Quỳnh Lưu đẩy nhanh tiến độ thả tôm vụ 2 tránh mùa mưa bão

Sau khi thu hoạch tôm vụ 1 với niềm vui đạt về cả sản lượng và giá trị, thời điểm này người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đang tích cực xuống giống vụ 2.

Quỳnh Lưu đẩy nhanh tiến độ thả tôm vụ 2 tránh mùa mưa bão
Tính đến thời điểm này, huyện Quỳnh Lưu đã thả được 20 ha tôm vụ 2. Ảnh: Hồng Diện

Sau khi hoàn thành thu hoạch tôm vụ 1, gia đình anh Ngô Quốc Dương ở xóm Học Văn, xã Quỳnh Bảng tháo hết nước, dọn vệ sinh ở đáy ao nuôi, rắc vôi bột để diệt mầm bệnh tiềm ẩn; lấy nước mới và xử lý nguồn nước... Với diện tích 5.000 m2 anh đã hoàn thành thả tôm vụ 2 với 45 vạn con giống CP và Việt Úc.

"Vụ nuôi này thường khó chăm sóc hơn so với vụ 1, bởi thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, sự biến động của nhiệt độ, PH làm cho tôm dễ mắc bệnh gan tụy, phân trắng. Do vậy, từ 4 - 7 ngày tôi đánh men vi sinh 1 lần để làm sạch môi trường nước, tạo ra các vi khuẩn có lợi. Bên cạnh đó, bổ sung men đường ruột, thuốc bổ gan, khoáng chất, vitamin C để tăng sức đề kháng cho tôm" - anh Ngô Quốc Dương chia sẻ.


Sau khi thu hoạch tôm vụ 1, các hộ nuôi rút cạn nước, xử lý và phơi đáy ao để diệt mầm bệnh. Ảnh: Hồng Diện

Với diện tích 7.000 m2 nuôi tôm thường xuyên, vụ 1 đã cho gia đình anh Hồ Văn Thành ở xã Quỳnh Lương xuất bán được 7 tấn tôm; trừ chi phí sau 3 tháng nuôi thu lãi khoảng 200 triệu đồng. Hiện nay, mùa mưa bão đang đến gần và thực hiện phương châm “thả sớm ngày nào hay ngày đó” nên khi tôm thu hoạch xong đến đâu, anh khẩn trương triển khai các công đoạn xử lý theo đúng quy trình đến đó để thả tôm đợt mới.

 Hiện tại anh Thành đã thả hơn 1 triệu con tôm giống, với mật độ 200 con/m2. Nhằm hạn chế rủi ro anh thả xen kẽ các ao nuôi, thường cách nhau từ 40 - 50 ngày. Để giúp tôm phát triển tốt trong điều kiện nắng nóng, anh cho ăn theo liều lượng khuyến cáo của ngành thủy sản; theo dõi màu sắc, khả năng ăn thức ăn của tôm nhằm khi phát hiện bệnh để kịp thời xử lý.

Trong tổng số 460 ha diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng, đến nay, Quỳnh Lưu đã thu hoạch được gần 90% diện tích nuôi vụ 1 và khẩn trương vệ sinh ao đầm. Hiện toàn huyện đã tiến hành thả nuôi được hơn 20 ha, chủ yếu ở xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Thanh, An Hòa... Theo kế hoạch toàn huyện sẽ kết thúc thả tôm vụ 2 vào ngày 15/7.

Thời tiết nuôi tôm vụ 2 thường nắng gắt kết hợp với mưa nhiều, tôm hay mắc một số bệnh như đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp tính... Để đảm bảo an toàn cho tôm, các địa phương khuyến cáo hộ người nuôi nên duy trì mực nước trong ao từ 1 - 1,4m; vớt bỏ thức ăn thừa, vệ sinh dụng cụ cho ăn đề phòng nấm mốc; khi sử dụng các chế phẩm sinh học và hóa chất phải tuân thủ chặt chẽ các quy định về liều lượng. Đồng thời phát huy trách nhiệm của tổ cộng đồng trong việc kiểm tra, nhắc nhở các gia đình nâng cao ý thức, giữ gìn môi trường nuôi chung.


Trong quá trình nuôi tôm, lượng thức ăn từng ngày được người nuôi cân đo rất chính xác để tránh tình trạng dư thừa, gây bùng phát khí độc ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm. Ảnh: Hồng Diện

Ông Bùi Xuân Trúc - Phó phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Về vụ nuôi này người nuôi phải chọn lịch nước, xử lý đảm bảo các điều kiện về nguồn nước; cần chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng đã được qua kiểm dịch. Thời tiết nắng nóng như hiện nay cần lưu ý nguồn nước trong ao nuôi phải cấp đủ độ sâu, lượng thức ăn chính xác, không nên cho dư thừa thức ăn và áp dụng các tiêu chuẩn VietGAP trong nuôi tôm.

Nhờ phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh về ngành nuôi trồng thủy sản, mỗi năm riêng về sản lượng tôm nuôi của Quỳnh Lưu đạt trên 35.000 tấn, có giá trị 350 tỷ đồng... Với việc chuẩn bị chu đáo trong đợt xuống giống thả tôm vụ 2 này, hi vọng bà con tiếp tục có vụ nuôi đạt nhiều thắng lợi cả về năng suất và giá trị.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 18/06/2018
Hồng Diện
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:22 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 11:28 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:28 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 11:28 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 11:28 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 11:28 04/06/2023