Canh tác tôm – lúa: Lợi thế của vùng đất mặn

Canh tác kết hợp tôm - lúa ở các tỉnh ven biển ĐBSCL là mô hình canh tác sử dụng rất ít phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nên tiện lợi để áp dụng sản xuất theo Gap (VietGap, GlobalGap - thực vhành sản xuất nông nghiệp tốt).

Nông dân thu hoạch lúa
Nông dân thu hoạch lúa - Ảnh: TC.

Tuy nhiên, việc có quá nhiều giống lúa được gieo sạ thật sự là một thách thức đối với xây dụng thương hiệu cho hạt gạo của vùng.

 Đó là một trong những nội dung nhận được sự quan tâm của nhiều nhà chuyên môn tại hội nghị: “Phát triển lúa và xây dựng thương hiệu gạo trên vùng luân canh tôm- lúa ven biển ĐBSCL” được tổ chức sáng 5-10 tại Sóc Trăng.  

Ưu thế sản xuất Gap

Tại hội nghị, phó giáo sư- tiến sĩ Phạm Văn Dư, Phó Cục trưởng Cục trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết Việt Nam là quốc gia có vị trí địa lý rất độc đáo, vừa nuôi được tôm vừa trồng được lúa trong cùng một vùng mà không phải quốc gia nào cũng có được.

“Việc canh tác tôm- lúa ở vùng ven biển ĐBSCL, người nông dân đã biến cái được xem là “hạn chế” (nước mặn)  trở thành nguồn tài nguyên quý giá để cải thiện đời sống của họ”, ông Dư cho biết.

Mô hình canh tác tôm – lúa không chỉ giúp tăng thu nhập, giảm thiểu rủi ro cho người nông dân, nhiều nhà chuyên môn tham dự hội nghị còn cho rằng, canh tác tôm- lúa rất thuận lợi trong việc hướng đến phát triển sản xuất theo Gap.

“Qua khảo sát, đánh giá mô hình canh tác tôm – lúa của tỉnh, chúng tôi thấy lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật được người nông dân sử dụng giảm 70 – 80%. Đây thật sự là một ưu thế để ngành nông nghiệp hướng người nông dân tiến tới sản xuất theo Gap”, đại diện ngành nông nghiệp Kiên Giang cho biết.

Ông Dư từ Cục trồng trọt, cho biết ưu điểm của mô hình này là người nông dân tuân thủ rất nghiêm vấn đề sử dụng hóa chất nông nghiệp vì nếu  sử dụng hóa chất sẽ ảnh hưởng đến tôm nuôi.

“Áp dụng mô hình, không còn cách nào khác người nông dân bắt buộc phải áp dụng giải pháp “quản lý tổng hợp”, tức là ít sử dụng các loại hóa chất nông nghiệp trong sản xuất lúa, vì vậy ít gây hại đến môi trường tự nhiên để tôm phát triển, phù hợp sản xuất nông nghiệp tốt (Gap)”, ông Dư cho biết

Nhiều giống, khó có thương hiệu

Theo ông Dư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có kế hoạch nâng diện tích canh tác mô hình tôm – lúa đến năm 2015 đạt 200.000 héc ta với sản lượng lúa khoảng 800.000 tấn.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn hiện nay là có quá nhiều giống lúa được các địa phương ven biển ĐBSCL áp dụng gieo trồng, gây khó khăn trong xây dựng thương hiệu và tiêu thụ.

Cụ thể, chỉ riêng vùng canh tác tôm – lúa của Sóc Trăng có khoảng 20 giống lúa của bộ giống ST (giống lúa do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng nghiên cứu, lai tạo) được nông dân sử dụng gieo trồng, chẳng hạn ST 1, 2, 5, ST 20…Ngoài ra, nhiều địa phương khác cũng sử dụng nhiều giống khác nhau như: một bụi hồng ở Bạc Liêu…

Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), cho biết: “Ở Sóc Trăng hiện có bộ giống ST của kỹ sư Cua (Hồ Quang Cua, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng) là loại giống tiêu thụ trong nước được, xuất khẩu cũng được. Tuy nhiên, bộ giống có đến 20 thứ giống thì lộn xộn quá”.

Theo ông Phong, ông đã nhiều lần lấy gạo của bộ giống ST chào hàng thử nghiệm nhưng các nước nhập khẩu cứ phàn nàn tại sao lúc thì ST 5, lúc thì ST 9, rồi có lúc thì ST 20.

“Bây giờ mình phải xác định giống lúa ST nào là chủ lực để có tính toán sản xuất, xây dựng thương hiệu thì mới thành công được”, ông Phong nói.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng cho biết: “Hướng tới đây, chúng ta chỉ nên sản xuất một hoặc hai giống thôi nhưng phải là giống chất lượng thật cao, năng suất có thể thấp, chỉ 3 tấn/héc ta thôi cũng được”.

Theo TBKTSG
Đăng ngày 09/10/2012
Trung Chánh
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 14:04 18/04/2024

Thực hư ăn Nuốc Huế có an toàn cho sức khỏe?

Con nuốc là một loại nhuyễn thể thân mềm, có hình dạng giống như chiếc ô hoặc chiếc chuông. Chúng thường sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn ven biển. Nuốc được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị dai giòn, thanh mát và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon,...

Con nuốc Huế
• 14:04 18/04/2024

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 14:04 18/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 14:04 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 14:04 18/04/2024