồng đi biển sáng về cá đầy khoang là vui mừng và tôi tiếp tục thức khuya dậy sớm chuẩn bị cho chồng những chuyến đi biển tiếp theo”.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 11/10/2022
Mạnh Hoài Nam
Nông thôn

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 11:12 04/03/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 14:38 18/04/2024

Thực hư ăn Nuốc Huế có an toàn cho sức khỏe?

Con nuốc là một loại nhuyễn thể thân mềm, có hình dạng giống như chiếc ô hoặc chiếc chuông. Chúng thường sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn ven biển. Nuốc được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị dai giòn, thanh mát và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon,...

Con nuốc Huế
• 14:38 18/04/2024

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 14:38 18/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 14:38 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 14:38 18/04/2024