Chuyện nuôi tôm ở Đồng Nai: "Bắt tay" ứng dụng công nghệ cao

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thủy sản Thành Công (Đồng Nai) đã chứng minh việc nông dân ’bắt tay’ ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm đã tạo nên sự thành công.

Nuôi tôm công nghệ cao. Ảnh minh họa: eurofishmagazine.com
Nuôi tôm công nghệ cao. Ảnh minh họa: eurofishmagazine.com

Liên kết để cùng phát triển

Theo Chi cục Thủy sản Đồng Nai, điều kiện môi trường, chất lượng nguồn nước ở khu vực huyện Nhơn Trạch rất phù hợp với con tôm. Nhưng do lâu nay người dân vẫn nuôi tôm theo phương pháp truyền thống nên năng suất không cao, rủi ro nhiều về dịch bệnh do nguồn nước ô nhiễm.

Khu sản xuấtKhu sản xuất tôm công nghệ cao của HTX Thành Công. Ảnh: Trần Trung.

Đến năm 2016, một số hộ dân bắt đầu liên kết với nhau từng bước hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã phát triển mô hình nuôi tôm theo hướng công nghệ cao. Kết quả đạt được ngoài mong đợi khi năng suất cao hơn gấp nhiều lần cách nuôi truyền thống. Khi vùng nguyên liệu đủ lớn, các doanh nghiệp ngành thủy sản cũng chủ động bắt tay cùng người nông dân xây dựng chuỗi liên kết bền vững. Trong đó, tiêu biểu nhất là HTX dịch vụ nông nghiệp thủy sản Thành Công và người Giám đốc HTX đầy nhiệt huyết Nguyễn Huy Bình.

Anh Bình chia sẻ, xuất phát từ những khó khăn của bà con nông dân trong quá trình nuôi trồng thủy sản nói chung và tôm nói riêng như: năng suất nuôi trồng thấp, thiếu vốn, thiếu nguồn nguyên liệu, môi trường nuôi, dịch bệnh, khó khăn về thị trường tiêu thụ sản phẩm, …. Từ thực tế đó, đòi hỏi người nuôi tôm phải hợp tác lại để tập hợp được nguồn lực về tài chính, đất đai, con người, kỹ thuật nuôi trồng, tiếp cận những tiến bộ trong lĩnh vực nuôi tôm, tiếp cận nguồn nguyên liệu đầu vào, thức ăn, con giống, cũng như mở ra các hoạt động xúc tiến thương mại cho sản phẩm đầu ra của quá trình sản xuất và nuôi tôm. Và cũng từ đây HTX Dịch vụ nông nghiệp thủy sản Thành Công ra đời.

Thành viên HTX học hỏiThành viên HTX học hỏi kinh nghiệm thả giống. Ảnh: MS.

Hiện HTX có 9 thành viên, tổng số vốn điều lệ 15 tỷ đồng với tổng diện tích 18 ha (gồm 6,6 ha với 39 ao nuôi, còn lại là ao lắng). Nhờ sản xuất khoa học, bài bản, HTX dễ dàng ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp cùng bà con xây dựng chuỗi liên kết. Theo đó, HTX được một doanh nghiệp thủy sản lớn tại địa phương hỗ trợ và triển khai mô hình nuôi tôm Elanco Demo Farm. Đây là quy trình nuôi tôm bền vững an toàn sinh học, vi sinh và dinh dưỡng.

Trong đó, quy trình an toàn sinh học được chú trọng hơn nhiều các mô hình khác giúp tăng tỉ lệ thành công, kết hợp với các sản phẩm sát trùng trang trại, thiết bị cũng như làm sạch nguồn nước cấp. Và điểm đặc trưng nhất của Elanco Demo Farm là việc đưa vào áp dụng công nghệ hiện đại 4.0 vào trong quản lý, theo dõi ao nuôi tôm, giúp cho việc đánh giá chuẩn xác hơn, quản lý bài bản hơn và hỗ trợ người nuôi ra quyết định phù hợp hơn.

“Với mô hình nuôi tôm Elanco Demo Farm kết quả đạt được sau 97 ngày nuôi (cho 4 ao, mỗi ao diện tích 800 m2) với tổng sản lượng 16.700 kg, size 35-37 giá 170.000 đồng/kg  (giá thời điểm tháng 3/2021), FCR 1.34, lợi nhuận 1 tỷ đồng”, anh Nguyễn Huy Bình chia sẻ.

Tiếp thêm nguồn lực

Anh Bình cho biết thêm, từ đầu năm đến nay, giá tôm ổn định ở mức người nông dân có lợi nhuận tốt hơn năm ngoái. Với những thành công bước đầu, hiện HTX đang tiếp tục đầu tư mở rộng thêm diện tích ao nuôi hơn 13 ha tại ấp Vũng Gấm, xã Phước An. Tuy nhiên, băn khoăn lớn nhất của HTX và người nuôi tôm hiện nay là chi phí đầu tư vào mô hình nuôi tôm công nghệ cao khá lớn. Anh cũng mong chính quyền địa phương có phương án hỗ trợ nguồn vốn ưu đãi cho nông dân nuôi tôm.

Khảo sát mô hìnhĐoàn công tác Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Đồng Nai thăm, khảo sát mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại HTX Thành Công. Ảnh: Trần Trung.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước An Phạm Thanh Tuấn cho biết, tổng diện tích nuôi thủy sản nước lợ trên địa bàn xã đạt khoảng 1,1 ngàn ha. Trong vai trò là Giám đốc HTX, anh Bình lãnh đạo điều hành hoạt động của HTX rất hiệu quả, lập kế hoạch phát triển hàng năm và đưa ra các giải pháp phù hợp trong phát triển sản xuất, nâng cao đời sống các xã viên. Hiện nay, HTX dịch vụ nông nghiệp thủy sản Thành Công là một trong số ít hợp tác xã ở huyện Nhơn Trạch ăn nên làm ra, khi thu lợi nhuận hàng tỉ đồng mỗi năm từ việc nuôi tôm sạch.

HTX chuẩn bị mở rộngHTX chuẩn bị mở rộng thêm 13 ha đầm nuôi tôm công nghệ cao. Ảnh: MS.

Hiện tỷ lệ thành công nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao tại Phước An nói riêng, huyện Nhơn Trạch nói chung lớn, khiến cho diện tích nuôi theo mô hình này tăng nhanh, mở ra nhiều triển vọng cho ngành thủy sản. Tuy nhiên, mô hình này đòi hỏi người nuôi tôm phải có kỹ thuật cao, cập nhật tiến bộ khoa học kỹ thuật thường xuyên, liên tục để đảm bảo thành công trong sản xuất.

“Phương thức sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang là định hướng chung của địa phương, trong đó, nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao được các ngành chức năng khuyến khích. Để hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ cao nuôi tôm thâm canh, huyện Nhơn Trạch đã có kế hoạch đầu tư hạ tầng như: đường giao thông, đường điện, hệ thống thủy lợi cho các vùng nuôi thủy sản; thành lập tổ hợp tác, HTX nuôi tôm; phát triển vùng nuôi tôm VietGAP. Địa phương rất quan tâm thu hút doanh nghiệp về đầu tư các dự án nuôi thủy sản bền vững trên địa bàn”, ông Phạm Thanh Tuấn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước An chia sẻ.

Báo Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 15/11/2022
Trần Trung - Minh Sáng
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Vì sao tôm sau thu hoạch bị đen đầu rất nhanh?

Trong chuỗi giá trị thủy sản, hiện tượng đen đầu (Melanosis) trên tôm sau thu hoạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm giảm giá trị kinh tế.

Tôm thẻ
• 11:29 02/01/2026

Kỹ thuật nuôi thương phẩm hải sâm cát trong ao

Trong những năm gần đây, hải sâm cát được xem là một trong những đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản và cải thiện môi trường ao nuôi ven biển.

Hải sâm cát
• 13:52 30/12/2025

Tự ủ thức ăn lên men: Tiết kiệm chi phí hay đang rước họa vào ao?

Trong bối cảnh giá thức ăn leo thang, phong trào tự ủ thức ăn bằng men vi sinh đang nở rộ như một giải pháp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, ít ai lường trước được cái bẫy vô hình mang tên nấm mốc và độc tố, có thể đánh sập cả vụ nuôi chỉ sau một đêm nếu quy trình ủ không được kiểm soát chặt chẽ.

Thức ăn tôm
• 11:56 30/12/2025

Cùng nâng kiềm nhưng hiệu quả có thật sự giống nhau?

Vôi và bicar đều được sử dụng để nâng kiềm trong ao nuôi nhưng mỗi loại có cơ chế tác động và hiệu quả khác nhau. Vì vậy, hiệu quả chỉ thực sự phát huy khi được áp dụng đúng hoàn cảnh và đúng thời điểm.

Ao tôm
• 11:51 29/12/2025

Novaland bất ngờ lấn sân sang thủy sản

Thông qua công ty con là Địa ốc Ngân Hiệp, Tập đoàn Novaland vừa chính thức nắm giữ hơn 24% vốn tại Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex). Động thái này được xem là bước đi chiến lược nhằm đa dạng hóa hệ sinh thái kinh doanh bên cạnh lĩnh vực cốt lõi là bất động sản.

Seaprodex
• 20:28 02/01/2026

Tại sao vỏ tôm không chứa nhiều canxi như chúng ta lầm tưởng?

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn tin rằng vỏ tôm là bộ phận chứa nhiều canxi nhất và việc ăn cả vỏ sẽ giúp bổ sung khoáng chất này cho cơ thể. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học, đây là một quan niệm chưa chính xác.

Vỏ tôm
• 20:28 02/01/2026

Xu hướng nuôi ruồi lính đen làm thức ăn thủy sản

Giá bột cá tăng phi mã đang bào mòn lợi nhuận của người nuôi tôm cá. Trong bối cảnh đó, mô hình nuôi ruồi lính đen nổi lên như một giải pháp đột phá, hứa hẹn vừa giảm chi phí thức ăn, vừa giải quyết bài toán môi trường theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Ruồi lính đen
• 20:28 02/01/2026

Thói quen tiêu thụ tôm tại thị trường phương Đông và phương Tây

Sự khác biệt trong cách ăn tôm không đơn thuần là khẩu vị, mà phản ánh hai triết lý văn hóa ẩm thực đối lập giữa phương Đông và phương Tây – từ việc ăn đầu tôm, giữ vỏ, rút chỉ lưng cho đến cách chế biến và thưởng thức.

Món tôm
• 20:28 02/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 20:28 02/01/2026
Some text some message..