Nuôi lồng bè kết hợp du lịch sinh thái - Hướng đi mới của du lịch bền vững

Mô hình nuôi cá kết hợp với phát triển du lịch sinh thái của Hiệp hội Thương mại và Dịch vụ Nông nghiệp Hiệp Phát tại huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi không chỉ mang lại thu nhập bổ sung cho nông dân trên địa bàn, mà còn tạo ra những sản phẩm hấp dẫn cho du khách trong chuyến tham quan du lịch.

Nuôi cá lồng bè
Mô hình nuôi cá kết hợp với phát triển du lịch sinh thái

Điều này giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch và nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng địa phương.

Sinh kế ổn định - Ngư dân thu lợi nhuận

Bà Đinh Thị Trà, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà, cho biết rằng công trình hồ chứa nước Nước Trong ở huyện Sơn Hà đã được xây dựng và hoàn thành từ năm 2016. Đây là một dự án quan trọng và lớn có vai trò đóng góp quan trọng trong việc cung cấp nước tưới ổn định cho hệ thống thuỷ lợi Thạch Nham, kết hợp với việc phát điện và điều tiết, cắt lũ cho vùng hạ lưu sông Trà Khúc.

Hồ có diện tích lưu vực khoảng 46km2, dung tích 289 triệu m3, và diện tích mặt hồ trên 1100ha. Mỗi năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thả giống để bổ sung và tái tạo nguồn lợi thuỷ sản, do đó lượng thuỷ sản trong hồ khá phong phú và đa dạng. Người dân được phép khai thác và hưởng lợi từ hồ này.

Vào năm 2022, HTX Nông nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Hiệp Phát đã được cấp phép triển khai mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ, với 3 lồng nuôi bao gồm các loại cá như cá lăng, cá chình, cá thác lác và cá điêu hồng.

Với mô hình nuôi cá lăng nha thương phẩm trong lồng trên lòng hồ chứa thủy lợi và thủy điện, với quy mô 400 m3, thả 8000 con cá lăng nha giống với mật độ thả 20 con/m3, sau 8 tháng thực hiện mô hình, cá đã đạt trọng lượng trung bình 600g/con, tỷ lệ sống đạt 80%. Tổng sản lượng cá thu được là hơn 3,8 tấn, với giá bán 140000 đồng/kg, tổng thu nhập từ mô hình đạt gần 540 triệu đồng. Sau khi trừ các chi phí, mô hình đã thu được lợi nhuận trên 200 triệu đồng.

Giám đốc HTX Nguyễn Hồng Nhân cho biết rằng sản lượng thu hoạch từ 3 lồng nuôi khoảng 67 tấn/năm. Dự kiến trong tương lai, số lượng hộ gia đình tham gia mô hình sẽ tăng lên và HTX sẽ triển khai thêm 4 lồng nuôi.

Đàn cá hơn 1 triệu con được thả nuôi trong lồng bè đã được hơn 2 tháng và sẽ được thả vào lòng hồ để sinh sống tự nhiên. HTX không cần phải trông coi hay chăm sóc vì khi đến kỳ thu hoạch, tất cả thành viên trong khu vực lòng hồ này đều là thành viên của HTX, do đó không lo mất mát. Ông Nhân nói thêm.

Thu hoạch cáNgười nông dân thu lợi nhuận từ mô hình nuôi lồng bè tại đập thuỷ điện. Ảnh: VNBUSINESS

Nuôi lồng bè kết hợp phát triển du lịch sinh thái

Bên cạnh việc nuôi cá, HTX còn tận dụng vẻ đẹp tự nhiên của khu vực này và đầu tư vào trang thiết bị an toàn để phục vụ du khách quanh hồ Nước Trong. Du khách có thể thuê thuyền với giá khoảng 1,2 triệu đồng cho một chuyến đi, được thả neo và thong thả ngắm cảnh trên lòng hồ, sau đó trở về thượng nguồn sông Tang, tắm suối và thưởng thức các món ăn dân dã.

Theo Giám đốc Nguyễn Hồng Nhân, HTX nông nghiệp thương mại và dịch vụ Hiệp Phát hiện đang xin cấp giấy phép thuê toàn bộ lòng hồ để phát triển cả nuôi cá và du lịch sinh thái. Tất cả các chủ thuyền và chủ bè cá đều là thành viên của HTX, họ cùng nhau làm việc và chia sẻ lợi nhuận, tạo nên một mô hình kinh doanh chuyên nghiệp, chất lượng và đáp ứng nhu cầu của du khách.

Khi được cấp phép chính thức, HTX sẽ mở rộng và kết nạp thêm 10 thành viên địa phương, sống gần lòng hồ thuộc 2 xã Trà Xinh và Trà Tây Trà Bồng, để cùng nhau xây dựng sản phẩm du lịch. HTX sẽ học hỏi kinh nghiệm trong việc phát triển du lịch sinh thái, đặc biệt là trên lòng hồ, bao gồm cả việc xây dựng lán trại để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của du khách.

Theo bà Trà, hồ chứa nước Nước Trong đã được tỉnh quan tâm và các nhà đầu tư đã tận dụng tiềm năng để phát triển kinh tế, trong đó có việc nuôi cá nước ngọt. Huyện đang phấn đấu để vào năm 2023-2024 có sản phẩm OCOP từ mô hình này.

Theo định hướng của huyện Sơn Hà, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư có đủ năng lực để phát triển kinh tế tại hồ Nước Trong, đặc biệt là đầu tư vào việc chế biến sản phẩm từ nuôi cá. Gần đây, đã có nhiều du khách đến tham quan và sử dụng một số dịch vụ được triển khai. 

Tuy nhiên, để phát triển du lịch cần mất nhiều thời gian và phải giải quyết nhiều vấn đề. Trước tiên, huyện kiến nghị đưa vào quy hoạch bến đò để có cơ sở hạ tầng phát triển du lịch, theo chia sẻ của bà Trà.

Năm 2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi sẽ triển khai kế hoạch hỗ trợ nuôi cá trong lồng bè trên các con sông và lòng hồ chứa nước cho các dự án thuỷ lợi và điện. Trên cơ sở đó, Chi cục Thủy sản tỉnh sẽ hỗ trợ Hợp tác xã (HTX) với 4 lồng nuôi có dung tích 400m3 để phát triển nuôi cá thác lác và cá lăng trong lòng hồ nước ngọt Nước Trong.

Nuôi lồng bèNuôi lồng bè kết hợp phát triển du lịch sinh thái là hướng đi mới đầy tiềm năng và bền vững. Ảnh: VNBUSINESS

Theo định hướng của huyện Sơn Hà, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư có đủ năng lực để phát triển kinh tế tại hồ Nước Trong, đặc biệt là đầu tư vào việc chế biến sản phẩm từ nuôi cá. Gần đây, đã có nhiều du khách đến đây để check-in và thưởng thức các dịch vụ được triển khai. 

Tuy nhiên, để phát triển du lịch, cần phải đầu tư thời gian và giải quyết nhiều vấn đề. Hiện tại, huyện đang kiến nghị đưa vào quy hoạch bến đò để phát triển du lịch, như chia sẻ của bà Trà.

Mặc dù mô hình nuôi cá kết hợp với phát triển du lịch đang ở giai đoạn ban đầu, thành công ban đầu của HTX nông nghiệp thương mại và dịch vụ Hiệp Phát không chỉ giúp nông dân tăng thu nhập trên đất của mình mà còn góp phần tạo ra sản phẩm hấp dẫn cho du khách trong chuyến đi tham quan du lịch.

Đăng ngày 20/11/2023
Đình Hiệp @dinh-hiep
Môi trường

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
• 10:40 02/12/2023

Rong biển là giải pháp nhanh chóng cho biến đổi khí hậu?

Thực phẩm thủy sản ngày càng được đặt lên vị trí cao hơn trong các chương trình nghị sự cho các hệ thống thực phẩm bền vững trong tương lai. Rong biển là sinh vật thủy sinh sống tự nhiên ở các bờ biển trên khắp thế giới và ngoài việc tạo nên các hệ sinh thái quan trọng ở cả khu vực nhiệt đới và ôn đới.

Rong biển
• 11:40 28/11/2023

Thực hư vật liệu nổi nhựa HDPE có gây ảnh hưởng đến hệ sinh vật biển

Hiện nay, mô hình nuôi thủy sản lồng bè tại một số địa phương trên cả nước, đang bắt đầu chuyển đổi từ vật liệu nổi xốp sang vật liệu nhựa HDPE. Tuy nhiên, vẫn nhiều ngư dân còn lo lắng về vấn đề các hạt vi nhựa có trong HDPE gây ảnh hưởng đến hệ sinh vật biển. Thực hư như thế nào, chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong phạm vi bài viết này nhé!.

Phao nổi
• 11:27 23/11/2023

Cung cấp dinh dưỡng cho vi sinh vật trong ao nuôi

Vi sinh vật là một phần quan trọng của hệ sinh thái ao nuôi, đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy chất thải hữu cơ, cân bằng hệ vi sinh vật, cải thiện chất lượng nước, tăng sức đề kháng cho tôm cá. Do đó, việc cung cấp dinh dưỡng cho vi sinh vật trong ao nuôi là vô cùng cần thiết.

Vi sinh vật
• 10:18 22/11/2023

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
• 03:49 03/12/2023

Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
• 03:49 03/12/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 03:49 03/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 03:49 03/12/2023

GROFARM PRO: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bền vững mang năng suất vượt trội với chi phí sản xuất thấp

Nuôi tôm công nghệ cao, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường đang là định hướng được ưu tiên hàng đầu của ngành tôm. Bắt kịp xu hướng phát triển ấy, mô hình GROFARM PRO từ Grobest ra đời góp phần mang đến giải pháp nuôi trồng toàn diện, đạt năng suất cao mà vẫn đảm bảo tính bền vững.

Tôm thẻ
• 03:49 03/12/2023