Nỗi lo mùa khai thác cá kèo giống

Hàng năm, từ tháng 4-7 âm lịch, người dân sống ven các con sông lớn tại địa bàn huyện Năm Căn, Ngọc Hiển lại khai thác cá kèo giống, mặc dù việc này đang tồn tại nhiều bất cập ảnh hưởng lớn đến nguồn lợi thuỷ sản tự nhiên.

Nỗi lo mùa khai thác cá kèo giống
Chờ nước chảy cá tự trôi vào lưới, người dân chỉ việc kéo lưới lên thu hoạch.

Đóng cá kèo giống là cách khai thác cá kèo non trên những lưu vực sông lớn, có thuỷ triều lên, xuống tương đối mạnh. Người dân sử dụng phao cột vào 2 thân cây mắc dây và lưới mành thả ngầm dưới mặt nước, đợi cho con nước thuỷ triều lên, xuống, cá kèo cũng như các loài thuỷ sản nhỏ li ti sẽ tự động trôi vào lưới. Với cách đánh bắt này cá non rất dễ chết, vì vậy người dân chỉ thu được khoảng 60% sản lượng bắt được. Đây là cách khai thác ảnh hưởng lớn đến nguồn lợi thuỷ sản bởi người dân đánh bắt bằng loại lưới mành, có mắt lưới nhỏ.

Theo người dân địa phương, nếu như những năm trước, lúc cao điểm của mùa khai thác cá kèo giống, trên lưu vực sông Tam Giang thuộc địa bàn 2 huyện Ngọc Hiển, Năm Căn, phao đóng cá kèo trắng cả một khúc sông, với hàng trăm người tham gia khai thác. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, do giá cá kèo giống, xuống thấp, số lượng người khai thác cũng thưa hẳn. Trước đây, giá 1 kg cá kèo giống có thể lên đến hơn 10 triệu đồng, thời điểm hiện tại giá đã sụt giảm rất nhiều, hiện chỉ khoảng 400-600 ngàn đồng/kg. Có thời điểm khai thác nhiều quá, thương lái từ chối không mua, cá kèo chết hết đành phải bỏ.

Không có đất sản xuất cũng như việc làm ổn định, nhiều hộ đành chấp nhận bám trụ với nghề vào mỗi mùa cá kèo giống, bất chấp sự ngăn cấm của chính quyền địa phương. Ông Lê Văn Liệt, ngụ ấp Tân Tạo B, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Dọc theo tuyến sông này chừng 3 năm trước, phao dọc 2 bên bờ sông rất nhiều, nhưng bây giờ do giá cá xuống quá thấp, đóng chỉ cầm chừng vậy thôi. Nếu như lúc trước khoảng 10 người đóng thì thời điểm này chỉ 3 người”.

Nếu không có biện pháp ngăn chặn, quản lý thực sự hiệu quả từ ngành chức năng, việc khai thác bừa bãi như hiện nay sẽ tạo ra nguy cơ tận diệt nguồn giống tự nhiên, không chỉ cá kèo mà còn đối với các loại thuỷ sản có giá trị cao khác khu vực ven sông trên địa bàn tỉnh.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 30/07/2019
Lê Chí
Đánh bắt

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Một số quy định mới về xử phạt vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày 05 tháng 4 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định 38/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Theo đó Nghị định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/5/2024. Đối với lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quy định xử phạt vi phạm cụ thể như sau:

Đánh bắt cá
• 10:28 10/05/2024

Sử dụng đèn LED chuyên dụng trên tàu cá

Hiện nay, việc sử dụng đèn LED trong khai thác thủy sản chưa phổ biến và còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Ngư dân vẫn dùng đèn huỳnh quang, bóng đèn led cao áp như một thói quen, do còn e ngại vào những thiết bị, giải pháp mới, chi phí đầu tư lớn,…

Đèn LED tàu cá
• 13:58 09/05/2024

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác chống khai thác IUU

Từ năm 2017 đến nay, các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU đã có nhiều nỗ lực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật. Xây dựng hệ thống theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, giảm dần số vụ vi phạm.Tuy nhiên, phát triển ngành thủy sản Việt Nam chưa bền vững, chưa gỡ được cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu, chưa tuân thủ đầy đủ quy định chống khai thác IUU...

Đánh bắt xa bờ
• 09:39 08/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 09:35 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 09:35 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 09:35 23/05/2024

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 09:35 23/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 09:35 23/05/2024