Nuôi cá diêu hồng – mô hình kinh tế mới hiệu quả ở huyện Krông Bông

Tháng 5-2012, Trạm Khuyến nông huyện Krông Bông xây dựng mô hình nuôi cá diêu hồng thương phẩm tại một số hộ dân trên địa bàn huyện. Qua 7 tháng thực hiện, đến nay những mô hình này đã bước đầu có hiệu quả, mang lại thu nhập khá cho người nuôi.

nuoi ca dieu hong dak lak
Anh Trần Văn Huy (thôn 5, xã Hòa Sơn) đang thu hoạch cá diêu hồng.

Gia đình anh Trần Văn Huy ở thôn 5, xã Hòa Sơn có 1 sào ao nuôi cá. Trước đây gia đình anh chủ yếu nuôi các loại cá quen thuộc như: mè, trắm, rô phi… theo phương pháp cũ, nhằm chủ yếu phục vụ cho gia đình.

Từ khi tham gia mô hình, gia đình anh được cán bộ Trạm Khuyến nông huyện hướng dẫn kỹ thuật cải tạo ao hồ và phương pháp nuôi cá diêu hồng thương phẩm, đồng thời hỗ trợ thả hơn 24 kg cá giống (tương đương với 2.400 con cá giống), vôi bột, cám công nghiệp… Sau 7 tháng chăm sóc, tỷ lệ cá sống đạt 72%, mỗi con có trọng lượng từ 4 – 6 lạng/con. Với giá thị trường hiện nay (40.000 - 42.000 đồng/kg) tính ra gia đình anh thu lãi từ 15 - 16 triệu đồng.

Cùng được thụ hưởng từ mô hình cá diêu hồng do Trạm Khuyến nông huyện triển khai, gia đình ông Đào Hạnh ở thôn 10, xã Khuê Ngọc Điền được hỗ trợ thả 15 kg cá giống, đến kỳ thu hoạch, với tỷ lệ cá sống khá cao nên năng suất dự kiến sẽ đạt hơn 1,5 tấn.

Ông Hạnh cho biết: “Cá diêu hồng là loại cá mới nuôi đối với nhiều người dân huyện Krông Bông. Tuy nhiên với đặc tính gần giống cá rô phi, ăn tạp, dễ chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, đẻ dày, thịt cá ít xương, thơm ngon, đem lại hiệu quả kinh tế cao, được nhiều người tiêu dùng ưa thích… vì vậy sau khi tham gia mô hình nuôi cá diêu hồng thương phẩm, gia đình tôi quyết định sẽ tiếp tục nuôi loại cá theo hình thức kinh doanh…”.

Được biết, trong năm 2012, Trạm Khuyến nông huyện Krông Bông đã đầu tư 73 triệu đồng xây dựng mô hình nuôi cá diêu hồng với 0,41 ha mặt nước ao, hồ của 7 hộ gia đình tại 3 xã: Hòa Sơn, Hòa Lễ, Khuê Ngọc Điền. Qua 7 tháng đưa vào áp dụng, bình quân mỗi sào ao nuôi cá diêu hồng cho người dân thu trên 3 tấn, trừ chi phí người dân thu lãi gần 20 triệu đồng.

Đặc biệt, đối với những hộ dân tiếp tục chăm sóc chờ đến thời gian giáp tết hoặc sau tết giá cá tăng cao, lợi nhuận thu được sẽ còn lớn hơn.

Báo Đắk Lắk
Đăng ngày 19/12/2012
B.T
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

Tìm hiểu về muối dùng trong ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm, bà con sử dụng muối (NaCl) để hỗ trợ điều chỉnh áp suất thẩm thấu của tôm, cung cấp khoáng chất và khử trùng nước. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết về loại muối này và công dụng của chúng trong nuôi tôm như thế nào nhé!.

Muối
• 09:54 20/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 18:05 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 18:05 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 18:05 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 18:05 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 18:05 22/02/2024