Sự “nghẹt thở” của loài cá

cá biển đại dương
Nhiều loài cá cần phải đối phó với sự thay đổi nhiệt độ.

Do biến đổi khí hậu, nước biển ấm lên làm giảm khả năng lấy oxy của cá, đặc biệt là những loài cá lớn.

Trong một nghiên cứu của trên Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học đã phát triển một mô hình mới để xác định mối quan hệ giữa nhiệt độ nước, lượng oxy sẵn có, kích thước cơ thể và hoạt động ảnh hưởng đến nhu cầu trao đổi chất đối với oxy ở cá.

Các nhà nghiên cứu xây dựng mô hình dựa trên các nguyên tắc hóa lý xem xét sự tiêu thụ và khuếch tán oxy ở bề mặt liên quan đến nhiệt độ nước và kích thước cơ thể cá. Sau đó so sánh các dự đoán với tỷ lệ tiêu thụ oxy thực tế được đo ở các nhiệt độ nước khác nhau và trên các cá thể có kích thước cơ thể khác nhau từ hơn 200 loài cá.

Tác giả chính Juan Rubalcaba, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học McGill cho biết: “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng, khi nhiệt độ tăng lên, nhu cầu về oxy của nhiều loài cá sẽ vượt quá khả năng lấy oxy từ môi trường qua mang của chúng. Kết quả là, khả năng lấy oxy của cá giảm ở vùng nước ấm lên, sự suy giảm này tác động rõ nhất ở những loài cá lớn. Điều này cho chúng ta biết rằng sự nóng lên toàn cầu có thể hạn chế khả năng trao đổi oxy của cá, làm suy giảm hoạt động sinh lý của chúng trong tương lai."

“Nhiệt độ nước đã tăng lên trên toàn thế giới do hậu quả của biến đổi khí hậu và nhiều loài cá cần phải đối phó với sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng này, bằng cách di cư đến các vùng lạnh hơn hoặc thay đổi hình thái như thu nhỏ kích thước qua nhiều thế hệ để có thể tồn tại.” tác giả Art Woods, giáo sư khoa học sinh học tại Đại học Montana, cho biết.

Bằng cách xây dựng mô hình quan sát được sự tương quan giữa oxy, nhiệt độ và kích thước cơ thể cá, nghiên cứu này xác thực hơn các lý thuyết hiện tại và cũng cảnh báo rõ ràng cho chúng ta về hậu quả của biến đổi khí hậu lên các loài cá đại dương.

Nguồn: Futurity

Hoài An
Đăng ngày: 20/01/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận


Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)