Vũng Tàu: Độ mặn giảm, nhiều ao nuôi tôm bỏ hoang

Mặc dù đang là mùa nắng nóng, độ mặn trung bình của cả tỉnh luôn ở mức cao, có những nơi lên đến trên 30‰, thế nhưng tại các vùng nuôi tôm nước lợ thuộc địa bàn huyện Xuyên Mộc lại đang rơi vào tình trạng thiếu nước mặn trầm trọng, dẫn đến việc người dân tại đây bỏ hoang nhiều diện tích nuôi.

Vũng Tàu: Độ mặn giảm, nhiều ao nuôi tôm bỏ hoang
Độ mặn giảm, nhiều ao nuôi tôm bỏ hoang

Theo kết quả quan trắc và cảnh báo môi trường vùng nuôi trồng thủy sản của Chi cục Thủy sản tỉnh thì 3 tháng đầu năm 2018, độ mặn trung bình tại một số điểm thuộc địa bàn xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc) ở mức rất thấp, thậm chỉ có thời điểm xuống 1-2‰, trong khi độ mặn tối thiểu để nuôi tôm nước lợ phải trên 8‰. Chính vì thiếu nguồn nước mặn, nên nhiều hộ dân bỏ hoang các đùng nuôi hoặc chỉ thả nuôi cầm chừng. Trong số đó phải kể đến trang trại khá quy mô của gia đình ông Nguyễn Quốc Vinh (tại ấp Ông Tô, xã Phước Thuận), hiện đang bỏ hoang diện tích 40ha với các ao nuôi công nghiệp hoàn chỉnh.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Quốc Vinh cho biết, mặc dù đã rất cố gắng, song hơn 40 ao nuôi của gia đình, mỗi ao có diện tích bình quân khoảng 4.000m2 cũng đành phải bỏ hoang nhiều năm nay. Nguyên nhân chính là do nguồn nước cấp từ sông Ray có độ mặn quá thấp, có lúc chỉ 1-2‰. Thời gian qua ông Vinh có thí điểm thả tôm thẻ chân trắng trong điều kiện môi trường độ mặn thấp, do ông tự mày mò nghiên cứu hạ độ mặn cho tôm giống ở giai đoạn đầu thả nuôi, mật độ chỉ khoảng 30-40 con/m2, tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức độ thử nghiệm vì chi phí và rủi ro cao. Qua tìm hiểu thì không chỉ riêng gia đình ông Vinh mà hầu như tất cả các hộ xung quanh đều không thể xuống giống thả nuôi dù đang vào chính vụ.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, ngoài yếu tố về biến đổi môi trường, thời tiết có những diễn biến thất thường, thì những năm gần đây, tình trạng người dân sống ở hai bên bờ sông Ray tự ý lấn chiếm các bãi bồi hai bên bờ sông để xây dựng các công trình ao nuôi trái phép xảy ra nhiều. Việc này đã khiến lòng sông Ray bị thu hẹp, dòng chảy không ổn định, một số đoạn bị thay đổi so với nguyên trạng ban đầu, thậm chí có nơi chiều rông lòng sông chỉ còn bằng một nửa so với trước kia. Việc thả nuôi tôm trong môi trường độ mặn thấp, tôm sẽ rất dễ bị bệnh mềm vỏ, khả năng đề kháng, phòng bệnh kém, khi gặp môi trường bất lợi, tôm sẽ bị sốc và hao hụt rất nhanh. Vì vậy, Chi cục Thủy sản đã khuyến cáo người dân không nên thả nuôi khi chưa lấy đủ nguồn nước mặn vào các ao nuôi.

Ông Nguyễn Đăng Nhân, Phó Phòng Nông nghiệp huyện Xuyên Mộc cho biết, đứng trước tình trạng khó khăn trên, UBND tỉnh cũng đã có kế hoạch xây dựng kênh cấp nước mặn dài khoảng 6km, dẫn nước trực tiếp từ biển vào phục vụ cho diện tích khoảng 200ha nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (các khu Bàu Sình A, Bàu Sình B, khu  47ha, khu 17ha, khu Trung Việt gần 60ha….). Theo kế hoạch, thì công trình trên hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2017. Tuy nhiên, do phải điều chỉnh một số hạng mục đầu tư, nên công trình trên đang trong quá trình chỉnh sửa, trình UBND tỉnh phê duyệt và hiện vẫn chưa khởi công.

Với thế mạnh là một trong số 6 vùng nuôi tôm công nghiệp trọng điểm của tỉnh, các khu nuôi tôm công nghiệp của huyện Xuyên Mộc có vị trí rất phù hợp để đầu tư phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa và được đánh giá là khá phù hợp để tiến hành quy hoạch thành khu nuôi tôm công nghệ cao của tỉnh. Với điều kiện tự nhiên và thế mạnh như vậy, việc chưa có đủ nguồn nước mặn phục vụ cho việc nuôi tôm nhiều năm qua đã dẫn đến hệ quả lãng phí rất lớn nguồn tài nguyên thiên nhiên của huyện nói riêng và của tỉnh nói chung, ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch phát triển nghề nuôi tôm BR-VT trong những năm tiếp theo.

Báo BRVT
Đăng ngày 02/04/2018
Gia Phú
Môi trường

Điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 15/09/2023

Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
• 14:11 11/09/2023

Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
• 11:17 05/09/2023

Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
• 10:43 22/08/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 11:29 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 11:29 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 11:29 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 11:29 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 11:29 03/10/2023