Thu lãi lớn từ mô hình ương tôm giống

Chính nhờ chịu khó biết ứng dụng khoa học kỹ thuật và năng động trong kinh doanh, ông Hồ Ngọc Vân trở nên khá giả khi lập nghiệp trên vùng đất mới. Với mô hình ương tôm giống, nhiều năm nay mỗi năm ông thu lãi gần 400 triệu đồng.

ương tôm giống
Ảnh minh họa: Internet

Vượt qua khó khăn

Theo giới thiệu của anh em bạn bè, ông Hồ Ngọc Vân quê Bình Định đến xã Phú Thuận (Phú Vang) để xây dựng mô hình ương tôm giống cung ứng cho bà con nuôi trồng thủy sản. Sẵn có tay nghề cùng mười năm kinh nghiệm ương giống ở quê cùng với một số vốn tích lũy được ông vay mượn thêm bạn bè, ông thành lập trại ương tôm giống trên vùng đất cát Phú Thuận vào năm 2011.

Tất cả vốn liếng, hy vọng đổ dồn hết vào các bể ương tôm giống thế nhưng ngay từ vụ đầu tiên, tôm sinh sản không tốt, tôm con kém chất lượng. Phần nữa, do chưa quen địa bàn nên đầu ra gặp khó khăn, ba năm liên tiếp thất bại, có năm lỗ 100 triệu đồng nhưng ông vẫn không từ bỏ. Bởi bỏ là mất hết, ông vay thêm tiền ngân hàng, tìm hiểu lại khí hậu, thị trường và đổi mới cách nhân giống. Ngoài việc nhân giống từ tôm bố mẹ, ông kết hợp ương tôm sú cỡ nhỏ thành tôm giống. Nhận thấy áp dụng cách làm này không tốn nhiều công sức, không đòi hỏi kỹ thuật, tránh được nhiều rủi ro, lợi nhuận lại cao nên ông đã mở rộng quy mô sản xuất. Nhờ làm đúng quy trình, chất lượng con giống luôn được đảm bảo nên trại giống của ông đã thu hút được người mua. Chỉ một năm sau đó, trại giống của ông không những đã vực lại được số vốn đầu tư ban đầu mà bắt đầu có lãi.

Thế nhưng, trại giống ông Vân lại một lần nữa lao đao vào giai đoạn 2006 - 2007 vì dịch bệnh mà nhiều người bỏ hẳn nghề nuôi tôm, người mua tôm sú giống cũng giảm dần. Khi đó ông chỉ sản xuất cầm chừng để duy trì trại giống chứ nhất quyết không đóng cửa. Ông tin khi dịch bệnh qua đi, người dân sẽ nuôi tôm trở lại vì nuôi tôm đem lại lợi nhuận khá cao và cũng rất phù hợp với nhiều vùng đầm phá ở Thừa Thiên Huế.

Đến thành công

Để vực dậy, ông cắt giảm tối đa chi phí, giảm giá thành tôm giống cùng bà con vượt qua giai đoạn khó khăn. Không ngừng tìm hiểu học hỏi cách làm mới, trong “cái khó ló cái khôn”, ông nhận thấy để thành công cần phải đa dạng đối tượng thủy sản. Qua quá trình tìm hiểu ông nhận thấy cua xanh rất dễ nuôi lại ít dịch bệnh nên đầu tư xây thêm 10 bể ương cua giống. Ông lặn lội vào TP Hồ Chí Minh tìm đến tận các cơ sở uy tín để học hỏi kỹ thuật. Nhờ thế mà ngay vụ đầu tiên, ông thu được 150 triệu tiền lãi từ bán cua giống. So với tôm sú giống mô hình, ương cua giống nhiều thuận lợi hơn nên ông đã chú trọng phát triển.

Ông cho biết: Cua xanh dễ nuôi, kỹ thuật đơn giản, đồng thời kết hợp nuôi xen ghép giữa tôm và cua không những đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giảm được dịch bệnh.

Với phương châm chất lượng là hàng đầu và cách thức làm ăn linh hoạt, người tìm đến mua con giống của ông Vân ngày một nhiều. Để đáp ứng nhu cầu của bà con, ông mở rộng quy mô trại giống và đầu tư xây mới thêm trại giống ở Quảng Công (Quảng Điền). Ở đây ông cho ương thêm các giống cá nước ngọt như cá chẽm, cá hồng Mỹ. Mỗi năm trại giống của ông cung cấp ra thị trường 50-70 triệu con tôm sú, 120-150 ngàn con cua xanh, 30 ngàn con cá giống. Không những người dân ở Phú Vang mà ngay cả các hộ nuôi tôm giống ở Phú Lộc cũng tìm đến trại giống của ông Vân. Đối với những người mua số lượng nhiều hoặc ở xa, ông Vân còn hỗ trợ cho người vận chuyển con giống về giao tận nhà.

Ông Vân chia sẻ: Điều đầu tiên chính là chịu khó, không nản lòng trước khó khăn. Để được bà con tin tưởng thì phải luôn đặt chữ tín và chất lượng lên hàng đầu.

Trại giống của ông Vân đã tạo việc làm ổn định cho 10 lao động địa phương với thu nhập 5 triệu đồng/tháng.

Báo Thừa Thiên Huế, 15/06/2015
Đăng ngày 18/06/2015
Thanh Thảo
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 19:26 25/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 19:26 25/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 19:26 25/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 19:26 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 19:26 25/09/2023