Nuôi lồng bè kết hợp du lịch sinh thái - Hướng đi mới của du lịch bền vững

Mô hình nuôi cá kết hợp với phát triển du lịch sinh thái của Hiệp hội Thương mại và Dịch vụ Nông nghiệp Hiệp Phát tại huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi không chỉ mang lại thu nhập bổ sung cho nông dân trên địa bàn, mà còn tạo ra những sản phẩm hấp dẫn cho du khách trong chuyến tham quan du lịch.

Nuôi cá lồng bè
Mô hình nuôi cá kết hợp với phát triển du lịch sinh thái

Điều này giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch và nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng địa phương.

Sinh kế ổn định - Ngư dân thu lợi nhuận

Bà Đinh Thị Trà, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà, cho biết rằng công trình hồ chứa nước Nước Trong ở huyện Sơn Hà đã được xây dựng và hoàn thành từ năm 2016. Đây là một dự án quan trọng và lớn có vai trò đóng góp quan trọng trong việc cung cấp nước tưới ổn định cho hệ thống thuỷ lợi Thạch Nham, kết hợp với việc phát điện và điều tiết, cắt lũ cho vùng hạ lưu sông Trà Khúc.

Hồ có diện tích lưu vực khoảng 46km2, dung tích 289 triệu m3, và diện tích mặt hồ trên 1100ha. Mỗi năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thả giống để bổ sung và tái tạo nguồn lợi thuỷ sản, do đó lượng thuỷ sản trong hồ khá phong phú và đa dạng. Người dân được phép khai thác và hưởng lợi từ hồ này.

Vào năm 2022, HTX Nông nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Hiệp Phát đã được cấp phép triển khai mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ, với 3 lồng nuôi bao gồm các loại cá như cá lăng, cá chình, cá thác lác và cá điêu hồng.

Với mô hình nuôi cá lăng nha thương phẩm trong lồng trên lòng hồ chứa thủy lợi và thủy điện, với quy mô 400 m3, thả 8000 con cá lăng nha giống với mật độ thả 20 con/m3, sau 8 tháng thực hiện mô hình, cá đã đạt trọng lượng trung bình 600g/con, tỷ lệ sống đạt 80%. Tổng sản lượng cá thu được là hơn 3,8 tấn, với giá bán 140000 đồng/kg, tổng thu nhập từ mô hình đạt gần 540 triệu đồng. Sau khi trừ các chi phí, mô hình đã thu được lợi nhuận trên 200 triệu đồng.

Giám đốc HTX Nguyễn Hồng Nhân cho biết rằng sản lượng thu hoạch từ 3 lồng nuôi khoảng 67 tấn/năm. Dự kiến trong tương lai, số lượng hộ gia đình tham gia mô hình sẽ tăng lên và HTX sẽ triển khai thêm 4 lồng nuôi.

Đàn cá hơn 1 triệu con được thả nuôi trong lồng bè đã được hơn 2 tháng và sẽ được thả vào lòng hồ để sinh sống tự nhiên. HTX không cần phải trông coi hay chăm sóc vì khi đến kỳ thu hoạch, tất cả thành viên trong khu vực lòng hồ này đều là thành viên của HTX, do đó không lo mất mát. Ông Nhân nói thêm.

Thu hoạch cáNgười nông dân thu lợi nhuận từ mô hình nuôi lồng bè tại đập thuỷ điện. Ảnh: VNBUSINESS

Nuôi lồng bè kết hợp phát triển du lịch sinh thái

Bên cạnh việc nuôi cá, HTX còn tận dụng vẻ đẹp tự nhiên của khu vực này và đầu tư vào trang thiết bị an toàn để phục vụ du khách quanh hồ Nước Trong. Du khách có thể thuê thuyền với giá khoảng 1,2 triệu đồng cho một chuyến đi, được thả neo và thong thả ngắm cảnh trên lòng hồ, sau đó trở về thượng nguồn sông Tang, tắm suối và thưởng thức các món ăn dân dã.

Theo Giám đốc Nguyễn Hồng Nhân, HTX nông nghiệp thương mại và dịch vụ Hiệp Phát hiện đang xin cấp giấy phép thuê toàn bộ lòng hồ để phát triển cả nuôi cá và du lịch sinh thái. Tất cả các chủ thuyền và chủ bè cá đều là thành viên của HTX, họ cùng nhau làm việc và chia sẻ lợi nhuận, tạo nên một mô hình kinh doanh chuyên nghiệp, chất lượng và đáp ứng nhu cầu của du khách.

Khi được cấp phép chính thức, HTX sẽ mở rộng và kết nạp thêm 10 thành viên địa phương, sống gần lòng hồ thuộc 2 xã Trà Xinh và Trà Tây Trà Bồng, để cùng nhau xây dựng sản phẩm du lịch. HTX sẽ học hỏi kinh nghiệm trong việc phát triển du lịch sinh thái, đặc biệt là trên lòng hồ, bao gồm cả việc xây dựng lán trại để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của du khách.

Theo bà Trà, hồ chứa nước Nước Trong đã được tỉnh quan tâm và các nhà đầu tư đã tận dụng tiềm năng để phát triển kinh tế, trong đó có việc nuôi cá nước ngọt. Huyện đang phấn đấu để vào năm 2023-2024 có sản phẩm OCOP từ mô hình này.

Theo định hướng của huyện Sơn Hà, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư có đủ năng lực để phát triển kinh tế tại hồ Nước Trong, đặc biệt là đầu tư vào việc chế biến sản phẩm từ nuôi cá. Gần đây, đã có nhiều du khách đến tham quan và sử dụng một số dịch vụ được triển khai. 

Tuy nhiên, để phát triển du lịch cần mất nhiều thời gian và phải giải quyết nhiều vấn đề. Trước tiên, huyện kiến nghị đưa vào quy hoạch bến đò để có cơ sở hạ tầng phát triển du lịch, theo chia sẻ của bà Trà.

Năm 2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi sẽ triển khai kế hoạch hỗ trợ nuôi cá trong lồng bè trên các con sông và lòng hồ chứa nước cho các dự án thuỷ lợi và điện. Trên cơ sở đó, Chi cục Thủy sản tỉnh sẽ hỗ trợ Hợp tác xã (HTX) với 4 lồng nuôi có dung tích 400m3 để phát triển nuôi cá thác lác và cá lăng trong lòng hồ nước ngọt Nước Trong.

Nuôi lồng bèNuôi lồng bè kết hợp phát triển du lịch sinh thái là hướng đi mới đầy tiềm năng và bền vững. Ảnh: VNBUSINESS

Theo định hướng của huyện Sơn Hà, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư có đủ năng lực để phát triển kinh tế tại hồ Nước Trong, đặc biệt là đầu tư vào việc chế biến sản phẩm từ nuôi cá. Gần đây, đã có nhiều du khách đến đây để check-in và thưởng thức các dịch vụ được triển khai. 

Tuy nhiên, để phát triển du lịch, cần phải đầu tư thời gian và giải quyết nhiều vấn đề. Hiện tại, huyện đang kiến nghị đưa vào quy hoạch bến đò để phát triển du lịch, như chia sẻ của bà Trà.

Mặc dù mô hình nuôi cá kết hợp với phát triển du lịch đang ở giai đoạn ban đầu, thành công ban đầu của HTX nông nghiệp thương mại và dịch vụ Hiệp Phát không chỉ giúp nông dân tăng thu nhập trên đất của mình mà còn góp phần tạo ra sản phẩm hấp dẫn cho du khách trong chuyến đi tham quan du lịch.

Đăng ngày 20/11/2023
Đình Hiệp @dinh-hiep

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 10:36 13/06/2024

Tăng cường hiệu quả ao nuôi với vôi và Zeolite

Vôi và Zeolite là hai loại hóa chất phổ biến thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, nhờ tác dụng hiệu quả của Zeolite trong việc hấp thụ các kim loại, khí độc trong ao và sự cải thiện độ pH, độ kiềm ao nuôi của vôi. Liệu việc sử dụng kết hợp vôi và zeolite có mang đến lợi ích đáng kể hơn?

Zeolite
• 10:41 12/06/2024

Nuôi tổng hợp các loài thủy sản dưới tán cây ngập mặn kết hợp phát triển du lịch

Trong những năm gần đây, Bình Định tập trung chuyển giao các mô hình nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng kháng sinh, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Tôm sú
• 13:54 11/06/2024

Bình Định: Các địa phương ven biển hành động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

Từ cuối tháng 5 đến nay nhiều địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh như xã Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu (TP Quy Nhơn), xã Mỹ Thọ ( huyện Phù Mỹ), phường Hoài Thanh, Hoài Hương (TX Hoài Nhơn),… đã tích cực triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01/6-08/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6), Ngày Môi trường thế giới (05/6).

Ngày môi trường thế giới
• 14:59 05/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 05:31 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 05:31 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 05:31 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 05:31 16/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 05:31 16/06/2024
Some text some message..