Cá mặt trăng - Loài cá có khả năng sinh sản đáng ngưỡng mộ

Từ lâu nay, kỷ lục sinh đẻ của những loài cá ở đại dương đã khiến nhiều người bất ngờ trước số lượng trứng rất lớn, dao động từ khoảng 200 đến 1000 trứng. Tuy nhiên, có một loài cá còn có khả năng sinh sản đáng ngưỡng mộ hơn, đó là cá mặt trăng.

Cá mặt trăng
Cá mặt trăng

Cá mặt trăng: Độc lạ từ tên gọi đến ngoại hình 

Cá mặt trăng (tên khoa học là Mola mola, Linnaeus, 1758) thuộc họ Cá mặt trăng trong bộ Cá nóc (Tetraodontiformes). 

Sở dĩ chúng có tên là cá mặt trăng là vì bề ngoài loài cá này có hình dáng khá giống một khối tròn như mặt trăng. Cụ thể, chúng có thân hình bầu dục tròn và dẹt dần về phía đuôi. Ở trên lưng cá mặt trăng còn có một chiếc vây nhô cao giống cá mập và một vây đuôi ngắn không hỗ trợ cho việc bơi lội. 

Trung bình chiều dài của thân cá mặt trăng có thể đạt tới từ 3,5- 5,5m, nặng 1400kg đến 1700kg. Dù sở hữu thân hình to lớn, nhưng cấu trúc cơ thể vừa ngắn, vừa dẹt đó khiến cá mặt trăng không có khả năng bơi lội tốt. Đây là điều hết sức bất lợi đối với một loài cá. 

Thêm một điều không may mắn với những chú cá mặt trăng này là chúng có một cái miệng rất nhỏ so với kích thước toàn cơ thể. Cấu tạo hàm và răng của chúng lại tương đồng với một cái mỏ nên cá mặt trăng gần như chỉ có thể ăn những giáp xác nhỏ, sinh vật phù du và một số loại rong, thủy mẫu, ấu chế cá chình,...  

Cá mặt trăng phân bố chủ yếu ở những vùng nhiệt đới và có thói quen lặn xuống vùng nước sâu, nơi nhiệt độ rất thấp. Tại nước ta, cá mặt trăng rất hiếm khi xuất hiện, trường hợp cá mặt trăng từng xuất hiện đã được ghi nhận ở vịnh Bắc Bộ (Bạch Long Vĩ).  

Cá mặt trăngCá mặt trăng là loài sở hữu số lượng trứng đẻ ra rất lớn 

Loài cá đẻ nhiều trứng đến đếm không xuể 

Được biết, cá mặt trăng là một trong những loài cá đẻ nhiều trứng nhất trong các loài cá ở đại dương. Theo thống kê thì một con cá mặt trăng mẹ có thể đẻ tới 300 triệu trứng chỉ sau 3 tuần mang thai, tức chưa đến 1 tháng.  

Dường như thời gian mang thai khá ngắn nên cá mặt trăng con khi nở ra chỉ có kích thước nhỉnh hơn một viên cát nhỏ (chỉ dài khoảng 2mm)

Nếu so sánh với thân hình “quá khổ” của cá mẹ thì những chú cá mặt trăng mới sinh nhỏ hơn cơ thể của mẹ chúng đến 600 lần.  

Ngoài ra, hình dáng ban đầu của những chú cá mặt trăng con cũng không có chút tương đồng nào với vẻ ngoài khi trưởng thành của cá bố mẹ. Tuy nhiên, ấu trùng cá con lại lớn rất nhanh, chỉ sau 15 tháng thì chúng có thể đạt tới con số cân nặng không kém gì cá mặt trăng bố mẹ là 373kg. 

Ngoài khả năng “mắn đẻ”, cá mặt trăng còn nổi tiếng ở thế giới đại dương bởi sự lười biếng. Chúng chỉ di chuyển hăng hái theo đàn lúc còn nhỏ; còn đến khi trưởng thành thì ngoài thời gian phải kiếm ăn, chúng càng trở nên lười biếng và bắt đầu thích sống độc lập bằng cách thả trôi lơ lửng cơ thể theo dòng hải lưu đến khắp các đại dương.  

Cá mặt trăngDo có kích thước to và dẹt nên cá mặt trăng thường bơi nghiêng 

Sau khi tìm hiểu sơ nét về cá mặt trăng, quả thực đây đúng là một loài cá vô cùng đặc biệt của đại dương. Bởi không chỉ sở hữu ngoại hình đáng yêu mà chúng còn có nhiều khả năng thú vị khác.  

Song, cũng do độ nổi tiếng và khan hiếm của loài cá này mà chúng cũng bị không ít người săn đón với những màn chào giá “trên trời”.  

Ở nước ta, cá mặt trăng được xếp vào danh sách những loài cá quý hiếm và thậm chí là có tên trong sách đỏ Việt Nam. Như vậy, để giữ gìn hệ sinh thái phong phú và đa dạng của thế giới đại dương và nhất là đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển của cá mặt trăng ở Việt Nam, chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ môi sinh và tuyệt đối không thực hiện những hành vi đánh bắt, khai thác trái phép loài cá này. 

Đăng ngày 28/12/2023
Nguyệt Hoa @nguyet-hoa

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 08:00 23/06/2024

Bình Định: Cá voi lớn xuất hiện, săn mồi ở biển Nhơn Lý

Chiều ngày 5.6, tại khu vực biển Hòn Sẹo xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) xuất hiện một con cá voi có kích thước khoảng 10 m, ước nặng hơn 7 tấn.

Cá voi
• 08:00 08/06/2024

Loài cá bé nhỏ tạo ra âm thanh cực lớn

Không sở hữu một thân hình đồ sộ, nhưng loài Danionella cerebrum bé nhỏ đang trở thành một đối tượng khoa học được kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả khả quan trong những nghiên cứu về sự phát triển và hành vi phức tạp ở thần kinh nhờ vào khả năng tạo ra âm thanh cực lớn.

Danionella cerebrum
• 10:06 10/05/2024

Cá nhám phơi: Loài cá to lớn có tính tình thân thiện

Sở hữu thân hình to lớn và có phần kỳ dị, nhưng cá nhám phơi lại là một sinh vật biển có tính tình rất hiền lành và thân thiện.

Cá nhám
• 10:22 03/05/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 04:17 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 04:17 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 04:17 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 04:17 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 04:17 24/06/2024
Some text some message..