Xuất khẩu tôm quý I/2022 tăng trưởng 46%

Ba tháng đầu năm 2022, mặc dù tình hình kinh tế và chính trị trên toàn cầu vẫn đang biễn biến phức tạp do Covid 19 và xung đột Nga-Ukraine, tuy nhiên xuất khẩu tôm của nước ta vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ 2021.

xuất khẩu tôm
Xuất khẩu tôm của nước ta vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ 2021. Ảnh: tongcucthuysan

Quý đầu năm 2022, một số thị trường tiêu thụ tôm chủ lực của nước ta đang dần mở cửa hơn, các qui định trong ngành du lịch, vận tải được nới lỏng sau một thời gian dài phải siết chặt do đại lịch, đây là những yếu tố cực kỳ quan trọng để thúc đẩy các hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là cho ngành tôm của Việt Nam.

Cụ thể, theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong quý 1 năm 2022, Việt Nam đã xuất khẩu tôm đến 73 thị trường trên toàn cầu. 

So với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu tôm nước ta tăng trưởng hơn 46% với doanh thu 955 triệu đô. Tôm thẻ chân trắng vẫn là sản phẩm xuất khẩu chủ lực, chiếm đến 76% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm và đạt 729 triệu đô.

Về tôm sú, doanh thu xuất khẩu 3 tháng đầu năm 2022 là 126 triệu đô, chiếm 13% trong tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các thị trường xuất khẩu chủ lực của nước ta đều ghi nhận những sự tăng trưởng đáng kể, dao động từ 18 đến 93%. Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Úc là năm thị trường trọng yếu của xuất khẩu tôm Việt Nam. 

Mặc dù Hoa Kỳ vẫn là thị trường lớn nhất (đóng góp 20.4%) tuy nhiên xét về góc độ tăng trưởng so với 2021 thì Trung Quốc đạt con số tăng trưởng ấn tượng (92.4%), với tổng doanh thu từ thị trường tỷ dân này là 90.1 triệu đô. 

Ngoài Trung Quốc, thì Bỉ, Hà Lan và Úc là ba thị trưởng chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trong tổng giá trị nhập khẩu tôm từ Việt Nam, tốc độ tăng trưởng của ba thị trưởng trên lần lượt là 81.6%, 77.3% và 70.3%. Những tín hiệu khả quan về xuất khẩu tôm của nước ta đã bắt đầu xuất hiện, những nguyên nhân chính có thể là do cách chính sách mở cửa trở lại của các nước trên thế giới sau nhiều tháng “lockdown” do đại dịch, đồng thời nhu cầu về các loại thực phẩm thiết yếu cũng gia tăng nhanh chóng trong tình hình căng thẳng ở Ukraine.

 thị trường xuất khẩu tôm
Top 5 thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam. Nguồn: VASEP, 2022

Về tình hình sản xuất tôm ở nước ta, tính đến 20/3/2022 diện tích nuôi tôm thẻ là 32,200 ha và tôm sú là 482,000 ha. Tổng sản lượng tôm nước lợ ở ba tháng đầu năm ước tính khoảng 136 nghìn tấn trong đó thì tôm thẻ chân trăng tăng 12.9% so với cùng kỳ năm ngoài, tuy nhiên với tôm sú sản lượng giảm khoảng 0.8%. 

Trong các tỉnh sản xuất tôm thì Sóc Trăng là tỉnh có sản lượng tôm xuất khẩu lớn nhất cả nước mà theo VASEP là do tỉnh này tập trung phát triển các mô hình nuôi tương đối hiệu quả, các tỉnh tiếp theo lần lượt là Cà Mau, Bạc Liêu.

So với 2021, thì giá tôm nguyên liệu có xu hướng bằng hoặc có những thời điểm tăng nhẹ. Cụ thể với tôm thẻ, giá tôm nguyên liệu trung bình là 132 đến 136 nghìn đồng/kg đối với size 50 con/kg, còn với size tôm nhỏ hơn (80con/kg) thì giá dao động từ 109 đến 116 nghìn đồng/kg. Còn với tôm sú, giá tôm cỡ lớn 40 con/kg thì giá bán trung bình dao động từ 175 tới 200 nghìn đồng/kg tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong ngành tôm ở Việt Nam ba nhóm sản sản phẩm tôm xuất khẩu chính là tôm thẻ, tôm sú và tôm biển. Ba tháng đầu năm 2022, tỷ trong ba sản phẩm chính vẫn không có quá nhiều thay đổi so với cùng kỳ 2021, trong đó các sản phẩm từ tôm thẻ chiếm 76%, tôm sú là 13% và tôm biển là 10%. 

Các sản phẩm của tôm thẻ như các mặt hàng tươi sống, đông lạnh tăng mạnh so với các sản phẩm chế biến, tuy nhiên với tôm sú thì xu hướng này ngược lại, các sản phẩm tôm sú chế biến lại gia tăng so với các sản phẩm đông lạnh, tươi sống.

Nguồn: VASEP- Report on Vietnam seafood exports in Q.I/2022, Ha Noi, 2022

Đăng ngày 23/05/2022
Hiển La @hien-la
Kinh tế

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:00 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:15 23/05/2024

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 20:02 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 20:02 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 20:02 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 20:02 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 20:02 24/05/2024