Thả xuống biển 900 rạn bê tông "xây nhà cho cá"

900 khối rạn bê tông được thả xuống biển Cà Mau nhằm "xây nhà cho cá". Đây là biện pháp tạo nơi trú ẩn, sinh sôi cho các loài thủy sản ở Cà Mau.

Rạn bê tông
900 khối rạn bê tông được thả xuống biển nhằm "xây nhà cho cá". Ảnh: Chi cục thủy sản Cà Mau

Ngày 7/4, ông Nguyễn Việt Triều – Chi cục Phó Chi cục thủy sản Cà Mau cho biết dự án thả rạn nhân tạo nhằm bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản kết hợp phát triển du lịch trên vùng biển tỉnh bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Theo đó, năm 2019, được sự hỗ trợ từ Chính phủ Thái Lan, Cà Mau thả 500 khối rạn bằng bê tông xuống khu vực biển Tây của tỉnh để làm nơi trú ngụ cho thủy sản. Dự án thả 5 cụm rạn với kinh phí khoảng 2,7 tỷ đồng, bước đầu cho hiệu quả. Phát huy hiệu quả ban đầu, năm 2022, tỉnh tiếp tục thả thêm 400 khối rạn (kinh phí 2,6 tỷ đồng) xuống biển để ’xây nhà cho cá’ từ chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Rạn bê tôngMỗi khối rạn bê tông nặng khoảng 1,8 tấn. Ảnh: Chi cục Thủy sản Cà Mau

Ông Huỳnh Văn Khải – Phó trưởng Phòng Quản lý khai thác và Phát triển nguồn lợi thuỷ sản (Chi cục Thủy sản Cà Mau), thông tin: Các rạn bê tông giúp cho các loài sinh vật biển có nơi trú ngụ và sinh sản, tránh được việc khai thác mang tính hủy diệt. Thợ lặn quay phim khu vực thả 900 khối rạn với chu vi 5,6 km cho thấy có gần 78 loài đến trú ngụ, trong đó mật độ cá chiếm tỉ lệ cao với 48 loài.

Theo Chi cục thủy sản, 900 khối bê tông được thả trong khu vực khoảng 1,8 km2. Các loài sinh vật tại khu vực rạn đang có đấu hiệu phục hồi, tạo được sự quan tâm lớn từ chính quyền và ngư dân địa phương trong việc bảo tồn nguồn lợi thủy sản.

Bên cạnh đó, kết quả điều tra trước và sau khi thả rạn về hiệu quả thu nhập của ngư dân trong vùng cho thấy nguồn lợi thủy sản có sự thay đổi đáng kể. Cụ thể, sản lượng khai thác trung bình mỗi chuyến sau khi thả rạn của nghề lưới rê (nhóm ngư cụ khai thác thủy sản theo phương thức thụ động) tăng lên hơn 15%, nghề lồng xếp (các ngư cụ lờ, lú bát quái, dớn...) tăng hơn 27%, nghề câu mực tăng lên 16%, nghề ốc bẫy mực tăng lên gần 9,6%.

Trước khi thả rạn, Cà Mau chỉ xác định được 40 loài thương phẩm trong các mẻ khai thác ở khu vực biển này. Còn sau khi thả rạn, số lượng loài trong các mẻ khai thác ở khu vực này tăng lên 97 loài; trong đó có 62 loài cá, 15 loài giáp xác và 20 loài thân mềm.

Cá78 loài thủy sản đến trú ngụ, trong đó mật độ cá chiếm tỉ lệ cao với 48 loài. Ảnh: Chi cục Thủy sản Cà Mau

"Sự xuất hiện của các loài cá dữ như cá bớp, thu, bè, nhồng, mú…cho thấy chuỗi mắc xích thức ăn tự nhiên trong hệ sinh thái vùng rạn đang có dấu hiệu phục hồi tích cực. Đặc biệt, khu vực này đã xuất hiện một số loài có giá trị sinh cảnh như cá bướm, thia, hoàng hậu đuôi trắng, có thể phát triển du lịch lặn biển, câu cá giải trí trong tương lai gần", ông Triều thông tin thêm.

Để duy trì hiệu quả của rạn nhân tạo, định kỳ hàng tháng, Chi cục thủy sản tổ chức họp với tổ đồng quản lý (15 thành viên là ngư dân) và địa phương để báo cáo tình hình canh giữ ’nhà cho cá’.

Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau nhận định, từ các kết quả trên cho thấy có thể triển khai thả rạn nhân tạo để mở rộng thêm diện tích hiện có và nhân rộng thêm tại các khu vực biển khác có điều kiện tương đồng. Từ đó, mang lại hiệu quả cao trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, đưa ngành khai thác thủy sản đi theo hướng bền vững.

Dân Việt
Đăng ngày 08/04/2023
Ngọc Quyên
Lạ

Con cà xỉu - Con vật lạ nhưng lại ngon

Cà xỉu là loài hải sản sống vùi dưới bùn, vùng nước lợ, bề ngoài kỳ lạ nhưng là món đặc sản ăn một lần nhớ mãi tuy nhiên được ít người biết đến.

Con cà xỉu
• 10:48 16/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 09:00 15/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 10:18 12/04/2024

Những sự thật thú vị về giấc ngủ của loài cá

Dù không thể nhắm mắt lại, nhưng những chú cá sống dưới nước vẫn có thể ngủ hay thậm chí là còn có thể mơ. Ở mỗi loại cá khác nhau, chúng sẽ có cách ngủ và thời điểm ngủ không giống nhau.

Cá heo
• 10:28 05/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 06:23 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 06:23 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 06:23 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 06:23 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 06:23 23/04/2024