Nuôi xen ghép tôm - cua - cá cho hiệu quả lớn

Trung tâm Khuyến nông- KN Quảng Bình vừa triển khai thành công mô hình nuôi thủy sản xen ghép tôm sú, cá nâu và cua ở xã Quảng Văn (thị xã Ba Đồn).

Tôm sú. Ảnh: agri.vn
Tôm sú. Ảnh: agri.vn

Ông Trần Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông- KN Quảng Bình cho hay: “Mô hình nhằm từng bước thay đổi hình thức nuôi, cải thiện môi trường, giảm chi phí đầu vào và tăng lợi nhuận trên một đơn vị diện tích mặt nước”.

Mô hình được triển khai trên quy mô 7.000 m2 với 2 hộ tham gia (mỗi hộ 3.500 m2). Trong quá trình nuôi, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm và hộ dân thường xuyên theo giỏi chất lượng nước trong ao để tiến hành thay nước và xử lý men vi sinh.

Nuôi xen ghép tôm sú, cá nâu và cuaNuôi xen ghép tôm sú, cá nâu và cua cho hiệu quả sản xuất đạt cao hơn. Ảnh: T.P

Ông Phạm Văn Thái, một hộ tham gia mô hình cho biết, theo hướng dẫn của cán bộ Trung tâm nên đã thực hiện định kỳ thay nước 2 lần/tháng, kết hợp xử lý men vi sinh KAS với liều lượng 1kg/6.000m3 nước. “Trung bình cứ 30 ngày kiểm tra tốc độ tăng trưởng của tôm, cá và cua một lần để điều chỉnh”- ông Thái nói.

Theo các nông dân, do nuôi xen ghép nên việc  cho thức ăn cũng phải học hỏi. Đối với cá nâu chủ yếu sử dụng thức ăn công nghiệp dành cho cá biển có độ đạm 40%. Ngoài ra có bổ sung thêm rong cho cá ăn. Thức ăn được cho vào khung nổi được bố trí ở trong mương. Cá sử dụng thức ăn viên nổi nên việc quản lý thức ăn dễ dàng hơn.

Cá nâu Cá nâu được nuôi kết hợp với tôm sú và cua. Ảnh: danviet.mediacdn.vn

Với tôm sú, cho ăn thức ăn công nghiệp dành cho tôm sú độ đạm ≥ 40%. Hai tháng đầu cho ăn 3 lần/ngày, tháng thứ 3 trở đi cho ăn 2 lần/ngày. Hàng ngày dùng sàng để kiểm tra lượng thức ăn để điều chỉnh cho phù hợp.

Thời gian hai tháng đầu cho cua hoàn toàn thức ăn công nghiệp của tôm. Tháng thứ 3 trở đi bổ sung thêm thức ăn cá tạp tươi với lượng 1,5kg/ngày/hồ.

Nói về kỹ thuật cho ăn, ông Thái cho biết: “Kích cỡ thức ăn cũng được điều chỉnh tùy theo từng giai đoạn phát triển của cá, tôm và cua cho phù hợp để tránh dư thừa”.

Tham quan mô hìnhCác đại biểu tham quan mô hình nuôi xen ghép tại xã Quảng Văn. Ảnh: T.P

Nhờ tích cực bám sát chỉ đạo mô hình nên sau 6 tháng nuôi đã mang lại hiệu quả cao.  Đối với tôm, tỷ lệ sống ước đạt 60%, dự kiến trọng lượng tôm bình quân  30con/kg, sản lượng 2.000kg;  

Đối với cá, tỷ lệ sống đạt 70%, trọng lượng bình quân 150g/con, sản lượng  đạt gần  370kg. Cua có tỷ lệ sống khoảng 50%,  trọng lượng bình quân 250g/con và sản lượng  đạt 437kg.

Dự kiến với giá bán hiện tại đưa lại doanh thu cho mô hình là 600 triệu đồng. “Sau khi trừ đi chi phí sản xuất trực tiếp 400 triệu đồng, mô hình cho thu nhập 200 triệu đồng”- ông Thái bộc bệch.

Thành công của mô hình đã bổ sung đối tượng, hình thức nuôi mới nhằm thay đổi môi trường nuôi, tận dụng nguồn thức ăn dư thừa, mùn bã hữu cơ góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, tiến tới nuôi bền vững. Tạo công ăn, việc làm tăng thu nhập cho người nuôi trên đơn vị diện tích.

Hiện, tại các địa phương tình trạng ao hò nuôi tôm do dịch bệnh bị thua lỗ nên bỏ không  có diện tích cũng khá lớn. Theo ông Phạm Văn Thái, mô hình đã khai thác tốt tiềm năng diện tích kênh mương, ao hồ nuôi tôm này.

“Khi có đối tượng nuôi thay thế thì bà con sẽ trở lại tiếp tục đầu tư  xen sản xuất. Vụ sau, gia đình tôi cũng đã thuê mặt hồ để mở rộng sản xuất nuôi xen ghép này”- ông Thái nói thêm.

Sau khi tận mắt tham quan và thấy ông Thái thu hoạch, ông Lê Văn Hùng (ở thị xã Ba Đồn) có hai ao nuôi tôm đang bỏ không thấy mừng lắm. Hai năm trước, nuôi tôm bị bệnh chết, thua lỗ kèm với nợ nần nên ông Hùng bỏ hồ không màng đến nữa.

Nuôi xen ghép cho thu nhập caoNgười nuôi tận dụng được ao hồ bỏ không để nuôi xen ghép cho thu nhập cao. Ảnh: T.P

“Nay thấy mô hình nuôi xem ghép có hiệu quả hơn nên tôi về sẽ cải tạo lại hồ và bắt tay nuôi thử. Nếu thuận lợi sẽ nuôi thả luôn cả hai hồ”- ông Hùng phấn chấn nói.

Đánh giá mô hình, ông Trần Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông- KN Quảng Bình cho hay, nuôi xen ghép tôm sú, cá nâu và cua thì môi trường ao nuôi được cải thiện ổn định hơn, hạn chế dịch bệnh nên cho người nuôi có thu nhập cao. “Đây cũng là điều kiện quan trọng để hướng tới xây dựng sản phẩm tôm an toàn thực phẩm cũng như xây dựng quy trình VietGap”- ông Hải khẳng định.

Báo Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 12/11/2022
Tâm Phùng- Thanh Nga
Nuôi trồng

Thị trường Nhật chuộng tôm sú chế biến của Việt Nam

Tôm sú chế biến của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản tăng mạnh trong năm nay nhờ nhu cầu tăng cao bởi người tiêu dùng nước này.

Thị trường Nhật chuộng tôm sú chế biến của Việt Nam. Ảnh: cdn.tgdd.vn
• 14:01 01/12/2022

Vì sao giá tôm ở miền Tây đột ngột tăng mạnh

Ba ngày qua, tại Sóc Trăng, Cà Mau... giá tôm nguyên liệu loại kích cỡ lớn tiếp tục tăng cao.

Giá tôm
• 11:43 23/09/2022

Nhiều nông dân mở rộng mô hình nuôi tôm sinh thái

Mùa vụ nuôi tôm vùng nước mặn và lợ năm nay, hàng nghìn hộ nông dân ở các huyện ven biển Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành và thị xã Duyên Hải của tỉnh Trà Vinh tiếp tục mở rộng mô hình nuôi tôm sinh thái (rừng – tôm), nhất là đối với tôm sú. Đây là mô hình vừa đảm bảo tính hiệu quả bền vững, vừa bảo vệ môi trường trước tình hình biến đổi khí hậu.

nuôi tôm sinh thái
• 09:00 17/09/2022

Tiến bộ gen có vực dậy ngành tôm sú?

Những tiến bộ về gen gần đây đang được báo trước là những nhân tố có thể thay đổi tình hình của ngành nuôi tôm sú, có khả năng mang lại sự hồi phục đáng kể cho một ngành đã tụt hậu xa so với ngành tôm thẻ chân trắng trong những thập kỷ qua.

Tôm
• 14:37 12/09/2022

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

Tìm hiểu về muối dùng trong ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm, bà con sử dụng muối (NaCl) để hỗ trợ điều chỉnh áp suất thẩm thấu của tôm, cung cấp khoáng chất và khử trùng nước. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết về loại muối này và công dụng của chúng trong nuôi tôm như thế nào nhé!.

Muối
• 09:54 20/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 17:13 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 17:13 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 17:13 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 17:13 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 17:13 22/02/2024