Tàu giã cào tận diệt hải sản ven bờ

Tàu giã cào đánh bắt ở vùng biển sai quy định, làm hư hại ngư cụ của bà con. Ngư dân đánh bắt ven bờ của tỉnh Quảng Ngãi đang bức xúc trước việc cả ngàn tàu giã cào vét sạch các loại hải sản ven bờ, làm hư ngư cụ nhưng dường như chính quyền bất lực với nạn này.

kéo cá
Tàu giã cào tận diệt hải sản ven bờ. Ảnh: LN

Trong vòng ba tháng nay, ngư dân Nguyễn Đức Bút, xã Đức Minh, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) bị tàu giã cào kéo mất hoặc làm hư sáu tấm lưới trị giá hơn 6 triệu đồng khi ông thả lưới ở vùng biển Đức Minh. “Tàu giã cào liên tục kéo lưới của chúng tôi và bà con rất bức xúc nhưng không biết làm sao. Mỗi lần thấy tàu giã cào là bà con vội vàng kéo lưới lên, không kịp là mất” - ông Bút nói.

Hàng chục ngư dân ở làng biển thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn “vạch tội” tàu giã cào: “Tàu giã cào thường đi từng đôi và kéo lưới sát bờ. Nó cào tất, không tha cá lớn hay bé theo kiểu tận diệt, làm cạn kiệt nguồn hải sản của bà con đánh bắt ven bờ” - ngư dân Hồ Ngọc Cảnh tố. “Nhiều đêm thả lưới xong, sáng ra thì lưới chẳng còn vì tàu giã cào cuốn mất. Bà con rất tức nhưng chẳng biết làm sao” - ngư dân Đỗ Đô Thành tiếp lời.

Thượng úy Trần Đình Ngọc, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng Sa Kỳ, cho biết tình trạng tàu giã cào đánh bắt quá gần bờ từ nhiều năm nay khiến ngư dân ven bờ khốn đốn.

Năm 2010, bức xúc tàu giã cào tận diệt hải sản ven bờ và làm hư hại ngư lưới cụ, sáu ngư dân ở xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức đã dùng mìn tự tạo đuổi theo tàu giã cào QNg-3166 TS và đánh chìm tàu này. Sau đó các ngư dân vào tù về tội giết người và hủy hoại tài sản.

Ông Phùng Đình Toàn, Chi cục phó Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Ngãi, cho biết: Ở Quảng Ngãi có hơn 1.000 chiếc tàu chuyên hành nghề giã cào. Theo quy định (Nghị định 33/2010), tàu giã cào có công suất 90 CV phải hoạt động đánh bắt ngoài khơi nhưng nhiều tàu giã cào không chấp hành quy định này.

Ông Nguyễn Văn Mười, Trưởng phòng Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Ngãi, cho biết thêm: Vùng bờ chỉ cho phép các tàu dưới 20 CV hoạt động, vùng lộng cho tàu từ 20 CV đến dưới 90 CV. Tàu lưới kéo, tức giã cào công suất từ 90 CV trở lên phải đánh bắt ngoài khơi nhưng nhiều tàu đánh bắt không đúng tuyến. “Nhưng việc xử lý rất khó vì ngành không có phương tiện để ra biển xử lý các tàu giã cào đánh bắt sai tuyến nên chỉ… tuyên truyền là chính” - ông Mười nói.

Một lãnh đạo huyện Mộ Đức nhìn nhận: “Tàu giã cào hủy diệt nguồn hải sản ven bờ. Để ngăn chặn nạn này, huyện đã chỉ đạo cho đồn biên phòng phối hợp với ngư dân để ngăn bớt nạn này”.

http://phapluattp.vn/
Đăng ngày 12/07/2013
LUẬN NGỮ
Đánh bắt

Cơ hội mới cho ngành khai thác thủy sản

Ngành khai thác thủy sản áp dụng linh hoạt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo chuỗi cung ứng khai thác thủy sản an toàn, hiệu quả, đặc biệt bảo đảm an toàn dịch bệnh tối đa.

đánh bắt cá
• 13:16 22/10/2021

Ngư dân cô đơn

Gắn bó với biển khơi như cá với nước, ngư dân Nguyễn Khắc Thìn (ngụ xã Quỳnh Long, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) không ngờ có lúc phải chia tay nghề biển.

tàu cá nằm bờ
• 14:53 30/09/2021

Ngư dân phía Nam Hà Tĩnh được mùa cá cơm, ruốc biển

Khoảng 1 tuần nay, làng biển Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) rộn ràng hơn bởi những khoang thuyền đầy ắp cá cơm, ruốc biển (tép moi) nối đuôi nhau cập bờ.

phơi ruốc
• 17:16 21/09/2021

Thủy sản Việt Nam sẽ tổn thất khoảng 480 triệu USD/năm nếu mất thị trường EU

Thẻ vàng IUU của EC đã khiến cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này sụt giảm liên tục từ năm 2017 đến nay.

cá ngừ
• 17:02 10/08/2021

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 17:48 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 17:48 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 17:48 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của Nhật Bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 17:48 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 17:48 25/04/2024