Những phụ nữ "đa năng", quán xuyến nghề biển

Đi biển hay nuôi thủy sản lồng bè là những công việc rất vất vả, nặng nhọc, nhưng ở Phú Yên, chị em phụ nữ lại đảm trách rất thành thạo mọi việc.

Lồng bè
Lồng bè. Ảnh: laodongngaymoi.com

Phụ nữ ở vùng ven biển tỉnh Phú Yên, từ Thị xã Sông Cầu đến huyện Tuy An rồi vào Thị xã Đông Hòa làm nghề nuôi tôm bằng lồng bè và đánh bắt hải sản. Công việc nhọc nhằn, vất vả nhưng họ luôn yêu nghề, bám biển. Những người chân yếu tay mềm còn được cánh đàn ông khen, giỏi số một.

Sáng, chị Nguyễn Thị Nhung ở khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, Thị xã Sông Cầu, Phú Yên ra bờ biển trước nhà ngồi làm mồi cho tôm. Bạn hàng bán thức ăn cho tôm chở bằng xe đông lạnh, họ “trụm” (bán sỉ), cứ 20.000 đến 30.000 đồng/rổ cá tùy theo lớn nhỏ, rồi cá được cắt bằng kéo, cá liệt thì cắt làm hai, cá nục, cá đổng thì cắt làm ba, còn cá hố cắt làm bốn, năm.

Chèo thuyền ra lồng bèPhụ nữ ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên chèo thuyền ra lồng bè nuôi tôm. Ảnh: nongnghiep.vn

“Chịu khó làm vậy tôm mới ăn mạnh, chứ để nguyên con, tôm nhát ăn lắm! Tôm hùm ăn thức ăn tươi sống, nó ăn mạnh mình mừng, nó lơ ăn là mình buồn nẫu ruột, đứng ngồi không yên. Lúc trước làm mồi xong, chồng chèo ghe ra bè cho tôm ăn. Mấy hôm nay chồng tôi bệnh, tôi chèo ghe ra bè”, chị Nhung tâm sự.

Cạnh đó, chị Bùi Thị Lan cũng đang làm mồi cho tôm. Chị Lan nhìn vô xóm nhà ven biển ở khu phố Phước Lý, chỗ quán cà phê cóc, những dãy bàn cánh đàn ông ngồi uống cà phê, nói: Đàn ông, sáng cà phê cà pháo nhưng phụ nữ dậy ra biển sớm, ngồi làm mồi.

Chị Lan bảo: Không có tui sức mấy ổng (chồng) nuôi nổi bè tôm. Làm đến trưa đàn ông nằm dài… chờ cơm, còn phụ nữ lại phải đi chợ mua thức ăn, nấu nướng. 

Anh Nguyễn Văn Hải, chồng chị Lan kể: Hồi trước khổ gần chết, sau nuôi tôm phất lên xây được cặp nhà trang trang, trăm chuyện nhờ có bàn tay người vợ. "Tôi là người miền núi nhưng dân biển. Quê tôi ở xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân, Phú Yên) theo vợ về dưới này, thời gian đầu tôi về đây, vợ dạy chồng đi biển. Cánh đàn ông chúng tôi nhìn những phười phụ nữ chân yếu tay mềm ở đây giỏi số một và nể phục về sức vóc, sự dẻo dai lại chịu thương, chịu khó của họ".

Thu hoạch thủy sảnPhụ nữ ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên thu hoạch thủy sản. Ảnh: nongnghiep.vn

Chị Phan Thị Hiền ở xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, Phú Yên làm đủ thứ nghề, ban đầu cầm búa tạ, sau đó đi bán cá. Chị Hiền kể, trước đây chồng chị là anh Huỳnh Văn Bảy làm nghề thợ rèn, chị cùng chồng làm nghề này. Nghề thợ rèn khâu làm nóng buộc phải có 2 người. Từ miếng sắt thép thô sơ muốn làm ra cái rựa, cái dao…, người thợ rèn hầm than cho cháy rực để luộc sắt, thép cho đỏ đến độ mềm, dẻo rồi đặt lên cái đe.

"Chồng cầm cái búa nhỏ gõ xuống chỗ nào thì tôi cầm búa tạ đập mạnh vào chỗ đó. Cái búa nhỏ gõ “làm phép” để chỉ lối, còn cái búa tạ đập “ăn theo” nhưng nhờ sức đập mạnh của búa tạ mới uốn cục sắt, thép thành cái rựa, cái dao. Gần đây đồ sắt làm sẵn bán dạo rất nhiều, tôi chuyển sang chạy cá. Công việc này làm cho tôi yêu nghề, bám biển. Sáng ra bờ biển mua cá từ các ghe, tàu rồi chạy đi bán dạo. Nhờ trước đây tay cầm búa tạ nên giờ tôi lái xe máy rất cứng”, chị Hiền dí dỏm.

Gắn bó nghề truyền thống

Dọc theo bờ biển phường Hòa Hiệp Bắc, Thị xã Đông Hòa, Phú Yên sáng sớm, những phụ nữ cùng chồng khiêng cá từ tàu ghe lên bờ bán cho thương lái. Chị Huỳnh Thị Xuân ở khu phố Phước Lâm (phường Hòa Hiệp Bắc, Đà Nẵng) đang chất giỏ cá, cho hay: "Vợ chồng tôi sắm tàu nhỏ đánh bắt gần bờ, tối đi sáng về. Có lần tôi với chồng đi biển, những đêm mưa gió lạnh lẽo, lo nghĩ đủ chuyện, thế nhưng đi biển thành cái nghiệp. Không chỉ tôi mà những phụ nữ ở ven biển theo nghề biển bởi đó là nghề truyền thống của gia đình".

Vừa quấn lại lưới và lưỡi câu cho gọn để xếp lên thuyền, anh Trần Văn Trung, chồng chị Xuân góp chuyện: Mùa hè thì không sao, mùa mưa trời động mà ra biển thì gió lạnh run. Nhiều lúc, thấy vợ vừa căng sức kéo lưới, vừa run cầm cập, mình vừa thương vợ vừa khen thầm vợ trong bụng, phụ nữ có sức, giỏi giang…

Thu gom thủy sảnNhững người phụ nữ ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên đang thu gom, phân loại thủy sản sau khi đánh bắt. Ảnh: nongnghiep.vn

Còn chị Bùi Thị Hiền ở khu phố Phú Thọ 3, phường Hòa Hiệp Trung (Thị xã Đông Hòa, Phú Yên) ngồi trước hàng ba vừa nghe cải lương vừa đan lưới. Chị mở cải lương trong điện thoại để trên cửa sổ, âm thanh vang ra hàng ba lảnh lói, tai nghe, tay đan lưới. Chị tâm sự: "Sáng tàu cá nhà tôi vào bờ, tôi bán cá cho thương lái xong rồi về ngồi đan lưới. Tôi thức khuya dậy sớm với chồng vì có hôm do thời tiết, khuya chồng mới đi biển, tôi phụ chồng vác ngư lưới cụ xuống tàu...

Thu nhập từ nghề biển phụ thuộc vào luồng cá, thời tiết nên có khi kiếm được tiền triệu mỗi chuyến, có khi đủ ăn. Thế nhưng, nhờ tích lũy, vợ chồng tôi xây dựng căn nhà đầy đủ tiện nghi, nuôi con ăn học.

Nghề này cha truyền con nối. Vợ chồng tôi làm nghề biển truyền thống này được gần 20 năm. Tay bưng cá, vá lưới chai sần, gân guốc, thế nhưng sau chuyến chồng đi biển sáng về cá đầy khoang là vui mừng và tôi tiếp tục thức khuya dậy sớm chuẩn bị cho chồng những chuyến đi biển tiếp theo”.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 11/10/2022
Mạnh Hoài Nam
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
• 11:08 23/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 16:08 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 16:08 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 16:08 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 16:08 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 16:08 01/06/2023