Sự “nghẹt thở” của loài cá

Do biến đổi khí hậu, nước biển ấm lên làm giảm khả năng lấy oxy của cá, đặc biệt là những loài cá lớn.

cá biển đại dương
Nhiều loài cá cần phải đối phó với sự thay đổi nhiệt độ.

Trong một nghiên cứu của trên Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học đã phát triển một mô hình mới để xác định mối quan hệ giữa nhiệt độ nước, lượng oxy sẵn có, kích thước cơ thể và hoạt động ảnh hưởng đến nhu cầu trao đổi chất đối với oxy ở cá.

Các nhà nghiên cứu xây dựng mô hình dựa trên các nguyên tắc hóa lý xem xét sự tiêu thụ và khuếch tán oxy ở bề mặt liên quan đến nhiệt độ nước và kích thước cơ thể cá. Sau đó so sánh các dự đoán với tỷ lệ tiêu thụ oxy thực tế được đo ở các nhiệt độ nước khác nhau và trên các cá thể có kích thước cơ thể khác nhau từ hơn 200 loài cá.

Tác giả chính Juan Rubalcaba, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học McGill cho biết: “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng, khi nhiệt độ tăng lên, nhu cầu về oxy của nhiều loài cá sẽ vượt quá khả năng lấy oxy từ môi trường qua mang của chúng. Kết quả là, khả năng lấy oxy của cá giảm ở vùng nước ấm lên, sự suy giảm này tác động rõ nhất ở những loài cá lớn. Điều này cho chúng ta biết rằng sự nóng lên toàn cầu có thể hạn chế khả năng trao đổi oxy của cá, làm suy giảm hoạt động sinh lý của chúng trong tương lai."

“Nhiệt độ nước đã tăng lên trên toàn thế giới do hậu quả của biến đổi khí hậu và nhiều loài cá cần phải đối phó với sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng này, bằng cách di cư đến các vùng lạnh hơn hoặc thay đổi hình thái như thu nhỏ kích thước qua nhiều thế hệ để có thể tồn tại.” tác giả Art Woods, giáo sư khoa học sinh học tại Đại học Montana, cho biết.

Bằng cách xây dựng mô hình quan sát được sự tương quan giữa oxy, nhiệt độ và kích thước cơ thể cá, nghiên cứu này xác thực hơn các lý thuyết hiện tại và cũng cảnh báo rõ ràng cho chúng ta về hậu quả của biến đổi khí hậu lên các loài cá đại dương.

Nguồn: Futurity

Đăng ngày 20/01/2021
Hoài An

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

So sánh sự tăng trưởng của tôm ở mỗi vùng nước nuôi khác nhau

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi tôm không phải lúc nào cũng giống nhau ở các vùng nước khác nhau. Mỗi môi trường nuôi đều có những đặc điểm riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:34 05/07/2024

Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
• 11:23 04/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 17:58 12/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 17:58 12/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 17:58 12/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:58 12/07/2024

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 17:58 12/07/2024
Some text some message..